Mỗi công dân sẽ được cấp một căn cước điện tử kể từ ngày 01/7/2024

Chủ đề   RSS   
 • #609109 07/03/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2199)
  Số điểm: 76583
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1624 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Mỗi công dân sẽ được cấp một căn cước điện tử kể từ ngày 01/7/2024

  Từ ngày 01/7/2024, mỗi công dân sẽ được cấp một căn cước điện tử để thuận tiện trong các giao dịch hành chính. Luật Căn cước 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, khi đó thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước và căn cước điện tử sẽ được sử dụng. 

  Căn cước điện tử là gì? Chứa thông tin gì?

  Căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập. (căn cứ tại Điều 3 Luật Căn cước 2023)

  Theo Luật Căn cước 2023 thì mỗi công dân Việt Nam được cấp 01 căn cước điện tử. Trong đó, Căn cước điện tử có danh tính điện tử và các thông tin sau đây:

  - Nơi sinh.

  - Nơi đăng ký khai sinh.

  - Quê quán.

  - Dân tộc.

  - Tôn giáo.

  - Quốc tịch.

  - Nhóm máu.

  - Số chứng minh nhân dân 09 số.

  - Ngày, tháng, năm cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng của thẻ căn cước, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân 12 số đã được cấp.

  - Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân,số chứng minh nhân dân 09 số, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng, con, người đại diện hợp pháp, người được đại diện.

  - Nơi thường trú.

  - Nơi tạm trú.

  - Nơi ở hiện tại.

  - Số thuê bao di động, địa chỉ thư điện tử.

  - Thông tin nhân dạng.

  - Nghề nghiệp, trừ lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Cơ yếu.

  - Thông tin thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định, trừ thông tin trên giấy tờ do Bộ Quốc phòng cấp được tích hợp theo đề nghị của công dân và phải được xác thực thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành. 

  Căn cước điện tử sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.

  (Căn cứ khoản 2 Điều 31 Luật Căn cước 2023)

  Xem thêm bài viết liên quan: Lệ phí cấp căn cước điện tử mới nhất 2024? Người dưới 14 tuổi có được cấp không?

  Giá trị sử dụng của căn cước điện tử

  Trước đây, khi Luật CCCD được ban hành, người dân sử dụng CCCD gắn chip trong các giao dịch, thay thế cho CMND. Thế nhưng, theo Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 01/7/2024 thì ngoài việc sử dụng thẻ căn cước thì người dân còn có thêm căn cước điện tử.

  Theo Điều 33 Luật Căn cước 2023 quy định giá trị sử dụng của căn cước điện tử như sau:

  - Căn cước điện tử có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào căn cước điện tử của người được cấp căn cước điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.

  - Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, thực hiện các giao dịch và hoạt động khác, nếu phát hiện có sự khác nhau giữa thông tin in trên thẻ căn cước hoặc thông tin lưu trữ trong bộ phận lưu trữ được mã hóa của thẻ căn cước với thông tin trong căn cước điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin trong căn cước điện tử.

  Khi nào thì Căn cước điện tử sẽ bị khóa và được mở khóa?

  Đáng chú ý, căn cước điện tử sẽ bị khóa khi người được cấp căn cước điện tử yêu cầu khóa; hoặc vi phạm thỏa thuận sử dụng ứng dụng định danh quốc gia; hoặc bị thu hồi, bị giữ thẻ căn cước; hoặc chết; hoặc có yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan khác có thẩm quyền.

  Tương ứng với từng trường hợp, căn cước điện tử được mở khóa khi người được cấp căn cước điện tử yêu cầu; hoặc đã khắc phục những vi phạm thỏa thuận sử dụng ứng dụng định danh quốc gia; hoặc được trả lại thẻ căn cước; hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

  Xem thêm Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 46 Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 15/01/2024.

  Xem thêm bài viết liên quan: Lệ phí cấp căn cước điện tử mới nhất 2024? Người dưới 14 tuổi có được cấp không?

   
  5790 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (21/03/2024) quoccamcbm5 (14/03/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận