Ly Hôn Phân Chia Tài Sản Như Thế Nào?

Chủ đề   RSS   
 • #502603 18/09/2018

  hvai471

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly Hôn Phân Chia Tài Sản Như Thế Nào?

  Xin chào Luật Sư.

  Hiện tại tôi đang ở chung với Cha Mẹ trong căn nhà tương lai sẽ để lại cho tôi, Tôi chưa lấy vợ, và tình trạng căn nhà thì đang là giấy mua bán viết tay giữa Cha Mẹ tôi với chủ củ - Chưa có sổ hồng chính thức vì cần thời gian để làm và Cha Mẹ tôi sẽ đứng tên căn nhà.

  Tôi muốn hỏi ví dụ như Cha Mẹ tôi cho tôi căn nhà trên nhưng không có sổ hồng chính thức tên tôi chỉ là viết giấy tay để lại cho tôi trước khi tôi kết hôn thì có được công nhận là của riêng tôi không? Nếu sau này ly dị tôi có phải chia không ?

  Hoặc Sau này đã kết hôn và Cha Mẹ tôi làm được sổ hồng và sang tên cho tôi đứng tên riêng trên sổ hồng thì tôi có phải chia không nếu không may ly dị ?

  Và tôi muốn nhờ sự tư vấn của Luật Sư làm thế nào để tránh trường hợp sau này nhà ra giấy tôi đứng tên mà lỡ không may ly dị thì không phải tranh chấp với người tôi kết hôn. ( Căn nhà là thứ duy nhất cả đời cha mẹ tôi dành dụm cho tôi ).

  Xin cảm ơn.

   
  4340 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502650   19/09/2018

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn !
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, Luật đất đai năm 2013, Luật nhà ở năm 2014 thì nhà đất của hộ gia đình, cá nhân thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mới được thực hiện việc tặng cho, chuyển nhượng. Theo thông tin bạn nêu thì nhà đất của bố mẹ bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản nên chưa thẻ thực hiện được thủ tục tặng cho. việc tặng cho bằng giấy tờ viết tay, không có công chứng, chứng thực, chưa được sang tên là không được pháp luật ghi nhận.

  2. Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản riêng bao gồm: Tài sản có trước hôn nhân, tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân và tài sản có nguồn gốc là tài sản riêng. Vì vậy, nếu sau khi bạn kết hôn mà che mẹ bạn mới tặng cho riềng mình bạn căn nhà đó thì ngôi nhà đó vẫn là tài sản riêng của bạn, nếu phải ly hôn thì bạn không phải chia cho vợ.

  Bạn tham khảo quy định sau đây của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: 

   

  Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  hvai471 (19/09/2018)
 • #502695   20/09/2018

  Phương án tốt nhất cho bạn là: Cha mẹ bạn liên hệ với chủ cũ, làm thủ tục đăng ký sở hữu căn hộ tên của cha mẹ bạn, sau đó cha mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho lại cho riêng bạn. Theo quy định của luật hôn nhân thì Tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của người đó nên bạn không phải lo lắng khi phân chia tài sản khi ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #505519   25/10/2018

  Chào bạn, Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Như vậy có thể thấy, trong trường hợp bạn chưa kết hôn mà được bố mẹ tặng cho, thừa kế thì mặc nhiên đây là tài sản riêng của bạn. Trong trường hợp sau khi bạn kết hôn, bố mẹ bạn tặng cho hoặc để lại thừa kế tài sản cho RIÊNG bạn thì đây sẽ là tài sản riêng, còn nếu trong Hợp đồng tặng cho hoặc di chúc mà bố mẹ bạn để lại có ghi là cho chung thì đây sẽ là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

  Theo chúng tôi, bố mẹ bạn nên làm hợp đồng tặng cho có công chứng hoặc chứng thực với nội dung CHO RIÊNG bạn thì giá trị pháp lý sẽ cao hơn là giấy viết tay không có công chứng/chứng thực.

  Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Hải NguyễnTrân trọng! (NV:HĐT)

   

   

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn