Mọi vướng mắc về Hóa đơn cứ Post vào đây – chúng tôi sẽ trả lời bạn

Chủ đề   RSS   
 • #395918 11/08/2015

  ThanhLongLS
  Top 500
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (244)
  Số điểm: 8120
  Cảm ơn: 28086
  Được cảm ơn 594 lần
  ContentAdministrators

  Mọi vướng mắc về Hóa đơn cứ Post vào đây – chúng tôi sẽ trả lời bạn

  Hiện này nhiều anh/chị đang gặp khó khăn về Hóa đơn, nhằm phần nào giúp anh/chị giải tỏa được những vướng mắc đó tôi xin lập topic này.

  Các anh/chị cứ post vướng mắc vào đây – chúng tôi (những thành viên Dân Luật) sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian nhanh nhất có thể.

  hóa đơn

  Lưu ý: Anh/chị vui lòng xem qua các bài viết sau trước khi đặt câu hỏi (như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian của anh/chị cũng như công sức của thành viên trả lời).

  1. Một số lưu ý quan trọng về hóa đơn

  2. Quy định về hóa đơn năm 2015

  3. Cách xử lý khi viết sai hóa đơn giá trị gia tăng

  4. Các từ được viết tắt trên hóa đơn

  5. Những sai sót mà Kế toán nên tránh

  Có một điều không bao giờ thay đổi, đó là " Mọi thứ đều thay đổi"

   
  37378 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ThanhLongLS vì bài viết hữu ích
  SETAVN (11/08/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #395961   11/08/2015

  hasin
  hasin

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho mình hỏi chút

  Bây giờ bên mình muốn đặt in hóa đơn đợt mới, vì công ty mình là công ty vận tải nên muốn thêm số điện thoại đặt xe để khách tiện liên hệ, khi đặt in mình in số điện thoại đó trên hóa đơn có được không ạ ?

  Xin cảm ơn ạ !

   
  Báo quản trị |  
 • #396171   13/08/2015

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  hasin viết:

  Cho mình hỏi chút

  Bây giờ bên mình muốn đặt in hóa đơn đợt mới, vì công ty mình là công ty vận tải nên muốn thêm số điện thoại đặt xe để khách tiện liên hệ, khi đặt in mình in số điện thoại đó trên hóa đơn có được không ạ ?

  Xin cảm ơn ạ !

  Được. Nhưng bạn phải thông báo cho cơ quan thuế về sự chỉnh sửa này.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  hasin (13/08/2015)
 • #396157   12/08/2015

  Mình có 1 số câu cần hỏi:

  1. Mua hàng giá trị dưới 100k, người bán không chịu xuất hóa đơn. Vậy, làm sao đưa khoản chi trên vào chi phí doanh nghiệp?

  2. Làm mất một cuốn hóa đơn (đang trong thời kỳ sử dụng), trong đó có hóa đơn chưa lập và hóa đơn đã lập giao liên 2 cho người mua. Làm cách nào để không bị cơ quan thuế phạt hành chính?

  3. Trong các văn bản về hóa đơn, chứng từ... có nói đến "hóa đơn, chứng từ trong thời kỳ lưu trữ". Vậy, thời kỳ lưu trữ của hóa đơn, chứng từ bắt đầu từ khi nào?

  4. Doanh nghiệp không có tài khoản ngân hàng, khi thanh toán tiền hàng đến ngân hàng nộp tiền mặt vào tài khoản của người bán. Như vậy có được xem là "thanh toán không dùng tiền mặt" hay không?

  5. Khi muốn hủy số Hóa Đơn GTGT (đặt in) không sử dụng hết, thì doanh nghiệp tự hủy sau đó gửi văn bản cam kết lên chi cục thuế, hay doanh nghiệp phải mang toàn bộ hóa đơn lên chi cục thuế để cán bộ thuế tiến hành cắt góc?

  6. Hóa đơn viết sai MST (hóa đơn chưa khai thuế), theo quy định TT39 phải lập biên bản thu hồi và xuât hóa đơn thay thế. Hiện nay, doanh nghiệp tôi không lập biên bản thu hồi mà lập biên bản điều chỉnh và xuất hóa đơn điều chỉnh có được ko?

  7. Theo Luật Thuế TNDN, để chi phí được xem là chi phí hợp lý thì phải có "hóa đơn, chứng từ hợp pháp". Vậy, hóa đơn chứng từ hợp pháp là gì? hóa đơn hợp pháp có nhất thiết là hóa đơn GTGT hay hóa đơn thông thường (mua của chi cục thuế)?

  8. Doanh nghiệp tôi làm vận chuyển hàng tốc hành, trên hóa đơn GTGT phải ghi như thế nào? Hiện nay, chúng tôi ghi trên hóa đơn là "cước phí vận chuyển". Vậy, có cần phải ghi chi tiết là vận chuyển hàng hóa gì trên hóa đơn hay không? Trường hợp lập bản kê hàng hóa vận chuyển thì có cần bên giao vận chuyển ký tên đóng dấu hay không?

  9. Các doanh nghiệp hiện nay thường có xu hướng tránh xuất hóa đơn vào các ngày nghỉ (như ngày chủ nhật, ngày lễ, tết.v.v...). Vậy, nếu các doanh nghiệp xuất hóa đơn vào các ngày này có ảnh hưởng gì không?

  10.Doanh nghiệp nhập một lô hàng từ nước ngoài về, bản kê chi tiết tên hàng hóa lô hàng này theo ký hiệu hoặc theo tên tiếng nước ngoài. Vậy, khi bán hàng ở Việt Nam, tên hóa đơn phải ghi tên hàng nhưng thế nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #396172   13/08/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Chào bạn hasin,

  Theo Khoản 1, 2 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định:

  Điều 4. Nội dung trên hóa đơn đã lập

  1. Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy.

  a) Tên loại hóa đơn.

  Tên loại hóa đơn thể hiện trên mỗi tờ hóa đơn. Ví dụ: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG, HÓA ĐƠN BÁN HÀNG…

  Trường hợp hóa đơn còn dùng như một chứng từ cụ thể cho công tác hạch toán kế toán hoặc bán hàng thì có thể đặt thêm tên khác kèm theo, nhưng phải ghi sau tên loại hóa đơn với cỡ chữ nhỏ hơn hoặc ghi trong ngoặc đơn. Ví dụ: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG - PHIẾU BẢO HÀNH, HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG (PHIẾU BẢO HÀNH), HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG - PHIẾU THU TIỀN, HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG (PHIẾU THU TIỀN) …

  b) Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn.

  Ký hiệu mẫu số hóa đơn là thông tin thể hiện ký hiệu tên loại hóa đơn, số liên, số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn (một loại hóa đơn có thể có nhiều mẫu).

  Ký hiệu hóa đơn là dấu hiệu phân biệt hóa đơn bằng hệ thống chữ cái tiếng Việt và 02 chữ số cuối của năm.

  Đối với hóa đơn đặt in, 02 chữ số cuối của năm là năm in hóa đơn đặt in. Đối với hóa đơn tự in, 02 chữ số cuối là năm bắt đầu sử dụng hóa đơn ghi trên thông báo phát hành hoặc năm hóa đơn được in ra.

  Ví dụ: Doanh nghiệp X thông báo phát hành hóa đơn tự in vào ngày 7/6/2014 với số lượng hóa đơn là 500 số, từ số 201 đến hết số 700. Đến hết năm 2014, doanh nghiệp X chưa sử dụng hết 500 số hóa đơn đã thông báo phát hành. Năm 2015, doanh nghiệp X được tiếp tục sử dụng cho đến hết 500 số hóa đơn đã thông báo phát nêu trên.

  Trường hợp doanh nghiệp X không muốn tiếp tục sử dụng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thực hiện Thông báo phát hành hóa đơn mới theo quy định.

  c) Tên liên hóa đơn.

  Liên hóa đơn là các tờ trong cùng một số hóa đơn. Mỗi số hóa đơn phải có từ 2 liên trở lên và tối đa không quá 9 liên, trong đó:

  + Liên 1: Lưu.

  + Liên 2: Giao cho người mua.

  Các liên từ liên thứ 3 trở đi được đặt tên theo công dụng cụ thể mà người tạo hóa đơn quy định. Riêng hóa đơn do cơ quan thuế cấp lẻ phải có 3 liên, trong đó liên 3 là liên lưu tại cơ quan thuế.

  Đối với các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền thì tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền tạo, phát hành hóa đơn có từ 3 liên trở lên, trong đó, giao cho người mua 2 liên: liên 2 “giao cho người mua” và một liên dùng để đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng chỉ tạo hóa đơn 2 liên thì tổ chức, cá nhân mua tài sản thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (ô tô, xe máy…) với cơ quan có thẩm quyền mà liên 2 của hóa đơn phải lưu tại cơ quan quản lý đăng ký tài sản (ví dụ: cơ quan công an…) được sử dụng các chứng từ sau để hạch toán kế toán, kê khai, khấu trừ thuế, quyết toán vốn ngân sách nhà nước theo quy định: Liên 2 hóa đơn (bản chụp có xác nhận của người bán), chứng từ thanh toán theo quy định, biên lai trước bạ (liên 2, bản chụp) liên quan đến tài sản phải đăng ký.

  d) Số thứ tự hóa đơn.

  Số thứ tự của hóa đơn là số thứ tự theo dãy số tự nhiên trong ký hiệu hóa đơn, gồm 7 chữ số trong một ký hiệu hóa đơn.

  đ) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

  e) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;

  g) Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ.

  Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế giá trị gia tăng, phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

  h) Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

  i) Tên tổ chức nhận in hóa đơn.

  Trên hóa đơn đặt in, phải thể hiện tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn, bao gồm cả trường hợp tổ chức nhận in tự in hóa đơn đặt in.

  k) Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán có sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên chứng từ kế toán; chữ viết trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu thì các doanh nghiệp được lựa chọn sử dụng chữ viết là chữ tiếng Việt không dấu và dấu phẩy (,), dấu chấm (.) để phân cách chữ số ghi trên hóa đơn như trên. Dòng tổng tiền thanh toán trên hóa đơn phải được ghi bằng chữ. Các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn. Trước khi sử dụng chữ viết trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu và chữ số sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên hóa đơn, các doanh nghiệp phải có văn bản đăng ký với cơ quan thuế và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung hóa đơn lập theo cách ghi chữ viết, chữ số đã đăng ký.

  Mỗi mẫu hóa đơn sử dụng của một tổ chức, cá nhân phải có cùng kích thước (trừ trường hợp hóa đơn tự in trên máy tính tiền được in từ giấy cuộn không nhất thiết cố định độ dài, độ dài của hóa đơn phụ thuộc vào độ dài của danh mục hàng hóa bán ra).

  2. Nội dung không bắt buộc trên hóa đơn đã lập.

  a) Ngoài nội dung bắt buộc theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, tổ chức kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo lô-gô, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo.

  b) Các thông tin tạo thêm phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn.

  Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đặt in hóa đơn mới có số điện thoại liên hệ của công ty bạn nhé, tuy nhiên bạn phải thông báo với cơ quan Thuế về việc bổ sung thêm thông tin này.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  hasin (13/08/2015)
 • #396217   13/08/2015

  hasin
  hasin

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  nguyenanh1292 viết:

  Chào bạn hasin,

  Theo Khoản 1, 2 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định:

  Điều 4. Nội dung trên hóa đơn đã lập

  1. Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy.

  a) Tên loại hóa đơn.

  Tên loại hóa đơn thể hiện trên mỗi tờ hóa đơn. Ví dụ: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG, HÓA ĐƠN BÁN HÀNG…

  Trường hợp hóa đơn còn dùng như một chứng từ cụ thể cho công tác hạch toán kế toán hoặc bán hàng thì có thể đặt thêm tên khác kèm theo, nhưng phải ghi sau tên loại hóa đơn với cỡ chữ nhỏ hơn hoặc ghi trong ngoặc đơn. Ví dụ: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG - PHIẾU BẢO HÀNH, HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG (PHIẾU BẢO HÀNH), HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG - PHIẾU THU TIỀN, HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG (PHIẾU THU TIỀN) …

  b) Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn.

  Ký hiệu mẫu số hóa đơn là thông tin thể hiện ký hiệu tên loại hóa đơn, số liên, số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn (một loại hóa đơn có thể có nhiều mẫu).

  Ký hiệu hóa đơn là dấu hiệu phân biệt hóa đơn bằng hệ thống chữ cái tiếng Việt và 02 chữ số cuối của năm.

  Đối với hóa đơn đặt in, 02 chữ số cuối của năm là năm in hóa đơn đặt in. Đối với hóa đơn tự in, 02 chữ số cuối là năm bắt đầu sử dụng hóa đơn ghi trên thông báo phát hành hoặc năm hóa đơn được in ra.

  Ví dụ: Doanh nghiệp X thông báo phát hành hóa đơn tự in vào ngày 7/6/2014 với số lượng hóa đơn là 500 số, từ số 201 đến hết số 700. Đến hết năm 2014, doanh nghiệp X chưa sử dụng hết 500 số hóa đơn đã thông báo phát hành. Năm 2015, doanh nghiệp X được tiếp tục sử dụng cho đến hết 500 số hóa đơn đã thông báo phát nêu trên.

  Trường hợp doanh nghiệp X không muốn tiếp tục sử dụng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thực hiện Thông báo phát hành hóa đơn mới theo quy định.

  c) Tên liên hóa đơn.

  Liên hóa đơn là các tờ trong cùng một số hóa đơn. Mỗi số hóa đơn phải có từ 2 liên trở lên và tối đa không quá 9 liên, trong đó:

  + Liên 1: Lưu.

  + Liên 2: Giao cho người mua.

  Các liên từ liên thứ 3 trở đi được đặt tên theo công dụng cụ thể mà người tạo hóa đơn quy định. Riêng hóa đơn do cơ quan thuế cấp lẻ phải có 3 liên, trong đó liên 3 là liên lưu tại cơ quan thuế.

  Đối với các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền thì tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền tạo, phát hành hóa đơn có từ 3 liên trở lên, trong đó, giao cho người mua 2 liên: liên 2 “giao cho người mua” và một liên dùng để đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng chỉ tạo hóa đơn 2 liên thì tổ chức, cá nhân mua tài sản thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (ô tô, xe máy…) với cơ quan có thẩm quyền mà liên 2 của hóa đơn phải lưu tại cơ quan quản lý đăng ký tài sản (ví dụ: cơ quan công an…) được sử dụng các chứng từ sau để hạch toán kế toán, kê khai, khấu trừ thuế, quyết toán vốn ngân sách nhà nước theo quy định: Liên 2 hóa đơn (bản chụp có xác nhận của người bán), chứng từ thanh toán theo quy định, biên lai trước bạ (liên 2, bản chụp) liên quan đến tài sản phải đăng ký.

  d) Số thứ tự hóa đơn.

  Số thứ tự của hóa đơn là số thứ tự theo dãy số tự nhiên trong ký hiệu hóa đơn, gồm 7 chữ số trong một ký hiệu hóa đơn.

  đ) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

  e) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;

  g) Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ.

  Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế giá trị gia tăng, phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

  h) Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

  i) Tên tổ chức nhận in hóa đơn.

  Trên hóa đơn đặt in, phải thể hiện tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn, bao gồm cả trường hợp tổ chức nhận in tự in hóa đơn đặt in.

  k) Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán có sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên chứng từ kế toán; chữ viết trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu thì các doanh nghiệp được lựa chọn sử dụng chữ viết là chữ tiếng Việt không dấu và dấu phẩy (,), dấu chấm (.) để phân cách chữ số ghi trên hóa đơn như trên. Dòng tổng tiền thanh toán trên hóa đơn phải được ghi bằng chữ. Các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn. Trước khi sử dụng chữ viết trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu và chữ số sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên hóa đơn, các doanh nghiệp phải có văn bản đăng ký với cơ quan thuế và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung hóa đơn lập theo cách ghi chữ viết, chữ số đã đăng ký.

  Mỗi mẫu hóa đơn sử dụng của một tổ chức, cá nhân phải có cùng kích thước (trừ trường hợp hóa đơn tự in trên máy tính tiền được in từ giấy cuộn không nhất thiết cố định độ dài, độ dài của hóa đơn phụ thuộc vào độ dài của danh mục hàng hóa bán ra).

  2. Nội dung không bắt buộc trên hóa đơn đã lập.

  a) Ngoài nội dung bắt buộc theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, tổ chức kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo lô-gô, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo.

  b) Các thông tin tạo thêm phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn.

  Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đặt in hóa đơn mới có số điện thoại liên hệ của công ty bạn nhé, tuy nhiên bạn phải thông báo với cơ quan Thuế về việc bổ sung thêm thông tin này.

  Dạ nếu thông báo với cơ quan thuế thì em cần làm theo mẫu thông báo nào ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #396185   13/08/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Chào bạn chudu325,

  Mình trả lời một số thắc mắc của bạn như sau:

  1.  Theo Khoản 1 Điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định:

  1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

  Trường hợp này, bạn lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư 78/2014/TT-BTC.

  2. Trường hợp bị mất hóa đơn, bạn phải nộp phạt hành chính cho cơ quan thuế thì mới xem là hợp lệ và được khấu trừ thuế GTGT.

  3. Thời kỳ lưu trữ hóa đơn, chứng từ tối thiểu là 5 năm theo Quyết định 218/2000/QĐ-BTC.

  4. Trường hợp Nộp tiền mặt vào tài khoản ngân hàng của người bán không được xem là thanh toán không dùng tiền mặt.

  Việc chuyển tiền qua ngân hàng chỉ được xem là thanh toán không dùng tiền mặt khi chuyển từ tài khoản Ngân hàng mang tên công ty mình sang tài khoản ngân hàng mang tên nhà cung cấp, do đó nếu chuyển tiền từ một tài khoản không mang tên mình hoặc chuyển tiền sang một tài khoản không mang tên công ty người bán trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

  Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

  5. Khi không sử dụng hết hóa đơn, phải thông báo với cơ quan thuế, trong hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo thì phải thành lập Hội đồng hủy hóa đơn. Hội đồng hủy hóa đơn này phải có lãnh đạo và đại diện bộ phận kế toán.

  Các thành viên Hội đồng hủy hóa đơn phải ký vào biên bản hủy hóa đơn và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai sót.

  Căn cứ Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC.

   
  Báo quản trị |  
 • #396204   13/08/2015

  Hi !

  Mình có 1 câu hỏi muốn hỏi:

   

  TH mình là công ty mua hàng , mình nhận được hóa đơn GTGT mà bên bán không đóng mộc dưới thủ trưởng đơn vị mà chỉ đóng dấu treo bên trái phía trên tờ HĐ vậy công ty mình có cần giấy ủy quyền về người ký nhận hóa đơn của bên bán không?

   

   

  Thanks,

   
  Báo quản trị |  
 • #396212   13/08/2015

  nangpt
  nangpt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty em có làm cháy một góc hoá đơn liên 2, Hoá đơn này đã bị huỷ do sai địa chỉ của khách hang (bị cháy mất phần số hoá đơn). Xin mọi người cho em hỏi bên công ty em có phải thông báo với cơ quan thuế về vụ việc trên không.

   
  Báo quản trị |  
 • #396553   17/08/2015

  Hóa đơn của Nhà cung cấp bán hàng cho cty mình lâu rồi, hic hic nhưng bây giờ mình mới phát hiện ra, ở bên dưới tiêu thức Người mua hàng (Ký, ghi rõ họ tên) Nhà cung cấp in sẵn nội dung "Bán hàng qua điện thoại" luôn. 

  Mình có yêu cầu họ gửi Thông báo phát hành hóa đơn thì cho thấy hóa đơn mẫu của họ cũng có in sẵn nội dung "Bán hàng qua điện thoại" và họ bảo là hóa đơn họ là hóa đơn hợp lệ. 

  Họ bảo rằng không có lý do gì mà cty mình không nhận hóa đơn cả. 

  Xin cho hỏi, hóa đơn như vậy có gọi là hợp lệ không ah, và mình phải trả lời họ sao? 

   
  Báo quản trị |  
 • #398706   06/09/2015

  Em có câu hỏi đặt ra, nhờ anh chị giải đáp giúp:

  1.Hóa đơn đã phạt tiền do bị sai..., đã báo cáo và phạt bởi cơ quan thuế

  Vậy HĐ đó có được tính khấu trừ Thuế không??

  2. Tình huống:HĐ bên người mua giữ, sau 3 năm HĐ đó mới được xem lại và phát hiện sai, nhưng không tìm được người bán để cũng bàn bạc lại để soát xét và huuwongs giải quyết, khi đó HĐ đó sẽ phải xử lý như thế nào ( đã kê khai thuế...)

  3. Nếu Doanh nghiệp xuất hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không có trong ngành nghề kinh doanh muốn HĐ trở thành hợp lý, hợp lệ phải hoàn thành những hồ sơ gì?

  Em mới vào ngành nên chưa rõ.Mong anh chị giải đáp giúp

   

   
  Báo quản trị |  
 • #401876   08/10/2015

  duynguyen_00
  duynguyen_00

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Mình xin được hỏi trường hợp hoá đơn được đóng dấu  " bán hàng qua điện thoại" thì khi gửi hoá đơn bằng dịch vụ chuyển phát nhanh tại bưu điện có cần giữ lại biên lai của bưu điện không! trước nay mình gửi hoá đơn mà không giữ lại nay bên thuế họ cứ đòi cái biên lai của bưu điện đó là đúng hay sai

  - Trường hợp nữa là trên hoá đơn phần hình thức thanh toán mình ghi "TM,CK" khi bên đối tác họ chuyển khoản thì bên thuế họ lại yêu cầu mình chứng minh là không chuyển tiền mặt như vậy là đúng hay sai

  Xin được mọi người giúp đỡ, xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #401880   08/10/2015

  chào bạn!!!

  Với câu hỏi thứ nhất mình xin trả lời như sau: 

  Không có quy định pháp luật nào yêu cầu bạn phải giữ lại biên lai bưu điện khi chuyển phát hóa đơn GTGT cho khách hàng, do đó cơ quan thuế không có quyền yêu cầu bạn xuất trình và kiểm tra loại chứng từ này. Nhưng, những người làm trong ngành thuế - kế toán cũng điều biết rằng, bất kể chứng từ nào cũng cần phải lưu trữ cho dù "pháp luật" có bắt buộc hay không. Bởi vì, tất cả các chứng từ này sẽ bão vệ bạn nếu như có tranh chấp xãy ra. Ví dụ: nếu bạn không giữ lại biên lai giao nhận, thì khi bên khách hàng làm mất hóa đơn và nói rằng bạn chưa giao liên 2 hóa đơn cho họ lúc đó bạn sẽ xữ lý như thế nào? Còn nếu bạn có giữ lại biên lai, bên giao nhận làm mất hóa đơn sẽ chịu trách nhiêm với bạn, bên khách hàng làm mất hóa đơn cũng không có cớ để nói là bạn không giao hóa đơn cho họ.

  Với câu hỏi thứ hai, nếu bạn đã ghi hình thức thanh toán TM/CK, thì bạn muốn thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản là tùy bạn. nhưng nếu đã thanh toán bằng chuyển khoản thì phải có chứng từ của ngân hàng (bên kế toán thường gọi là "sổ phụ") đây là loại chứng từ chứng minh không thanh toán bằng tiền mặt.

  Mến chào bạn!!!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn chudu325 vì bài viết hữu ích
  duynguyen_00 (08/10/2015) ntvuhoang (21/08/2017)
 • #406561   14/11/2015

  ntd142385
  ntd142385

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em có 1 câu hỏi mong được các anh chị giúp đỡ.

  Công ty em nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về, trên tờ khai hải quan thì tên hàng hóa là

  "Dàn ngưng dùng cho điều hòa ô tô Daewoo Kalos

  Dàn ngưng dùng cho điều hòa ô tô Daewoo Lacetti"...

  nhưng khi viết hóa đơn bán hàng cho khách thì kế toán chỉ viết chung chung là

  "Dàn nóng"

  Còn trong sổ nhật ký bán hàng thì ghi rõ theo tên hàng hóa trên tờ khai hải quan.

  Xin hỏi bên em viết hóa đơn như vậy có hợp lệ không. Nếu không hợp lệ thì bây giờ em phải khắc phục như thế nào.

  Em rất mong được các anh chị giúp đỡ.

   
  Báo quản trị |  
 • #426334   05/06/2016

  phandinhcuongktkt
  phandinhcuongktkt

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  anh cho em hỏi: Bên em in hóa đơn đầu ra 3 liên bằng máy in kim. tuy nhiên liên 1 ruy băng nó hay bị lỗi là in sẽ bị mờ, có chỗ mất hẳn chữ (in kim nên chỗ mất đó nó vẫn có vết hằn xuống giấy), em tách liên 1 ra đồ lại bằng bút bi đen. như vậy thì có bị gì không ạ. em lo quá

   
  Báo quản trị |  
 • #429202   27/06/2016

  tanhathu
  tanhathu

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Anh/chị vui lòng cho em hỏi, có quy định nào về phần ghi "bằng chữ" của hoá đơn hay không? Giữa các cụm từ có bắt buộc có hay không có dấu phẩy hay không? Có bắt buộc có chữ "chẵn" cuối câu hay không?

  Ví dụ: 25, 850, 439 đồng

  _Hai mươi lăm triệu tám trăm năm mươi ngàn bốn trăm ba mươi chín đồng (chẵn)?

  _Hai mươi lăm triệu, tám trăm năm mươi ngàn, bốn trăm ba mươi chín đồng (chẵn)?

  Em xin cám ơn ạ!

   
  Báo quản trị |  
 • #443227   04/12/2016

  ngan188
  ngan188

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thu hồi hóa đơn

  Bên em (bên A) là một công ty cổ phần nhà nước. có xuất hóa đơn cho 1 đơn vị (bên B). vì do sai số tiền nên 2 bên đồng ý hủy và thu hồi hóa đơn này để xuất lại hóa đơn khác. Bên B đã kí nhưng không có đóng dấu vào biên bản này. Vậy cho em hỏi, biên bản này nếu không có đóng dấu của bên B thì có hiệu lực không ạ? Như vậy bên A có thể xuất lại hóa đơn khác cho bên B nếu không có đóng dấu của bên B? như vậy có sai luật thuế không ạ? Em cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #443119   02/12/2016

  chauphacc
  chauphacc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ trưởng đơn vị hành chính sự nghiệp có thể đứng tên mua hàng được không?

  em làm kế toán ở trường học ( đơn vị sự nghiệp) cho em hỏi thủ trưởng đơn vị có thể đứng tên mua hàng, và ký tên trên hóa đơn đỏ ở phần người mua hàng k? e cam ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #443031   30/11/2016

  HuongGiangCkt
  HuongGiangCkt

  Female
  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  MẤT HÓA ĐƠN VAT

  Xin chào luật sư

  Cty cháu là bên chuyển phát Hóa đơn, đã làm thất lạc 3 HĐ của 2KH,

  KH1, HĐ số 48, st= 236.277.500đ,49,st=228.122.400đ cùng ngày 15/11 xuất cho cùng 1 đơn vị, chưa kk thuế

  KH2, HĐ65, ST=88.000.000Đ NGÀY 07/10, đã kk thuế)

  Bây giờ cháu phải tự xử lý, cháu mong được giúp đỡ ạ
  EM CẢM ƠN NHIỀU!

   
  Báo quản trị |  
 • #442832   28/11/2016

  thinhkgs
  thinhkgs

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2008
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Nội dung hóa đơn ghi như thế nào?

  Xin chào Luật Sư !

  mong Luật Sư tư vấn cho tôi vấn đề về phần chi phí dự án ban đầu được góp vốn vào cty liên kết.

  Như ở đơn vị tôi khi có giấy chứng nhân dự án đầu tư đã bỏ ra rất nhiều khoản chi phí: Tư Vấn Thiết Kế, Thi công đường vận hành, lương, .... chi phis khác. Tất cả các chi phí này được thể hiện trong áo cáo của Công ty.

  Sau này, Công ty có kết hợp với các cổ đông bên ngoài để thành lập 01 cty cổ phần D, vậy khi có các biên bản về phần hạng mục, giá trị góp vốn được sự thống nhất của Hội đồng quản trị Công ty D thì công ty chúng tôi có cần phải xuất hóa đơn cho Công ty D không ah, nếu có thuế suất là bao nhiêu ah.

  Trên nội dung hóa đơn được ghi như thế nào ah.

  Cảm ơn Luật Sư !

   
  Báo quản trị |  
 • #442443   23/11/2016

  trungbeen
  trungbeen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho tôi hỏi về người mua hàng

  Công ty tôi bán hàng khách hàng ở xa, hóa đơn nhiêu làm bảng kê thì hơi vất vả, tôi giao hóa đơn cho nhân viên kinh doanh, họ ký liên 1 và liên 3 như thế có đc không, liên 2 để trống. như thế hóa đơn có hợp lệ không, 

   
  Báo quản trị |