Môi giới bất động sản bắt buộc phải biết Luật?

Chủ đề   RSS   
 • #385440 28/05/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Môi giới bất động sản bắt buộc phải biết Luật?

  Đó là nội dung đang gây tranh cãi trong phiên họp dự thảo về Thông tư quy định môi giới bất động sản của Bộ Xây dựng.

  Trong đó, yêu cầu người môi giới bất động sản phải trải qua kì thi sát hạch kiến thức môi giới bất động sàn với 05 môn thi như sau:

  - Pháp luật về đất đai, về nhà ở, về đầu tư, về kinh doanh bất động sản.

  - Thị trường bất động sản.

  - Đầu tư kinh doanh bất động sản (khái quát).

  - Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản

  - Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản.

  Người có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản và người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp thì chỉ phải thi sát hạch 1 môn pháp luật về đất đai, về nhà ở, về đầu tư, về kinh doanh bất động sản theo quy định trên.

  Mỗi năm sẽ tổ chức thi ít nhất 01 lần tùy theo số lượng người đăng ký dự thi ở 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

  Hình thức thi là tự luận hay trắc nghiệm với mỗi môn thi do Hội đồng thi quy định trước mỗi kì thi.

  Như vậy, trong mọi trường hợp, người môi giới bất động sản phải thi môn pháp luật về đất đai, nhà ở, đầu tư và kinh doanh bất động sản.

  Quy định này nhận được nhiều ý kiến tranh cãi từ phía những người Luật sư, những người giám đốc Công ty bất động sản.

  Về phía mình, mình ủng hộ quy định này của Thông tư, vì xã hội ngày càng phát triển hiện nay, nhu cầu nắm bắt thông tin kinh tế thị trường quan trọng thì nhu cầu nắm bắt và hiểu biết pháp luật cũng là điều quan trọng. Bởi lẽ, nếu người môi giới không hiểu luật tư vấn sai cho khách hàng thì thiệt thòi vẫn là nơi khách hàng. Nếu vi phạm thì không chỉ khách hàng mà người môi giới cũng liên đới chịu trách nhiệm. Trường hợp này, không thể viện dẫn lý do “Tôi không biết” để được giảm mức phạt.

  Mình thấy có vị nói đã từng là giám đốc công ty bất động sản nhưng không thuộc luật, mỗi lần có việc gì cũng nhờ đến ý kiến của luật sư tư vấn. Thiết nghĩ những kiến thức căn bản về pháp luật liên quan đến bất động sản, đất đai cũng phải biết, chỉ những vụ việc chuyên sâu mới phải nhờ đến luật sư tư vấn, mình thấy như vậy sẽ phù hợp hơn.

   
  9620 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #385518   28/05/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Nếu khg có CCHN thì làm gì nhau?

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #426357   05/06/2016

  hongphuong1993
  hongphuong1993
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2016
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 3270
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 107 lần


  Môi giới bất động sản và thực trạng hiện nay...

  Tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, theo đó:

  1. Tổ chức,c á nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2.

  2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

  3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

  Quy định pháp luật là vậy, tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều văn phòng môi giới bất động sản được mở ra, mang tính phong trào và thiếu chuyên nghiệp, chỉ cần một tay ngang nào đó, thích hợp với vệc môi giới bất động sản là có thể tìm một mặt bằng nhỏ, sau đó tìm một bảng hiệu kèm theo là trở thành một văn phòng môi giới bất động sản.

  Bên cạnh đó, hiện nay, có rất nhiều Công ty ma đẻ ra chứng chỉ môi giới bất động sản ma. Trong khi đó, chứng chỉ hành nghề như một giấy thông hành với những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, theo tình hình này thì có nhiều người có thể bị đẩy ra đường vì giấy thông hành không còn hợp lệ nữa.

  Với một năm thành công của thị trường bất động sản vừa qua và một năm đầy hứa hẹn phát triển của thị trường bất động sản trước mắt, thì hiện tượng các văn phòng, doanh nghiệp môi giới bất động sản hình thành càng nhiều, gây nên sự đe dọa, làm 'méo mó' thị trường bất động sản theo các chuyên gia bất động sản phân tích, theo đó sẽ làm phát sinh nhiều hiện tượng làm lủng đoạn thị trường như đẩy gái lên quá cao, cung cấp tông tin sai lệch làm phát sinh nhiều tranh chấp, đồng thời Nhà nước cũng thất thu thuế vì không kiểm soát hết được các hoạt động giao dịch này. Do đó, cần một sự phối hợp và quản lý chặt chẽ hơn thì mới có thể đảm bảo một môi trường trong sạch và đầy tính chuyên nghiệp.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hongphuong1993 vì bài viết hữu ích
  NguyenThuy2011qn (08/06/2016)
 • #426477   06/06/2016

  hongphuong1993
  hongphuong1993
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2016
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 3270
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 107 lần


  Chứng chỉ hành nghề là một trong những điều kiện đủ để kinh doanh môi giới bất động sản, tuy nhiên, không phải ai muốn làm môi giới thì phải có chứng chỉ hành nghề. :)

   

   
  Báo quản trị |  
 • #431105   18/07/2016

  Tunglee95
  Tunglee95

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 56
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Giám đốc họ có thể chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ điều hành công ty, vì vậy không bắt buộc phải có chưng chỉ hành nghề. Thực tế thì với thị trường bds thì chờ để có chứng chỉ hành nghề thì lấy gì để kiếm cơm =))

   
  Báo quản trị |