Mách bạn cách xử lý khi đi đúng luật mà Cảnh sát giao thông bảo rằng mắc lỗi

Chủ đề   RSS   
 • #531205 23/10/2019

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Mách bạn cách xử lý khi đi đúng luật mà Cảnh sát giao thông bảo rằng mắc lỗi

  Hiện nay, nhiều người lo lắng khi đi đường không may bị Cảnh sát giao thông tuýt còi nhầm, mình đi đúng luật nhưng Cảnh sát giao thông cứ khăng khăng khẳng định mình mắc lỗi thì phải làm sao.

  cảnh sát giao thông

  Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

  Thiết nghĩ, đây là thắc mắc chính đáng của nhiều người nên hôm nay tại bài viết này tôi sẽ mách bạn cách để xử lý phù hợp nhằm loại rủi ro pháp lý, tránh bị thiệt hại về mình.

  Thứ nhất, tại điểm đ Khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”. Như vậy, Cảnh sát giao thông phải chứng minh bạn vi phạm thì mới được lập biên bản xử phạt.

  Thứ hai, trường hợp, bạn không chấp nhận mình có lỗi và không chịu ký vào biên bản vi phạm nhưng Cảnh sát giao thông vẫn quyết định lập biên bản để làm cơ sở xử phạt thì Cảnh sát giao thông phải cần có 02 người làm chứng theo Khoản 9 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Bởi vậy, bạn nên ký vào biên bản, và ghi rõ ý kiến của mình vào biên bản.

  Thứ ba, nếu bạn bị xử phạt mà không đồng ý với quyết định xử phạt đó thì bạn thực hiện quyền của mình theo Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011. Cụ thể, trình tự khiếu nại như sau:

  - Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  - Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  - Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  Tóm lại, “cây ngay không sợ chết đứng”, nên chúng ta cứ tham gia giao thông đúng pháp luật thì không có gì phải sợ Cảnh sát giao thông tuýt còi nhầm, phạt oan.

   
  14896 | Báo quản trị |  
  5 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  anhhd70 (12/11/2019) Hoa_2104 (11/11/2019) TTGDLDXHQN (25/10/2019) tuphapq5 (24/10/2019) admin (24/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận