Mâu thuẫn giữa các Luật về việc có hay không cấp GCN QSDĐ cho Người nước ngoài?

Chủ đề   RSS   
 • #492260 21/05/2018

  dlinh0112

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 109
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 8 lần


  Mâu thuẫn giữa các Luật về việc có hay không cấp GCN QSDĐ cho Người nước ngoài?

  Vấn đề về quyền sử dụng đất những tưởng đã quy định cụ thể tại Luật đất đai nhưng khi tìm hiểu và áp dụng lại xảy ra mâu thuẫn chồng chéo giữa các Luật đất đai (LĐĐ), Luật Nhà ở (LNƠ) và Luật Kinh doanh Bất động sản (LKDBĐS).

          Cụ thể như sau: theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013 hoàn toàn không quy định chủ thể là Người nước ngoài được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Điều 5. Người sử dụng đất

  Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

  1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

  2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

  3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

  4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

  5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

  6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

  7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

  Trong khi đó, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014Luật Nhà ở 2014 lại cho phép Người nước quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua các quy định :

  - Khoản 1 Điều 19 LKDBĐS 2014 Nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng: “Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

  - Điểm b Khoản 2 Điều 159 LNƠ 2014 về Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài:” Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.”

             Như vậy với 2 quy định trên thì nếu người nước ngoài mua nhà thì họ hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nếu cấp thì lại mâu thuẫn với Luật đất đai?  Trên thực tế, đa phần các trường hợp như trên đều được các cơ quan linh động làm theo hướng cho phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với xu hướng phát triển nhà đất và môi trường kinh doanh bất động sản. Hi vọng trong thời gian tới, các nhà làm luật sẽ quan tâm vấn đề này hơn và có hướng sửa chữa kịp thời tránh cho trường hợp hiện nay các Luật quy định mâu thuẫn với nhau lại gây khó khăn cho các cơ quan khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận khi có người sẽ áp dụng Luật Đất Đai, có người lại theo hướng Luật KDBĐS, rất dễ xảy ra tranh chấp hay bất cập trong tương lai.

  Cập nhật bởi dlinh0112 ngày 21/05/2018 11:01:16 CH
   
  2018 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dlinh0112 vì bài viết hữu ích
  chiakinguyen (22/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492275   22/05/2018

  chiakinguyen
  chiakinguyen
  Top 500
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 4134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 264 lần


  Chào bạn , thoạt đầu đọc bài viết của bạn thì thấy có vẻ có lý, nhưng theo mình, bạn quên mất điều khoản riêng dành cho người nước ngoài theo Luật kinh doanh BĐS.

  Theo quy định hiện hành, thì người nước ngoài đựơc quyền sở hữu nhà ở nhưng chỉ trong giới hạn luật định mà bạn chỉ ra nêu trên, còn họ không có quyền sử dụng đất. 

  Sắp tới sửa đổi Luật đất đai 2013, nhiều ý kiến đề xuất rằng nên cho người nước ngoài cả quyền sử dụng đất, nhưng điều này làm người dân lo sợ rằng họ sẽ tạo ra những "lãnh địa" riêng làm ảnh hưởng đến trật tự, an ninh của khu vực. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chiakinguyen vì bài viết hữu ích
  dlinh0112 (22/05/2018)
 • #492340   22/05/2018

  dlinh0112
  dlinh0112

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 109
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 8 lần


  hi bạn @chiakinguyen, trong bài viết trên mình đề cập về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu không có văn bản pháp lý này, thì pháp luật cũng không công nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức phải không ạ? 

  Đầu tiên minh có dẫn chứng ở luật đất đai về Người sử dụng đất, tiếp đó là những quy định mâu thuẫn tại các Luật KDBĐS và Luật Nhà Ở, ở Luật Nhà ở, mình có bôi đậm " Nhà ở riêng lẻ" , (nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập. - Khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014). Từ khái niệm nhà ở riêng lẻ này, nên mình mới suy ra quy định rằng nếu đã cho phép Người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ tức là gồm cả thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp, kết hợp với Khoản 1 Điều 19 LKDBĐS mình nêu ở trên thì Người nước ngoài có quyền sử dụng đất, Như vậy lại trái với những quy định của Luật Đất Đai rồi.

  còn về đề xuất và bất cập của đề xuất đó tại thời điểm hiện nay đúng như bạn nói, vấn đề quyền sử dụng đất nếu thật sự được cấp sẽ có rất nhiều bất cập và lo ngại mà chúng ta không lường trước được :(

   
  Báo quản trị |