Miễn nhiệm, từ chức, thôi chức khác nhau như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #576965 09/11/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Miễn nhiệm, từ chức, thôi chức khác nhau như thế nào?

  Mới đây, Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định 41-QĐ/TW năm 2021 về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ, thay thế cho Quy định 260-QĐ/TW năm 2009. Đáng chú ý trong quy định mới là việc bỏ đi khái niệm “Thôi giữ chức vụ” (còn gọi là thôi chức). Vậy “miễn nhiệm”, “từ chức” và “thôi chức” khác nhau như thế nào?

  Miễn nhiệm, từ chức và thôi chức - Minh họa

  Miễn nhiệm, từ chức và thôi chức - Minh họa

  Mời bạn đọc theo dõi qua bảng sau đây:

   

  Thôi chức

  Miễn nhiệm

  Từ chức

  Ghi chú

  Định nghĩa

  “Thôi giữ chức vụ'' là việc cấp có thẩm quyền quyết định cho cán bộ chấm dứt chức vụ để nhận nhiệm vụ khác hoặc nghỉ để chữa bệnh.

  “Miễn nhiệm” là việc cấp có thẩm quyền quyết định cho cán bộ thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm do không đáp ứng được yêu cầu công việc, uy tín giảm sút, có vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật cách chức

  “Từ chức” là việc cán bộ tự nguyện xin thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm và được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

  - Việc thôi giữ chức vụ gắn với yếu tố khách quan, tức là do cấp trên quyết định vì một lý do nào đó liên quan tới công vụ hoặc sức khỏe.

  - Miễn nhiệm gắn với yếu tố chủ quan do cán bộ gây nên.

  - Từ chức là việc cán bộ tự nguyện làm.

  Căn cứ xem xét

  - Được điều động, luân chuyển sang đơn vị khác hoặc được bố trí, phân công công tác khác. 

  - Theo quy định của pháp luật, điều lệ, quy chế hiện hành, không được giữ chức vụ có liên quan sau khi được điều động, luân chuyển sang đơn vị khác hoặc được bố trí, phân công công tác khác. 

  - Cán bộ không đủ sức khoẻ để tiếp tục lãnh đạo, quản lý: bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn, ốm đau kéo dài, đã nghỉ đủ 12 tháng để điều trị nhưng không phục hồi được sức khoẻ. 

   

  - Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách nhưng uy tín giảm sút không thể đảm nhiệm chức vụ được giao.

  - Bị kỷ luật khiển trách hai lần trở lên trong cùng một nhiệm kỳ hoặc trong thời hạn bổ nhiệm.

  - Có trên 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định.

  - Có hai năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

   

  - Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và cơ quan, đơn vị nơi đang công tác.

  - Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm tiêu chuẩn chính trị theo quy định về bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng đến mức phải miễn nhiệm.

  - Do hạn chế về năng lực hoặc không còn đủ uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

  - Để cơ quan, đơn vị mình quản lý, phụ trách xảy ra sai phạm nghiêm trọng.

  - Có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định.

  - Vì lý do chính đáng khác của cá nhân.

  Khi cán bộ bị tín nhiệm quá thấp thì cấp có thẩm quyền sẽ chủ động tiến hành thủ tục miễn nhiệm. Còn nếu mức độ tín nhiệm mới chỉ quá bán thì vẫn còn tùy thuộc vào ý chí của người cán bộ ấy, có xin từ chức hay không

  Ngoài ra, theo Quy định 41 mới ban hành, việc xem xét miễn nhiệm, từ chức liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu khi cấp có thẩm quyền kết luận để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách xảy ra tham nhũng, tiêu cực; căn cứ vào một trong các trường hợp sau:

  1. Miễn nhiệm đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng.

  2. Người đứng đầu lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực thì tuỳ tính chất, mức độ sai phạm để xem xét cho từ chức.

  3. Cho từ chức đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng.

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 10/11/2021 09:08:13 SA
   
  2454 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (10/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận