Một số lỗi mà người đi bộ có thể bị phạt nếu vi phạm

Chủ đề   RSS   
 • #592683 24/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Một số lỗi mà người đi bộ có thể bị phạt nếu vi phạm

  Có lẽ chúng ta ít khi nào thấy người đi đường bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt do có lỗi. Mặc dù hiếm gặp, nhưng nhiều người đi bộ hiện nay đi không đúng phần đường, đi ngược chiều hoặc đi dưới lòng đường,… 
   
  mot-so-loi-ma-nguoi-di-bo-co-the-bi-phat-neu-vi-pham
   
  Điều này gây ảnh hưởng các phương tiện giao thông khác xảy ra khá nhiều. Pháp luật hiện hành về giao thông đường bộ cũng có quy định xử phạt một số trường hợp mà người đi bộ vi phạm. Vậy đó là những lỗi vi phạm nào?
   
  Quy định về người đi bộ
   
  Người đi bộ là một trong những đối tượng tham gia giao thông đường bộ và được ưu tiên một làn đường riêng biệt được gọi là vỉa hè. Theo đó, người đi bộ phải tuân thủ theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:
   
  Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
   
  Lưu ý: Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
   
  Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.
   
  Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
   
  Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.
   
  Ưu tiên của người đi bộ
   
  Theo khoản 4 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người đi bộ sẽ được ưu tiên tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.
   
  Theo đó, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.
   
  Ngoài ra, những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.
   
  Mức phạt tiền người đi bộ vi phạm giao thông
   
  Hiện nay, đa phần tại các thành phố đông dân cư cho thấy nhiều người đi bộ có hành vi đi bộ lấn chiếm lòng đường để tập thể dục hoặc gây cản trở giao thông khi tập trung tại các cây cầu để chụp hình gây ra ách tắc giao thông. Qua đó, để giảm thiểu các hiện tượng trên thì người đi bộ vi phạm có thể bị xử phạt theo Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: 
   
  Phạt 60.000 đồng - 100.000 đồng:
   
  - Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn.
   
  - Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.
   
  - Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.
   
  - Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.
   
  - Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
   
  Phạt 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
   
  Như vậy, người đi bộ khi tham gia giao thông đường bộ cũng phải đi đúng phần đường của mình và chấp hành đúng hiệu lệnh của đèn tín hiệu cũng như CSGT. Trường hợp vi phạm người đi bộ có thể bị phạt tiền lên đến 200.000 đồng.
   
  237 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593671   04/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Một số lỗi mà người đi bộ có thể bị phạt nếu vi phạm

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Hiện nay, nhiều người đi bộ đi không đúng phần đường, đi ngược chiều hoặc đi dưới lòng đường,… gây ảnh hưởng giao thông. Pháp luật đã quy định rất rõ về phần đường dành cho người đi bộ, về quyền và nghĩa vụ của người đi bộ khi tham gia giao thông cũng như các chế tài xử phạt. Vì thế mỗi người dân khi tham gia giao thông dù là đi bộ hay bất kỳ phương tiện nào cũng cần phải có ý thức chấp hành để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho mọi người xung quanh.
   
  Báo quản trị |