Mở trường mầm non tư thục có cần thành lập doanh nghiệp không?

Chủ đề   RSS   
 • #583721 30/04/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1915)
  Số điểm: 12625
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Mở trường mầm non tư thục có cần thành lập doanh nghiệp không?

  Hiện nay, cùng với sự di cư ngày càng nhiều của người dân về các thành phố lớn, điển hình là Thành phố Hồ Chí Minh thì nhu cầu trường mầm non là rất cao trong khi nhà nước không mở đủ số lượng. Vậy khi có vốn, có cần thành lập doanh nghiệp trước rồi mới mở trường mầm non tư thục hay không?
   
  Liên quan đến vấn đề này, tại Điều 2 Quy chế kèm theo Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có nêu:
   
  Điều 2. Vị trí của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục
   
  1. Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động là nguồn ngoài ngân sách nhà nước.
   
  2. Nhà trường, nhà trẻ tư thục có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng.
   
  Căn cứ theo Khoản 1 nêu trên, trường mầm non tư thục ngoài trường hợp do tổ chức kinh tế (doanh nghiệp) thành lập thì các chủ thể sau vẫn có quyền đứng ra thành lập gồm: tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, cá nhân. Vì vậy, không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp. Cá nhân có thể rà soát các điều kiện và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để xin phép thành lập. Cụ thể nêu tại Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BGDĐT năm 2018 hợp nhất Nghị định quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành:
   
  - Điều kiện thành lập nêu tại Điều 3;
  - Hồ sơ, thủ tục thành lập nêu tại Điều 4;
  - Điều kiện để hoạt động giáo dục nêu tại Điều 5;
  - Hồ sơ, thủ tục để xin phép hoạt động giáo dục nêu tại Điều 6.
   
  269 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589235   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  Mở trường mầm non tư thục có cần thành lập doanh nghiệp không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Như vậy không cần phải thành lập doanh nghiệp thì mới được mở trường mầm non tư thục mà chỉ cần đủ các điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục do Bộ giáo dục và đào tạo ban hành. Sau khi đã đủ điều kiện thì chỉ cần nộp hồ sơ xin phép thành lập thì đã có thể mở trường mầm non tư thục. Cảm ơn những thông tin mà bạn đã mang lại.

   
  Báo quản trị |