Miễn nhiệm đại biểu HĐND phường, xã

Chủ đề   RSS   
 • #518549 20/05/2019

  Miễn nhiệm đại biểu HĐND phường, xã

  - Hiện nay HĐND phường còn 27/29 đại biểu. Thực hiện điều động cán bộ của Quận ủy - UBND Quận, 01 đại biểu là Chủ tịch HĐND Phường, 01 đại biểu là Chủ tịch UBND phường phải nhận nhiệm vụ ở đơn vị mới ngoài địa bàn phường, đồng thời cả hai đều không cư trú trên địa bàn phường. 

  1. Đại biểu là Chủ tịch HĐND phường thì miễn nhiệm chức danh, rồi bầu Chủ tịch mới ở kỳ họp cuối năm 2017. Vẫn còn nhiệm vụ đại biểu.

  2. Theo quyết định điều động về đơn vị mới cuối năm 2018, thì đương nhiên cắt hết các chức danh trong đảng và chính quyền ở đơn vị cũ đối với Đại biểu là Chủ tịch UBND phường. Xem như hết chức danh chủ tịch UBND phường nhưng vẫn còn nhiệm vụ đại biểu. Thực hiện bầu chủ tịch mới (không là đại biểu HĐND) theo Nghị định 08/2016/NĐ-CP.

  Tuy nhiên không quyết được việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND phường. Theo điều 101 của Luật tổ chức chính quyền địa phương, do vướng mắc về nội dung "...phải xin thôi nhiệm vụ đại biểu. Đại biểu HĐND có thể đề nghị xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe hoạc vì lý do khác". ".... Việc chấp nhận cho thôi nhiệm vụ do HĐND cùng cấp quyết định".

  Lý do các đại biểu này không chịu viết đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu.

  TT.HĐND Phường đã xin ý kiến Ban pháp chế HĐND Quận nhưng đến nay Quận cũng lúng túng, không trả lời được. Chỉ vỏn vẹn do HĐND phường tự quyết.

  - Chính vì lý do này, tôi không thể đề nghị cho thôi nhiệm vụ đại biểu, xin Luật sư tư vấn thêm:

  + Từ "phải" ở đây theo tôi nghĩ là buộc phải thực hiện, nhưng hình như các chủ thể trên hiểu là "phải có đơn", đồng thời các đại biểu HĐND phường cũng đồng tình, khiến tôi rất khó thực hiện nội dung này. Ở trường hợp 1, Bí thư Đảng ủy chỉ đạo chỉ miễn nhiệm chức danh. Trường hợp 2, thường trực HĐND phường 01 người dống ý, 01 người không (50-50), nhưng quyền quyết việc này là của Chủ tịch HĐND phường.

  + Qua tìm hiểu văn bản, Tôi có thể áp dụng thêm khoản 2 điều 4 quy định 260-QĐ/TW ngày 02/10/2009 "V/v thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ" để ý kiến với UBND Quận 1 lần nữa không? Vì thẩm quyền phê duyệt, điều động, bố trí cán bộ là của Quận.

  Rất mong được sự hỗ trợ giúp đỡ của Luật sư. Nếu có văn bản nào hướng dẫn thêm, kính mong Luật sư hỗ trợ cung cấp, để tôi có thể thực hiện nhiệm vụ. Chân thành cảm ơn nhiều!

   
  9074 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mtnhan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận