MỚI: 03 vi phạm kinh doanh dịch vụ kiểm định bị đình chỉ từ 01 đến 03 tháng

Chủ đề   RSS   
 • #603141 09/06/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1732)
  Số điểm: 57611
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1534 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  MỚI: 03 vi phạm kinh doanh dịch vụ kiểm định bị đình chỉ từ 01 đến 03 tháng

  Đây là nội dung tại Nghị định 30/2023/NĐ-CP Chính phủ ban hành ngày 08/6/2023 sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
   
  Theo đó, Nghị định sửa đổi một số nội dung về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định được xem là giải pháp thay đổi hoạt động kiểm định trong thời gian sắp tới:
   
  moi-03-vi-pham-kinh-doanh-dich-vu-kiem-dinh-bi-dinh-chi-tu-01-den-03 thang
   
  (1) Thay đổi quy định tạm đình chỉ từng dây chuyền kiểm định
   
  Đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ 01 tháng nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:
   
  - Không bảo đảm một trong các điều kiện, yêu cầu, quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm.
   
  - Có 02 lượt đăng kiểm viên bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong thời gian 12 tháng liên tục.
   
  - Phân công đăng kiểm viên kiểm định không phù hợp nội dung chứng chỉ đăng kiểm viên.
   
  (Nghị định 139/2018/NĐ-CP trước đó quy định có 02 lượt đăng kiểm viên bị tạm đình chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục)
   
  (2) Sửa đổi nội dung tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định
   
  Đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ 03 tháng nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:
   
  - Thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới không đúng quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật;
   
  - Có từ 03 lượt đăng kiểm viên trở lên bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hoặc từ 02 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục, trừ trường hợp bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định 139/2018/NĐ-CP.
   
  - Đưa ra các yêu cầu hoặc ban hành các thủ tục không có trong quy định do Bộ Giao thông vận tải ban hành về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân; từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới trái quy định của pháp luật;
   
  - Tiếp tục vi phạm một trong các trường hợp vi phạm tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 139/2018/NĐ-CP trong thời gian 12 tháng liên tục.
   
  (So với Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định cơ sở kiểm định đưa ra yêu cầu, thủ tục kiểm định khác quy trình của Bộ hoặc tiếp tục vi phạm mục (1) sẽ bị tạm đình chỉ toàn bộ).
   
  (3) 08 trường hợp bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên 
   
  Đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên trong các trường hợp sau đây:
   
  -  Làm sai lệch kết quả kiểm định hoặc không tuân thủ đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các hướng dẫn có liên quan đến công tác kiểm định đến mức gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến an toàn phương tiện.
   
  - Làm giả các hồ sơ để được cấp chứng chỉ đăng kiểm viên.
   
  - Đã bị xử lý vi phạm 02 lần trong thời gian 12 tháng liên tục đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 38 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.
   
  - Bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án do vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực kiểm định xe cơ giới.
   
  - Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
   
  - Không trực tiếp thực hiện công tác kiểm định hoặc hướng dẫn, đánh giá nghiệp vụ đăng kiểm viên từ đủ 12 tháng liên tục trở lên.
   
  - Cùng một thời điểm làm việc tại hai đơn vị đăng kiểm trở lên.
   
  - Đưa ra các yêu cầu không có trong quy định của Bộ Giao thông vận tải về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân.
   
  (Bổ sung thêm trường hợp cơ sở đăng kiểm đưa ra yêu cầu kiểm định không có trong quy định kiểm định của Bộ GTVT để gây khó khăn cho cá nhân, tổ chức).
   
  (4) Cho phép đơn vị đăng kiểm huy động Công an, Quân đội hỗ trợ
   
  Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của tổ chức và cá nhân thì cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới thuộc phạm vi điều chỉnh.
   
  Việc xây dựng, thành lập đơn vị đăng kiểm phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành và các quy hoạch khác có liên quan, trong đó có xét đến các yếu tố đặc thù của các địa phương, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; phù hợp với số lượng, mật độ phương tiện được đăng ký trên địa bàn; khuyến khích ứng dụng công nghệ, thiết bị kiểm định hiện đại.
   
  Vị trí xây dựng đơn vị đăng kiểm phải tuân thủ quy định về đấu nối, kết nối hệ thống giao thông; thuận tiện cho xe cơ giới ra vào kiểm định; bảo đảm an toàn, thuận lợi trong quá trình hoạt động, không gây cản trở và ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại các đô thị lớn.
   
  Xem thêm Nghị định 30/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 08/6/2023 sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP).
   
  77 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận