Miễn thị thực là gì? Năm 2024, Việt Nam miễn thị thực cho những nước nào?

Chủ đề   RSS   
 • #612609 10/06/2024

  lamtuyet9366
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:04/05/2024
  Tổng số bài viết (265)
  Số điểm: 2804
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 32 lần


  Miễn thị thực là gì? Năm 2024, Việt Nam miễn thị thực cho những nước nào?

  Miễn thị thực là một trong những chính sách quan trọng giúp thúc đẩy du lịch và giao lưu quốc tế. Vậy miễn thị thực là gì? Năm 2024, Việt Nam miễn thị thực cho những nước nào? 

  Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết và cụ thể.

  Việc miễn thị thực (visa) là chính sách của một quốc gia cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh mà không cần xin visa trước. Đây là một biện pháp thúc đẩy du lịch, thương mại và quan hệ ngoại giao. 

  Trong năm 2024, Việt Nam đã áp dụng chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút du khách và tăng cường hợp tác quốc tế. 

   

  (1) Miễn thị thực là gì?

  Visa (thị thực) theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2019) là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

  Miễn thị thực hay còn gọi là miễn visa được hiểu là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh vào lãnh thổ của mình mà không cần phải xin visa trước. 

  Điều này thường được áp dụng cho các chuyến thăm ngắn hạn, thường là dưới 30 ngày. Miễn thị thực có thể dựa trên các thỏa thuận song phương hoặc đa phương giữa các quốc gia.

  Các trường hợp công dân nước ngoài được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam được quy định tại Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 như sau:

  - Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  - Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật.

  - Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

  - Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam

  - Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

  - Trường hợp đơn phương miễn thị thực (với thời hạn cao nhất là 05 năm và được xem xét gia hạn).

  Lợi ích của chính sách miễn thị thực

  Việc miễn thị thực không chỉ giúp tăng lượng khách du lịch đến Việt Nam mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

  - Thúc đẩy ngành du lịch: Giảm thiểu thủ tục hành chính giúp thu hút nhiều khách du lịch quốc tế, tăng doanh thu cho ngành du lịch.

  - Tăng cường giao lưu văn hóa: Khách du lịch đến từ nhiều quốc gia khác nhau giúp tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.

  - Phát triển kinh tế: Khách du lịch quốc tế tiêu dùng tại Việt Nam, đóng góp vào GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương.

  - Thúc đẩy hợp tác quốc tế: Chính sách miễn thị thực thể hiện sự cởi mở, thân thiện của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao và hợp tác quốc tế.

  (2) Năm 2024, Việt Nam miễn thị thực cho những nước nào?

  Năm 2024, Việt Nam tiếp tục mở rộng chính sách miễn thị thực nhằm thu hút du khách quốc tế và thúc đẩy du lịch. 

  Theo Điều 1 Nghị quyết 128/NQ-CP năm 2023 quy định về danh sách các nước được miễn thị thực (visa) vào Việt Nam bao gồm:

  1. Cộng hoà Liên bang Đức

  2. Cộng hoà Pháp

  3. Cộng hòa I-ta-li-a

  4. Vương quốc Tây Ban Nha

  5. Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

  6. Liên bang Nga

  7. Nhật Bản

  8. Đại Hàn Dân Quốc

  9. Vương quốc Đan Mạch

  10. Vương quốc Thuỵ Điển

  11. Vương quốc Na-uy

  12. Cộng hoà Phần Lan

  13. Cộng hoà Bê-la-rút

  Thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Như vậy, theo Nghị quyết 128/NQ-CP năm 2023, Việt Nam quy định miễn thị thực cho 13 quốc gia được đề cập phía trên với thời hạn tạm trú là 45 ngày.

  (3) Trình tự, thủ tục cấp giấy miễn thị thực

  Căn cứ vào Điều 6 Nghị định 82/2015/NĐ-CP thì thủ tục cấp giấy miễn thị thực được thực hiện theo trình tự như sau:

  Hồ sơ bao gồm:

  - Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

  - Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực kèm theo 02 ảnh (01 ảnh dán trong tờ khai).

  Xem và tải tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực tại đây:https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/06/10/Mau-to-khai-mien-thi-thuc-moi-NA9.pdf

  - Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực:

  + Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau: Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó;

  + Người nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

  Nộp hồ sơ:

  Nộp hồ sơ tại một trong hai trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh:

  + Nếu đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ, in và trả giấy biên nhận.

  + Nếu chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

   + Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp giấy miễn thị thực.

  Tóm lại, miễn thị thực hay còn gọi là miễn visa được hiểu là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh vào lãnh thổ của mình mà không cần phải xin visa trước. Năm 2024, Việt Nam miễn thị thực cho 13 quốc gia theo Nghị quyết 128/NQ-CP năm 2023

   
  173 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận