Một số lời khuyên cần thiết về địa điểm kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #434903 30/08/2016

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1691 lần


  Một số lời khuyên cần thiết về địa điểm kinh doanh

  Ông bà ta hay có câu “Phi thương bất phú”, vì vậy mà hiện nay, nhiều bạn lựa chọn việc kinh doanh là phương thức để làm giàu cho bản thân, cho gia đình. Thế nhưng hiện nay việc kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về pháp lý khi hệ thống pháp luật của ta chưa thật sự hoàn thiện.

  Một số lời khuyên cần thiết về địa điểm kinh doanh

  Trong số đó là việc lựa chọn địa điểm kinh doanh, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh bất ngờ khi đến nay mới biết địa điểm kinh doanh cũng mình là không đúng với quy định pháp luật.

  Vậy lựa chọn và thực hiện các thủ tục liên quan đến địa điểm kinh doanh như thế nào, để phù hợp với túi tiền và phù hợp với quy định pháp luật? Sau đây là một số lời khuyên cần thiết dành cho bạn khi lựa chọn địa điểm kinh doanh:

  1. Không chọn địa điểm kinh doanh là nhà chung cư

  Thực chất hiện nay, có các dạng chung cư như: 1 – chỉ để ở, 2 – chỉ để kinh doanh, 3 – hỗn hợp vừa ở, vừa kinh doanh…

  Nếu chung cư dùng để kinh doanh hoặc vừa để ở, vừa để kinh doanh thì chỉ những trường hợp sau đây bạn không được phép kinh doanh tại chung cư như:

  - Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ và các ngành, nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư.

  - Kinh doanh vũ trường.

  - Kinh doanh sửa chữa xe có động cơ.

  - Kinh doanh giết mổ gia súc.

  - Kinh doanh các dịch vụ gây ô nhiễm khác.

  Các ngành, nghề kinh doanh bị hạn chế đối với những chung cư dạng này là: dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar (nếu kinh doanh phải đảm bảo cách âm, phòng chống cháy nổ và có nơi thoát hiểm)

  Còn dạng chung cư còn lại dùng để ở thì tuyệt nhiên không được phép đăng ký kinh doanh.

  Thế nhưng hiện nay, hàng loạt các chung cư mọc lên như nấm, không thể biết được chung cư nào dùng để ở, chung cư nào dùng để kinh doanh và cái nào là hỗn hợp.

  Đồng thời, theo quy định mới về nhà ở thì trường hợp trong Giấy tờ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh có ghi địa điểm kinh doanh trước ngày 01/7/2015 (ngày Luật nhà ở 2014 có hiệu lực) thì phải chuyển sang địa điểm kinh doanh khác trong vòng 06 tháng kể từ ngày 10/12/2015 và phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy tờ này. Sau thời điểm này (tức là 10/6/2016) thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

  Căn cứ Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở 2014.

  Vì vậy, tốt nhất và để tránh rắc rối nhất, bạn không nên chọn địa điểm kinh doanh là căn hộ chung cư, vì bạn sẽ dễ gặp phải rủi ro pháp lý không được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư như quy định mình đã nêu trên.

  2. Cần phải xem xét loại hình mà bạn định kinh doanh có được phép thực hiện trên địa điểm đó không?

  Bạn cần phải tìm hiểu rõ địa bàn mà bạn định chọn là địa điểm kinh doanh có cho phép kinh doanh ngành, nghề mà bạn định kinh doanh không.

  Vì thực tế, có 1 số địa bàn không cho phép kinh doanh một số ngành, nghề nhất định với lý do nếu cho phép kinh doanh ngành, nghề đó sẽ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự hay an toàn sức khỏe của người dân.

  3. Xem địa điểm kinh doanh đó có phù hợp với điều kiện ngành, nghề mà bạn định kinh doanh hay không?

  Chẳng hạn như nếu bạn buôn bán, sản xuất thực phẩm thì bạn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định về địa điểm kinh doanh quy định tại Nghị định 67/2016/NĐ-CP.

  4. Địa điểm kinh doanh bắt buộc phải treo biển hiệu

  Biển hiệu phải đảm bảo cung cấp đủ thông tin sau:

  - Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có).

  - Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  - Địa chỉ, điện thoại.

  Lưu ý về kích thước:

  * Biển hiệu ngang:

  + Chiều cao tối đa 02 m.

  + Chiều dài tối đa ngang mặt tiền nhà.

  * Biển hiệu dọc:

  + Chiều ngang tối đa 01 m.

  + Chiều cao tối đa 04 m.

  Không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

  5. Thủ tục cần thiết khi thành lập địa điểm kinh doanh

  Bạn chỉ cần làm Thông báo lập địa điểm kinh doanh và gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày lập.

  Lưu ý: Địa điểm kinh doanh có thể khác với trụ sở chính và chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi DN đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

  (Mẫu Thông báo bạn vui lòng xem tại file đính kèm)

  Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật thông tin địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Trong trường hợp bạn thuê nhà để thành lập địa điểm kinh doanh, giữa bạn (phía doanh nghiệp) phải giao kết hợp đồng thuê nhà làm địa điểm kinh doanh với chủ nhà (bên cho thuê nhà)

  6. Các loại thuế, phí cần thiết khi thành lập địa điểm kinh doanh                     

  Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn phải nộp các loại thuế sau:

  - Thuế giá trị gia tăng

  - Thuế tiêu thụ đặc biệt

  - Thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

  - Thuế tài nguyên

  - Thuế thu nhập doanh nghiệp

  - Thuế môn bài

  - Thuế thu nhập cá nhân.

  - Tiền thuê đất (nếu như bạn thuê đất để xây dựng địa điểm kinh doanh)

  Cuối cùng, bạn phải đảm bảo tính trung thực, đúng đắn của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phía Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ phải chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của Giấy chứng nhận, chứ không chịu trách nhiệm về tính trung thực, đúng đắn của chúng.

  Vì vậy, bạn phải thận trọng khi lựa chọn địa điểm kinh doanh nhé, dù cho hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có được duyệt đi chăng nữa thì chưa chắc họ thừa nhận địa điểm kinh doanh của bạn là hợp pháp. Lưu ý nhé các bạn!

  Cơ sở pháp lý:

  - Luật quảng cáo 2012.

  - Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

  - Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

  - Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

   
  52155 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #582140   30/03/2022

  Một số lời khuyên cần thiết về địa điểm kinh doanh

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn mình vừa định thành lập một công ty dùng chung cư làm địa điểm kinh doanh nếu không có bài viết của bạn thì xíu nữa mình bị hố rồi tí nữa là mình đặt cọc tiền thuê nhà rồi. Cảm ơn bạn rất nhiều nha.

   
  Báo quản trị |  
 • #584441   29/05/2022

  Cám ơn bài viết hữu ích của ban! Sau khi mở địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan quản lý thuế (cụ thể là cơ quan thuế tại phường, xã nơi đặt địa điểm) và cơ quan quản lý thị trường cấp quận/huyện. Hộ kinh doanh không phải thông báo và làm thủ tục mở địa điểm kinh doanh đối với cơ quan đăng ký kinh doanh.

   
  Báo quản trị |