MIỄN THỊ THỰC LÀ GÌ? TRƯỜNG HỢP NÀO MIỄN THỊ THỰC VIỆT NAM?

Chủ đề   RSS   
 • #409501 13/12/2015

  LuatsuVuNhuHao

  Male
  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  MIỄN THỊ THỰC LÀ GÌ? TRƯỜNG HỢP NÀO MIỄN THỊ THỰC VIỆT NAM?

  Với xu thế hội nhập, chính sách miễn thị thực sẽ tạo điều kiện thu hút du khách nước ngoài vào du lịch và đầu tư tại Việt Nam. Đây được coi là chiến lược phát triển nghành du lịch của Việt Nam. Vậy miễn thị thực là gì? những trường hợp nào được miễn thị thực Việt Nam?
  Sau đây, Văn phòng Luật sư Vũ Như Hảo & Cộng sự xin giới thiệu một số vấn pháp lý đề về miễn thị thực Việt Nam.

  1. Miễn thị thực là gì? Có mấy loại miễn thị thực.
  Miễn thị thực hay miễn visa là việc người nước ngoài nhập cảnh vào một nước không phải xin thị thực hoặc xin visa vì quốc gia của họ có ký kết các hiệp định/hiệp ước về miễn thị thực với nhau, có thể là miễn thị thực đơn phương hay song phương. Ngược lại, nếu một công dân nước ngoài không thuộc quốc gia miễn thị thực thì bắt buộc phải xin visa trước khi vào Việt Nam.
  Hiện nay, có thể chia thành hai loại miễn thị thực như sau:
  Miễn thị thực đương nhiên là miễn thị thực cho những công dân thuộc những quốc gia có ký kết hiệp định miễn thị thực với Việt Nam, ví dụ các quốc gia ASEAN hay Nhật Bản, Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ được miễn thị thực 15 ngày. Đặc biệt, vào ngày 18/6/2015 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 46/NQ-CP về miễn thị thực cho công dân 5 nước là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy. Với trường hợp này khi đề nghị cấp giấy miễn thị thực không mất phí.
  Miễn thị thực 5 năm: áp dụng cho Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trường hợp này khi xin miễn thị thực công dân phải nộp phí cho cơ quan Nhà nước. Các điều kiện để được miễn thị thực bao gồm: có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất một năm; có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.
  Đây là loại hình miễn thị thực đặc biệt để hưởng quy chế này người muốn xin miễn thị thực Việt Nam phải xin giấy miễn thị thực. Người đề nghị cấp giấy miễn thị thực đang cư trú ở nước ngoài phải nộp hồ sơ theo quy định tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Người đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp giấy miễn thị thực nộp hồ sơ theo quy tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
  Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 6 tháng.
  2. Các trường hợp được miễn thị thực theo pháp luật hiện hành
  Các trường hợp được miễn thị thực được quy định tại Điều 12, 13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể như sau:
  Điều 12. Các trường hợp được miễn thị thực
  1. Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
  2. Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật này.
  3. Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.
  4. Theo quy định tại Điều 13 của Luật này.
  5. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.
  Điều 13. Đơn phương miễn thị thực
  1. Quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện sau đây:
  a) Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
  b) Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;
  c) Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.
  2. Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và được xem xét gia hạn. Quyết định đơn phương miễn thị thực bị hủy bỏ nếu không đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.
  3. Căn cứ quy định của Điều này, Chính phủ quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với từng nước.
  Trên đây là một số vấn đề về miễn thị thực Việt Nam. Việc quy định và mở rộng thêm đối tượng miễn thị thực Việt Nam sẽ tạo cơ hội thúc đẩy ngành du lịch nước ta ngày càng phát triển hơn

  Luật sư - Thạc sĩ: Vũ Như Hảo

  www.LuatSuNhaTrang.vn

  Skype: vu.nhu.hao

  Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com

  E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com

  Facebook:https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang

  Cellphone: 0914 086292

  Email cho Luật sư Vũ Như Hảo Like fanpage của Luật sư Vũ Như Hảo Xem clips của Luật sư Vũ Như Hảo Website của Luật sư Vũ Như Hảo

   
  30215 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #480324   29/12/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 1654
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 58 lần


  Miễn thị thực là việc một quốc giá cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và  lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải làm các thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh.

  Hiện tại Việt Nam miễn visa thị thực cho công dân một số nước với các hình thức chủ yếu như sau:

  - Miễn visa thị thực theo hiệp định song phương (Có đi có lại): Bao gồm miễn thị thực cho các quốc gia Asian theo đó Việt Nam miễn Visa thị thực cho các công dân đến từ các quốc gia Đông Nam Á (Asian) và các quốc gia này cũng miễn thị thực visa cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh các quốc gia này. Thời hạn miễn thị thực song phương không quá 30 ngày.

  - Miễn thị thực đơn phương (Chỉ đơn phương phía Việt Nam miễn thị thực Visa): Hiện tại Việt Nam miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha. Thời hạn của miễn thị thực đơn phương này không quá 15 ngày.

  - Miễn thị thực 5 năm: Là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên giành cho những người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân Việt Nam không phân biệt quốc gia. Người được hưởng hình thức miễn thị thực này mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam được miễn Visa 90 ngày trong thời hạn 5 năm. Hết thời hạn miễn thị thực người nước ngoài có quyền xin cấp mới Giấy miễn thị thực.

   
  Báo quản trị |  
 • #480339   29/12/2017

  Trantranglong
  Trantranglong
  Top 500
  Female


  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2017
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 52 lần


  Mình xin cung cấp thêm một số thông tin như sau: Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VN, có quy định:
   
  Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây: 
   
  1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng nhập cảnh ít nhất sáu tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh VN lần trước ít nhất ba mươi ngày (khoản 1 Điều 20).
   
  Quyết định 808/2005/QĐ-BNG quy định về việc ban hành quy chế về miễn thị thực đối với công dân các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển:
   
  Công dân các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Thuỵ Điển không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh, được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh VN với thời hạn tạm trú tại VN không quá mười lăm ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu đáp ứng các điều kiện sau: 
   
  - Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và còn giá trị ít nhất ba tháng kể từ ngày nhập cảnh; 
   
  - Có vé phương tiện giao thông khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác; 
   
  - Không thuộc một trong các đối tượng không được phép nhập cảnh VN theo quy định của mục (b), (c), (d) và (đ) khoản 1 Điều 8 Pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại VN ngày 28 tháng 4 năm 2000” (Điều 1).
   
  Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VN, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào VN thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất sáu tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh VN lần trước ít nhất ba mươi ngày. Công dân Đan Mạch cần phải có đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 1 Quyết định 808/2005/QĐ-BNG (nêu trên) để được miễn thị thực khi nhập cảnh vào VN.
   
  Báo quản trị |