Ly hôn rồi có được cấm chồng cũ gặp con chung hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #594823 30/11/2022

  Ly hôn rồi có được cấm chồng cũ gặp con chung hay không?

  Căn cứ khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

  Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

   

  Theo quy định này, người được tòa án giáo cho quyền trực tiếp nuôi con tuyệt đối không được cản trở nuôi thăm non con của người không trực tiếp nuôi con. Đây là quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con.

   

  Do đó, sau khi ly hôn, nếu con được giao cho vợ nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục thì người vợ tuyệt đối không được cấm chồng cũ thăm con. Trừ trường hợp lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người vợ có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

   
  436 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595353   08/12/2022

  Ly hôn rồi có được cấm chồng cũ gặp con chung hay không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn.

  Mình xin bổ sung thêm quy định tại Điều 83 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

  "Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

   
  1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
   
  2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."
   
  Như vậy, cha mẹ trực tiếp nuôi con không được cản trở người không nuôi con trực tiếp thăm non, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quyen.vuong197@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/12/2022)
 • #596523   31/12/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Ly hôn rồi có được cấm chồng cũ gặp con chung hay không?

  Cám ơn thông tin bạn đã chia sẻ, Theo Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nếu cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nhưng lợi dụng việc thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì có thể bị hạn chế quyền thăm con của người đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #597572   29/01/2023

  Ly hôn rồi có được cấm chồng cũ gặp con chung hay không?

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Mặc dù có ly hôn và chia quyền nuôi con nhưng tình cha con, mẹ con không ai có quyền chia cắt. Bất kỳ người mẹ hay người cha được quyền nuôi con cũng không được cấm người còn lại thăm nuôi, gặp gỡ con của mình.  Trừ trường hợp lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người vợ có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Có rất nhiều trường hợp cấm cản thậm chí đuổi xô người cha, người mẹ không cho gặp con mình và đã dẫn đến những vụ án nguy hiểm đến tính mạng con người. Cho nên, các bậc cha mẹ nên nghĩ cho con mình và tạo điều kiện tốt nhất để con thường xuyên gặp gỡ cả cha và mẹ của mình.

   
  Báo quản trị |