Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN và thủ tục thực hiện mới nhất

Chủ đề   RSS   
 • #605399 14/09/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1985)
  Số điểm: 65056
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1698 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN và thủ tục thực hiện mới nhất

  Quyết toán thuế TNCN là thủ tục kê khai bắt buộc đối với thu nhập phát sinh của mỗi cá nhân người lao động, tuy nhiên không nhất thiết NLĐ phải thực hiện với cơ quan thuế mà có thể ủy quyền cho doanh nghiệp để quyết toán.
   
  mau-giay-uy-quyen-quyet-thue-tncn-va-thu-tuc-thuc-hien-moi-nhat
   
  1. Đối tượng nào được phép ủy quyền quyết toán thuế TNCN?
   
  Theo điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định 02 trường hợp sau đây cá nhân được phép thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho doanh nghiệp, cá nhân quyết toán giùm mình:
   
  Trường hợp 01: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. 
   
  Trường hợp 02: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.
   
  2. Thời gian quyết toán thuế TNCN là khi nào?
   
  Căn cứ khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm (thuế TNCN) được quy định như sau:
   
  - Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;
   
  - Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;
   
  - Chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.
   
  Ví dụ: Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023 đối với hồ sơ của tổ chức chậm nhất là ngày 31/03/2024; đối với hồ sơ của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/04/2024 (thường sẽ được tính bù thành ngày 02/05/2024).
   
  3. Hướng dẫn cách điền mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN
   
  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN được quy định theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC như sau:
   
  tải    Mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN
   
  Cách điền giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN có thể tham khảo như sau:
   
  - Năm: Điền năm ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân;
   
  - Tên tôi là: Điền đầy đủ họ và tên;
   
  - Mã số thuế: Ghi mã số thuế của bạn;
   
  - Năm…tôi thuộc diện..: Điền năm ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
   
  - Ô vuông: Chọn 01 trong 3 ô tương ứng với trường hợp của bạn như sau:
   
  + Nếu chỉ có thu nhập ở 1 công ty hoặc đơn vị thì chọn ô đầu tiên;
   
  + Nếu thuộc trường hợp điều chuyển từ công ty/đơn vị cũ đến công ty/đơn vị mới do sáp nhập/ hợp nhất/chia/tách/chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và 2 Công ty/đơn vị này trong cùng một hệ thống thì chọn ô thứ 2;
   
  + Cuối cùng, nếu có thu nhập từ nơi ủy quyền quyết toán thuế và có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng /tháng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ tại nguồn và không có nhu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập vãng lai thì chọn vào ô 3.
   
  - Đề nghị công ty/đơn vị: Ghi rõ tên công ty/đơn vị (nơi ủy quyền quyết toán thuế).
   
  - (Mã số thuế:.....): Ghi mã số thuế của tên công ty/đơn vị (nơi ủy quyền quyết toán thuế).
   
  - Tôi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm ........... với cơ quan thuế: Ghi năm cần ủy quyền toán thuế thu nhập cá nhân.
   
  - Ngày/tháng/năm: Ghi ngày/tháng/năm làm giấy ủy quyền toán thuế thu nhập cá nhân
   
  4. Thủ tục thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN
   
  Cá nhân chuẩn bị mẫu ủy quyền quyết toán thuế để ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thay thì người nộp thuế tải và điền đầy đủ thông tin theo mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN ( tải mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN).
   
  Sau đó gửi giấy ủy quyền đã điền đầy đủ thông tin cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Thực tế, kế toán doanh nghiệp thường sẽ chủ động in và hướng dẫn người lao động trong đơn vị mình điền theo quy định để khai, nộp thuế cho đúng thời hạn quy định
   
  1117 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (02/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận