Mất xe máy khi đang ăn trong nhà hàng ăn, chủ quán có phải đền bù?

Chủ đề   RSS   
 • #60963 15/09/2010

  hainhvn83

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mất xe máy khi đang ăn trong nhà hàng ăn, chủ quán có phải đền bù?

  Em đến 1 quán ăn, chủ quán nói cứ để xe đấy, yêu cầu không khóa cổ...sau bị mất xe. hic. Có ai biết luật cho e hỏi nếu ra pháp luật chủ quán có phải bồi thường xe cho em không, nếu có thì đền bù như thế nào ạ! Xin chân thành cảm ơn!
  Cập nhật bởi admin ngày 15/09/2010 05:03:37 PM sữa chính tả
   
  6130 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #61418   18/09/2010

  manhtamvt
  manhtamvt
  Top 200
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (363)
  Số điểm: 3287
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Cơ sở để xác định chủ quán có trách nhiệm trong việc chiếc xe của bạn bị mất hay không là phải xem giữa hai bên có xác lập hợp đồng (thỏa thuận bằng miệng hoặc văn bản) về việc giữ chiếc xe đó hay không? Việc này phải được xác nhận bởi người làm chứng hoặc chủ quán thừa nhận có trách nhiệm trông xe cho bạn, nếu chứng minh được thì chủ quán phải đền chiếc xe cho bạn.
  Vấn đề khi mất bạn phải khai báo ngay với cơ quan công sở tại để lập biện bản về việc mất xe.

  Cập nhật bởi manhtamvt ngày 18/09/2010 04:54:46 PM Chỉnh cỡ chữ

  We can do !

   
  Báo quản trị |  
 • #63458   09/10/2010

  LinhLung
  LinhLung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vậy xin cho em hỏi thêm rằng ví dụ như quán có cho nhân viên bảo vệ giữ xe (nhân viên này được quán thuê làm bảo vệ, không phải người nhà của chủ quán được cử làm bảo vệ). Em để xe đấy rồi vào ăn, có bảo vệ nhìn thấy việc em để xe ở đó bên cạnh những chiếc xe khác. Giữa em và bảo vệ không nói năng gì với nhau suốt quá trình em dẫn xe tới cho đến khi vào quán. Sau khi ăn xong thì xem em bị mất do sự sơ hở của bác bảo vệ. Vậy bác bảo vệ hay chủ quán đền xe cho em?
   
  Báo quản trị |  
 • #571964   01/06/2021

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (504)
  Số điểm: 3105
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 25 lần


  Khi đang ăn tại nhà hàng của chủ quán mà mất xe, thì bạn vẫn có thể có quyền yêu cầu chủ quán bồi thường. Bởi vì chủ quán phải đảm bảo được an toàn cho người khách đến ăn ở quán mình, xe cộ cũng phải được bảo vệ. Trong trường hợp này vẫn có thể yêu cầu bồi thường

   
  Báo quản trị |  
 • #574191   30/07/2021

  Theo lời kể của bạn thì mình xin chia sẻ như sau:

  Việc chủ quán yêu cầu bạn để xe ở đó, không khóa cổ xe và xung quanh đó không có một dấu hiệu nào yêu cầu khách hàng tự trông giữ xe hay chủ quán sẽ không chịu trách nhiệm với việc mất xe ở nhà hàng. Do đó, có thể xem là giữa bạn và chủ quán đã có một giao kết bằng miệng với nhau đó là chủ quán sẽ giữ xe cho bạn và phải chịu trách nhiệm về chiếc xe của bạn. Điều này thì được quy định tại Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 như sau giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản, hoặc hành vi cụ thể. Do đó, có thể xác định trong trường hợp này giữa bạn và chủ quán đã có một giao dịch gửi giữ tài sản.

  Vì trong trường hợp này có thể xác định giữa bạn và chủ quán đã có một giao kết nên bạn có thể yêu cầu chủ quán bồi thường cho bạn vì chiếc xe của bạn đã bị mất.

  Cụ thể tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 quy định bên giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất tài sản gửi giữ trừ trường hợp bất khả kháng.

  Về vấn đề bồi thường thì xe của bạn sẽ được thẩm định giá tùy theo thời gian sử dụng, mức độ hư hao mà sẽ có mức bồi thường khác nhau. Theo mình thấy thì đa số trường hợp như bạn sẽ được bồi thường từ 50-70 % tùy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thỏa thuận của bạn với chủ quán.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #575158   31/08/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (551)
  Số điểm: 3535
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  Tại Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài như sau:
   
  Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.
   
  Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:
   
  1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
   
  2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
   
  3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
   
  4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.
   
  - Trong trường hợp gửi giữ, hình thức của hợp đồng có thể bằng lời nói, bằng văn bản (hoặc văn bản có chứng nhận của công chứng Nhà nước). Giấy biên nhận giữ, phiếu nhận giữ là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng.
   
  - Quyền và nghĩa vụ cơ bản của bên gửi bao gồm: Bên gửi có quyền lấy lại tài sản bất cứ lúc nào nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn; có quyền được yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại nếu tải sản bị mất mát hoặc hư hỏng, bên gửi giữ ngoài nghĩa vụ phải trả tiền công còn có nghĩa vụ báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và những biện pháp bảo quản thích hợp. Nếu không thông báo mà tài sản bị tiêu hủy, hư hỏng thì phải tự chịu.
   
  - Đối với bên nhận giữ tài sản ngoài nhiệm vụ thông thường như trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại nếu có lỗi làm mất mát hư hỏng tài sản, bên nhận giữ còn có nghĩa vụ báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ tiêu hủy, hư hỏng tài sản và có quyền thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo quản, nhận các thanh toán hợp lý cho chi phí này.
   
  Như vậy, trong trường hợp của bạn, bên nhận gửi giữ (bên nhà hàng) đã có lỗi làm mất xe của bạn, theo quy định nêu trên thì chủ nhà hàng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Bạn nên báo công an phường đến lập biên bản mất xe trong đó tường trình rõ nội dung vụ việc, có chữ ký của chủ nhà hàng và đề nghị họ bồi thường. Mức bồi thường sẽ do 2 bên thoả thuận theo việc định giá chiếc xe của bạn vào thời điểm đó. Nếu không thể thoả thuận, bạn có thể nhờ cơ quan chức năng giúp bạn.
   
  Nhưng phải lưu ý. Nhà hàng có quy định về việc nhà hàng có quy định về việc khách hàng tự bảo vệ của cải của mình hay nhà hàng có bảo vệ để xác định vấn đề trên bạn nhé!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danluan123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2021)
 • #575199   31/08/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1378)
  Số điểm: 12095
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 270 lần


  Chào bạn, việc có dềnd bù hay không nó phụ thuộc vào việc các bên phải xác nhận yếu tố lỗi, trong trường hợp này lỗi làm mất xe được xác định đựa vào việc chiếc xe của bạn đang thuộc quyền kiểm soát của ai? là bạn hay là quán ăn. Yếu tố này thường được xác định dựa trên vật làm chứng, thường là thẻ xe chẳng hạn. Thẻ xe là vật làm chứng việc giao nhận tài sản là xe của 2 bên. Tuy nhiên trong trường hợp này yếu tố chủ quan xuất phát từ 2 phía, cả bạn và cả chủ quán nên dẫn đến sự việc ko mong muốn xảy ra là mất xe, vì vậy theo mình bạn nên chọn cách thương lượng ôn hòa, tránh việc gay gắt rồi đi đến kết quả ko tốt, vì xét về chứng cứ thì bạn cũng ko có chứng cứ gì thể hiện là mình đã giao xe cho chủ quán để trông coi, và chủ quán cũng ko có trách nhiệm gì trong sự việc này để phải chịu lỗi. Nên cả 2 cùng thương lượng để khắc phục hậu quả tốt nhất. 

   
  Báo quản trị |