Lý lịch tư pháp có được ủy quyền không?

Chủ đề   RSS   
 • #514064 22/02/2019

  venguyen1991

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lý lịch tư pháp có được ủy quyền không?

  Lý lịch tư pháp được cấp tại Sở Tư Pháp cấp tỉnh. Có hai loại là LLTP số 1 và LLTP số 2:

  Lý lịch tư pháp số 1: có thể được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thì không cần văn bản ủy quyền. Nhưng khi đi phải mang theo giấy tờ gốc để chứng minh mối quan hệ của đương đơn.

   Thủ tục như sau:

  1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

             a) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp phiếu;

             b) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp phiếu,

      2. Cá nhân nộp tờ khai yêu cầu cấp phiếu và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

            a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

            b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

      3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp phiếu là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thì không cần văn bản ủy quyền.

  Lý lịch tư pháp số 2: Căn cứ vào khoản 2 điều 46 của luật lý lịch tư pháp, LLTP 2 không thể được ủy quyền người khác làm thay, thậm chí là người trong gia đình. Điều này có nghĩa là đương đơn phải đến trực tiếp Sở tư pháp để làm hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp số 2. Trong trường hợp bạn đang sinh sống ở nước ngoài, bạn có thể làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp qua bưu điện, các bước làm như sau:

  + Điền tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 đã được chứng thực tại lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài

  + Sao y chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu tại cơ quạn lãnh sự quán hoặc đại sứ quán

  + Sao y chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

  + Gửi hồ sơ về theo đường bưu điện cho Sở tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

  + Liên lạc với trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc sở tư pháp để được cung cấp thông tin về việc đóng tiền.

  + Chờ đợi để được cấp giấy.

   
  11395 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514072   22/02/2019

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Theo quy định tại khoản 3 Điều 45 của Luật Lý lịch tư pháp, trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.
   
  Căn cứ vào các quy định pháp luật, trường hợp cá nhân không có điều kiện trực tiếp nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, thì có thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp. Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:
   
  1. Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp – Mẫu số 04/2013/TT-LLTP (Ban hành kèm theo Thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp).
   
  2. Bản sao Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú do cơ quan Công an xác nhận về thời gian cư trú tại Việt Nam của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.
   
  3. Bản sao hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.
   
  4. Văn bản ủy quyền phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (người được ủy quyền) là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (người ủy quyền) thì không cần văn bản ủy quyền. Khi đó, người được ủy quyền phải xuất trình giấy tờ hộ tịch (Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn…) để chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con.
   
  5. Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền: 01 bản;
   
  (Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp bản chụp Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).
   
  Lệ phí yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp 200.000 VNĐ/lần cấp/người/02 Phiếu lý lịch tư pháp.
   
  Bạn có thể tham khảo thêm.
   
  Báo quản trị |  
 • #514397   26/02/2019

  Phong_96
  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Lý lịch tư pháp cũng tùy vào từng trường hợp, nếu ủy quyền để xin một giấy trích lục nào đó, hoặc ủy quyền xác nhận tình trạng tư pháp của một người thì vẫn có thể ủy quyền. Nhưng nếu ủy quyền để thực hiện một việc đăng ký liên quan đến tư pháp thì khó có thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #560419   13/10/2020

  Cho em hỏi là văn bản ủy quyền xin cấp lý lịch tư pháp phải được công chứng hoặc chứng thực là theo quy định tại văn bản nào ạ, em tìm mà không thấy?.

  Em xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamgianglawyer vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/10/2020)