Một số điểm mới cần biết về Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 có hiệu lực từ ngày 01/01/2024

Chủ đề   RSS   
 • #601784 13/04/2023

  Thegalaxy

  Male
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2023
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 441
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 8 lần


  Một số điểm mới cần biết về Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 có hiệu lực từ ngày 01/01/2024

  Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 ra đời thay thế những hạn chế của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 có nhiều điểm mới điển hình như: quy định về cấp mới giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh.

  1. Quy định về cấp mới giấy phép hành nghề khám bênh, chữa bệnh

  Theo quy định tại Điều 30 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2024) về cấp mới giấy phép hành nghề có một số điểm cần lưu ý, như sau:

  Đầu tiên, các trường hợp được cấp mới giấy phép hành nghề:

  - Người lần đầu tiên đề nghị cấp giấy phép hành nghề.

  - Người hành nghề thay đổi chức danh chuyên môn đã được ghi trên giấy phép hành nghề.

  - Người bị thu hồi giấy phép hành nghề thuộc trường hợp cấp mới theo quy định của Chính phủ.

  Thứ hai, điều kiện cấp mới giấy phép hành nghề đối với các chức danh bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện và tâm lý lâm sàng:

  - Được đánh giá đủ năng lực hành nghề qua kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hoặc có giấy phép hành nghề được thừa nhận.

  - Có đủ sức khỏe để hành nghề.

  - Đáp ứng năng lực tiếng Việt đối với người nước.

  Thứ ba, điều kiện cấp mới giấy phép hành nghề đối với các chức danh lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền, gồm:

  - Có giấy chứng nhận lương y hoặc giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền hoặc giấy chứng nhận người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

  Như vậy, so với Điều 26 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 thì Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định cụ thể hơn về cấp mới giấy phép hành nghề cho điều dưỡng khi họ được đánh giá đủ năng lực hành nghề qua kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh  và có đủ sức khỏe để hành nghề.

  Những đối tượng trên sẽ được tiếp tục gia hạn giấy phép hành nghề áp dụng đối với trường hợp giấy phép hành nghề hết hạn. Tuy nhiên, khi gia hạn giấy phép hành nghề thì các đối tượng trên vẫn sẽ phải đáp ứng những điều kiện tương tự đồng thời khi gia hạn sẽ chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục theo quy định tại Điều 32 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023

   

  2. Các trường hợp bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

  Đây là một quy định mới đáng lưu ý đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Điều 20 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 về các trường hợp bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể:

  - Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến chuyên môn kỹ thuật.

  - Đang trong thời gian thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ về hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến chuyên môn kỹ thuật.

  - Đang trong thời gian thử thách đối với người bị kết án phạt tù có liên quan đến chuyên môn kỹ thuật nhưng được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

  - Đang trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  - Đang trong thời gian bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo bản án hình sự có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc bị hạn chế thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  - Mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Như vậy, đối với các trường hợp bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thì chủ yếu những người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đang là bị cáo trong vụ án hình sự hoặc liên quan chấp hành một quyết định hay một biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật hình sự.

   

   
  731 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thegalaxy vì bài viết hữu ích
  hasakivn (26/12/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận