Miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng Bất động sản

Chủ đề   RSS   
 • #466440 31/08/2017

  Miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng Bất động sản

  Chào mọi người, hiện tại mình có vấn đề liên quan về việc miễn thuế TNCN muốn tham khảo ý kiến mọi người.
   
  Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì
   
  “1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:
  ...
  b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
  ...
  b.1.2) Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
  Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
   
  Và sửa đổi tại thông tư 92/2015/TT-BTC thì
   
  “b.1.2) Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
   
  Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Riêng trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại, cấp đổi.”
   
  Theo đó mình có 1 trường hợp như sau: Đất nhà mình đã có sổ đỏ từ trước sau đó đến hiện tại mình vừa xây nhà và làm thủ tục hoàn công đổi sổ xong và bán, tính đến thời điểm mình bán thì chưa được 183 ngày kể từ ngày đổi sổ, vậy mình hỏi là mình khi bán thì mình có chịu thuế TNCN hay không? Vì phần đất mình đã được sở hữu từ trước chỉ có phần nhà là sau này. Hay là chia ra để tính phần nhà riêng và phần đất riêng. Mong các bạn có thể góp ý giúp mình.
   
  4750 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466457   01/09/2017

  Munbalsel
  Munbalsel

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2017
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn, theo như những gì bạn nói thì không áp dụng quy định đó được vì "Riêng trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại, cấp đổi.”

  Có nghĩa là bạn vẫn phải đóng thuế TNCN bình thường. vì nhà và đất của bạn đã có từ trước. bạn chỉ đập nhà cũ xây mới mà thôi.
   
  Báo quản trị |