Mâu thuẫn hàng xóm & khởi tố hình sự.

Chủ đề   RSS   
 • #594026 21/11/2022

  buuvinhbaolong3

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/11/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Mâu thuẫn hàng xóm & khởi tố hình sự.

  Em xin chào Luật sư ạ, em có 1 sự việc muốn trình bày để hỏi và mong các Luật sư hồi đáp ạ:
   
  Hiện gia đình bên em và gia đình hàng xóm (đối xéo 1 căn) đã có mâu thuẫn nhiều năm, tính đến năm nay là năm thứ 4.
   
  Nguyên nhân mâu thuẫn: 
  Gia đình bên đó trông thấy gia đình bên em chỉ có 3 người  (em là con trai cả, 1 em gái và mẹ em) sống và làm việc khấm khá, xây được nhà để cho thuê phòng trọ thì liên tục liếm chuyện quấy phá, nói những lời không đúng sự thật để người thuê liên tục dọn ra ở nơi khác sớm, thường xuyên chỉ chó (chó đã được đi huấn luyện) đến trước cổng nhà em phóng uế kể cả ngày thường và lễ, đặc biệt là mùng 2 Tết trở đi vì gia đình bên đó đã hội tụ đủ con cháu trong nhà thì họ thường đi ngang qua dòm ngó vào nhà em để chửi bới, vịn cớ để đánh mẹ em.
   
  Đỉnh điểm của mâu thuẫn: 
  Giữa tháng 11 năm 2022 này. Vào khoảng trưa, gia đình bên kia tiếp tục cho chó phóng uế ở nhà em, mẹ em ra lau dọn và hốt bỏ vào bịch, sau đó đem đặt lên thêm sân ngoài cổng trước gia đình đó. Họ biết và kéo 4 người ra, canh mẹ em vừa chở em gái em đi học về thì chửi và lao vào đánh mẹ em.
   
  Tối cùng ngày, em cùng bà và cậu đến nhà đó hỏi về vụ việc lý do đánh mẹ em. Lúc đó cả 3 người đều đi thẳng vào nhà của gia đình bên kia. Nói chuyện chỉ được gần 1 phút thì họ đã âm thầm lén đi ra đóng cửa lại và cả 2 bên đã xảy ra ẩu đả.
   
  Hung khí trong cuộc ẩu đả:
   
  1. Gia đình bên kia dùng 1 con dao thường, 1 con dao chặt thịt và 1 cây ba chỉa.
   
  2. Gia đình bên em, có em dùng 1 bình xịt hơi cay để cứu bà và mẹ, khi bên đó cầo dao và ba chỉa.
   
  Hậu quả của cuộc ẩu đả:
   
  1. Gia đình bên kia bị bầm mặt, tay, chân, xây xước ngoài da và bị dính hơi cay (hơi cay do em dùng, giải cứu mẹ và bà khi bị họ giữ lại trong nhà để đánh).
   
  2. Gia đình bên em có mẹ và bà bị bầm mặt, tay, chân, xây xước ngoài da. Em bị đâm 3 nhát, 1 nhát 10cm dưới ngực phải (may 7 mũi), 1 nhát 15cm dưới ngực trái gần sát tim, hở 3 cm (may 13 mũi, bác sĩ nói trong lúc may rằng nhờ có khung xương to nên đỡ được cho tim), 1 lỗ 3cm trên gần vai (may 3 mũi). Tổng số mũi em may là 23 mũi.
   
  Hiện gia đình cả 2 bên đã được lấy lời khai từ bên Phường và Điều tra viên trên Công an Quận. Em đã làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự và giám định thương tật và bên kia cũng làm đơn khởi tố em, bây giờ em cũng đang đợi Điều tra viên gọi đi giám định thương tật (Trong lúc lấy lời khai, em nghe được từ anh Hình sự và công an nói rằng gia đình bên kia có thái độ côn đồ, khai báo gian dối mặc dù đã có camera, xin khai lại nhưng Công an không cho, sự việc cũng đã trình lên Viện kiểm sát).
   
  Luật sư cho em xin hỏi: 
   
  1. Trong sự việc này, cả 2 bên sẽ bị xử phạt theo mức độ như thế nào ạ?
   
  2. Trong trường hợp, gia đình bên kia thuê Luật sư để bào chữa thì họ có thoát tội không ạ?
   
  3. Nếu như không thoát tội và phải đi tù thì họ có được giảm án đi tù không ạ?
   
  4. Bên gia đình em có nên thuê Luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình khi ra toà không ạ?
   
  Em mong Luật sư sẽ hồi đáp vụ việc này ạ, em chân thành xin cảm ơn Luật sư.
   
   
  1591 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn buuvinhbaolong3 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/12/2022) buuvinhbaolong3 (22/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595166   02/12/2022

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau: “Điều 206. Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định: Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;”

  Như vậy, đối trường hợp của bạn thì hai bên có mâu thuẫn xảy ra xô xát dẫn đến thương tích, tổn hại sức khỏe cho cả hai. Tuy nhiên, về mức độ thương tích chính xác thì cần phải thông qua cơ quan giám định kết luận thì mới có căn cứ để cơ quan điều tra đánh giá về hành vi vi phạm, có đủ cấu thành tội Cố ý gây thương tích hay không.

  Nếu cả hai bên đều phạm tội cố ý gây thương tích. Cụ thể, Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

  “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

  đ) Có tổ chức;

  e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;...

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

  a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

  c) Phạm tội 02 lần trở lên;

  d) Tái phạm nguy hiểm;

  đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

  a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

  d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

  a) Làm chết người;

  b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

  d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

  đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

  5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  a) Làm chết 02 người trở lên;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

  6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

  Theo đó, nếu kết luận giám định hoặc các dấu hiệu có đủ điều kiện để khẳng định có tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo điều 134 Bộ luật Hình sự.

  Khi xác định được đầy đủ các dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bên. Việc áp dụng hình phạt sẽ do cơ quan tố tụng xem xét, quyết định. Bên cạnh việc phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật, anh của bạn còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại do về sức khỏe do hành vi cố ý gây thương tích của bạn gây ra.

   

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/12/2022)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;