Mẹ giết con rồi tự sát không thành phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #557571 10/09/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 123 lần


  Mẹ giết con rồi tự sát không thành phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

  Nhiều người nhất là phụ nữ dưới áp lực của cuộc sống, gia đình và nhiều thứ khác mà đi vào cọn đường tội lỗi “giết con rồi tự sát”. Người mẹ may mắn sống sót không chỉ phải đối mặt với lương tâm của mình và còn phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

  Mẹ giết con

  Mẹ giết con - Ảnh minh họa

  Hành vi giết con có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội giết người

  - Về khách thể: hành vi của người mẹ xâm phạm đến tính mạng của con mà tính mạng của con người thì được pháp luật hình sự bảo vệ, quyền được sống của con người được pháp luật bảo vệ.

  - Về mặt khách quan: Người mẹ cố tình thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm tước đoạt mạng sống của con mình. Về hậu quả: hậu quả của tội giết người đó là gây ra hậu quả chết người.

  - Về mặt chủ quan: hành vi của người mẹ có lỗi cố ý trực tiếp, dù biết hậu quả sẽ xảy ra nhưng vẫn thực hiện và mong muốn nó xảy ra,biết rằng hành vi của mình sẽ dẫn đến hậu quả chết người nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

  - Về mặt chủ thể của tội phạm: Người mẹ có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.

  Truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người đối với người mẹ

  Căn cứ Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 quy định cụ thể về tội giết người như sau:

  “Điều 123. Tội giết người

  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Giết 02 người trở lên;

  b) Giết người dưới 16 tuổi;

  2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm."

  Như vậy nếu đứa con dưới 16 tuôi thì người mẹ có thể bị phạt tù từ 12 đến 20  năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Nếu đứa con đã đủ 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

  Giết chết chính con ruột của mình dù là do bất kỳ nguyên nhân nào cũng là một hành vi vô cùng tàn nhẫn. Không chỉ phải đối mặt với pháp luật mà bạn còn phải đối mặt với chính sự cắn rứt trong lương tâm của mình.

   

   

   
  2080 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577281   24/11/2021

  Special29
  Special29
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 4153
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 79 lần


  Về quy định pháp luật thì đương nhiên người mẹ sẽ bị trừng trị, nhưng về đạo đức xã hội thì người mẹ cũng sẽ không bao giờ yên ổn về tinh thần. Có nhiều cách trừng trị người khác, nhưng cách trừng trị đáng sợ và nhẫn tâm nhất là trừng trị về mặt tinh thần.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Special29 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/11/2021)
 • #577683   30/11/2021

  Mẹ giết con rồi tự sát không thành phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

  Giết chính con đẻ của mình thì dù có vì bất cứ lí do nào người mẹ cũng đều phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng sự cắn rứt lương tâm mới là thứ ám ảnh người mẹ suốt đời. Thực sự là nỗi mất mát về tinh thần đáng sợ hơn mất mát về vật chất rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #578020   15/12/2021

  Sinh con thì dễ nhưng làm sao để nuôi dạy cho khôn lớn. Cứ bảo con sinh ra mà mẹ muốn làm gì thì làm đâu có được. Khi có con rồi thì phải suy nghĩ một cách trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn trong mọi tình huống, đừng nên làm xong mới cảm thấy hối hận thì muộn rồi. 

   
  Báo quản trị |  
 • #578381   26/12/2021

  Mẹ giết con rồi tự sát không thành phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

  Vụ việc này thật sự nghiêm trọng pháp luật đã có các quy định nghiêm minh để trừng trị hành vi phạm tội. Tòa án cũng đã đưa ra phán quyết cho hành vi này. tuy nhiên sự phán xét lớn nhất đó là đến từ tòa án lương tâm trong mỗi con người. Người này sẽ phải sống tiếp như thế nào khi mang trong mình tội lỗi quá lớn. thiết nghĩ mỗi người trước khi hành động cần phải có suy nghĩ kĩ càng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #587724   17/07/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 2350
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 24 lần


  Mẹ giết con rồi tự sát không thành phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Thời gian qua, quá nhiều vụ thảm án xảy ra khi những người làm bố, làm mẹ vì lý do nào đó mà nhẫn tâm giết chết đứa con của mình rồi tự sát. Những người làm cha mẹ này sẽ phải đối diện với những bản án nghiệt ngã.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #587754   17/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (243)
  Số điểm: 2145
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Mẹ giết con rồi tự sát không thành phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

  Cảm ơn bài viết của bạn và mình xin nêu quan điểm như sau:

  Tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, theo đó:

  1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Các dấu hiệu cơ bản của tội phạm:

  Ngoài người mẹ của nạn nhân ra, không ai có thể là chủ thể của tội phạm này. Nhưng ngay cả mẹ của nạn nhân cũng chỉ coi chủ thể của tội này khi người mẹ vì ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà buộc phải giết hoặc vứt bỏ đứa con do mình mới đẻ ra. Nếu vì lý do khác mà giết hoặc vứt bỏ con do mình mới đẻ ra thì không thuộc trường hợp phạm tội này. Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là ảnh hưởng của tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại. Hay nói một cách khác, nó không còn phù hợp với ý thức xã hội đương thời. Ví dụ: dưới chế độ cũ, một người phụ nữ không có chồng lại có con, bị dư luận lên án, bị phong tục tập quán cũng như luật lệ trừng phạt rất nặng. Nhưng dưới chế độ mới, pháp luật vẫn bảo vệ những trường hợp phụ nữ có con ngoài giá thú và đứa trẻ đó sinh ra được Nhà nước bảo vệ như tất cả các trẻ em khác. Mặc dù về đạo đức xã hội vẫn còn có người lên án phụ nữ hoang thai và cũng chính dư luận xã hội còn như vậy nên còn có người mẹ không vượt lên tư tưởng lạc hậu đó mà giết hoặc vứt bỏ đứa con mình đẻ ra. Thông thường, những đứa trẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ lúc mới đẻ là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, cũng có trường hợp do tập quán lạc hậu của một vài địa phương ở miền núi cho rằng đứa con đầu lòng không phải là con chung của vợ chồng nên sau khi đứa trẻ ra đời, người mẹ đã bóp chếtcon mình. Cá biết, có những nơi do tư tưởng phân biệt con trai và con gái nên đã có trường hợp người mẹ đã đẻ đến lần thứ 7 vẫn là con gái nên sau khi đứa trẻ ra đời đã bóp chết.

  Trường hợp đứa trẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ dẫn tới bị chết trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là trường hợp sau khi sinh con, người mẹ không có khả năng để nuôi con mình, như: bị mất sữa lại bị bệnh nặng hoặc trong hoàn cảnh khách quan ngặt nghèo khác. Pháp luật quy định đứa trẻ sinh ra được bao nhiêu ngày thì gọi là mới đẻ. Thực tiễn xét xử ở nước ta coi đứa trẻ mới đẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ là đứa trẻ sau khi ra đời dài nhất là 7 ngày. Kể từ ngày thứ 8 trở đi, nếu người mẹ giết con mình thì không được coi là giết con mới đẻ nữa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do kinh tế - xã hội phát triển, các phương tiện thông tin đại chúng đã tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến tận làng xa xôi hẻo lánh. Trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, các vụ giết trẻ sơ sinh hoặc vứt bỏ con mới đẻ đã hầu như không xảy ra.

  Đứa trẻ mới đẻ bị giết hoặc bị vứt bỏ phải bị chết thì người mẹ mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết con mới đẻ, nếu người mẹ có hành vi trước đoạt tính mạng đứa trẻ hoặc có hành vi vứt con mới đẻ, nhưng đứa trẻ không bị chết thì chưa cấu thành tội giết con mới đẻ và như vậy tội giết con mới đẻ không có trường hợp phạm tội chưa đạt.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/07/2022)