MỚI: Ông Trần Quí Thanh - Tân Hiệp Phát ra tòa sau 1 năm tạm giam

Chủ đề   RSS   
 • #610850 23/04/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77605
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1637 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  MỚI: Ông Trần Quí Thanh - Tân Hiệp Phát ra tòa sau 1 năm tạm giam

  Sáng ngày 23/4/2024, ông Trần Quí Thanh và con gái lớn Trần Uyên Phương bị đưa đến tòa sau một năm bị bắt (10/4/2023).

  Ông Trần Quí Thanh ra tòa

  Sáng ngày 23/4, ông Trần Quí Thanh (sinh năm 1953, nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng con gái Trần Uyên Phương (sinh năm 1981, Phó giám đốc) được đưa đến TAND TP HCM khá sớm. Riêng Trần Ngọc Bích (1984 tuổi, con gái thứ hai của ông Thanh) được tại ngoại.

  Các bị cáo cùng bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 12 đến 20 năm tù. Cụ thể, ông Thanh và hai con gái bị cáo buộc ép những người vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng tài sản rồi chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng. 

  8 giờ 30, phiên xét xử do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ toạ bắt đầu. Phiên toà dự kiến kéo dài đến ngày 25/4. 

  Ngoài 4 bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh; ông Nguyễn Văn Chung; Lâm Sơn Hoàng; Nguyễn Huy Đông, tòa triệu tập 35 tổ chức, cá nhân với tư cách người có quyền nghĩa vụ liên quan.

  Trả lời HĐXX về nhân thân tại phần thủ tục phiên tòa, ông Thanh giọng to, rõ, cho biết trước khi bị bắt là Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát, có học vị tiến sĩ.

  Theo cáo trạng, từ 2019 đến 2020, ông Thanh cùng hai con gái thông qua môi giới đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất 3%/tháng - dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng. 

  Tuy nhiên, Ông Thanh không làm hợp đồng cho vay tiền có cầm cố tài sản mà yêu cầu người vay phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay. 

  Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi theo thỏa thuận bán lại tài sản ban đầu, thì các bị cáo đưa ra nhiều lý do để không trả lại tài sản cho họ.

  Theo điều tra, ông Thanh cùng hai con không thừa nhận cho các bị hại vay tiền mà xác định đây chỉ là quan hệ giao dịch chuyển nhượng đất, cổ phần. Tuy nhiên, cơ quan điều tra căn cứ vào lời khai của các bị hại, chứng cứ, dữ liệu và nội dung các tin nhắn trao đổi... xác định bản chất của các giao dịch chuyển nhượng này là cho vay.

  Cụ thể, cha con ông này đã cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân với tổng giá trị là hơn 1.000 tỉ đồng. 4 người này được TAND TP HCM triệu tập tham dự phiên xử với tư cách bị hại. 

  Trong vụ án này, ông Thanh bị cáo buộc chỉ đạo hai con gái thực hiện hành vi, nên là người chịu trách nhiệm chính.

  Sơ lược vụ án ông Trần Quí Thanh - Tân Hiệp Phát

  Trước đó, ngày 24/11, Chính phủ đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh-  Chủ tịch Công ty Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, Chủ tịch Tân Hiệp Phát và các đồng phạm đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại gồm 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất 452 của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông. Tổng giá trị các tài sản là 767 tỷ đồng.

  Cụ thể, bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ tịch các Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

  Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quí Thanh vay 500 tỷ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả tiền sẽ được hoàn lại.

  Nhóm bà Oanh sau đó làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh.

  Năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Trần Quí Thanh không đồng ý nên nữ đại gia làm đơn tố cáo.

  Cơ quan điều tra cho rằng ông Trần Quí Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên. Ngoài ra, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác bằng cách thức tương tự.

  Thời điểm bắt tạm giam ông Trần Quí Thanh, Cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung đơn của một số công dân ở TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "trốn thuế", "cưỡng đoạt tài sản" là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại hai địa phương này.

  Tham khảo: Phân biệt giữa Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Hướng dẫn tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản

   
  209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận