Ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn thì phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #591825 29/09/2022

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1126)
  Số điểm: 8210
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 93 lần


  Ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn thì phải làm sao?

  Thực  tế trường hợp vợ muốn ly hôn nhưng vẫn gặp phải những rắc rối liên quan đến các thủ tục, hồ sơ và đặc biệt tình trạng chồng dấu không cho vợ giấy đăng ký kết hôn để làm thủ tục ly hôn, vậy vấn đề này cần hiểu và giải quyết thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

  Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

  Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

  Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật (Hay còn được gọi tắt là đơn phương ly hôn).

  Khi đó, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Một bên có quyền yêu cầu Tòa án án giải quyết cho vợ chồng ly hôn (mà không cần phải được chồng /hay vợ bên kia đồng ý ly hôn) khi hôn nhân của hai người lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Khi đó, một bên gửi đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người còn lại đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc làm việc để được giải quyết theo thầm quyền.

  Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

  - Đơn xin ly hôn.

  - Sổ hộ khẩu (bản sao).

  - Chứng minh nhân dân (bản sao).

  - Các chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

  Lưu ý: Các bản sao giấy tờ trên đây phải được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

  Trường hợp không có bản chính giấy đăng ký kết hôn (ví dụ người chồng đang giữ) thì có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây hai người đã làm thủ tục đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục hồ sơ về việc đăng ký kết hôn. Sau đó nộp bản trích lục này thay cho bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho Tòa án để giải quyết yêu cầu ly hôn theo thẩm quyền.

   

   
  200 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594948   30/11/2022

  Ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn thì phải làm sao?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Bài viết của bạn rất hay và bổ ích, giúp người đọc có thêm thông tin về các vấn đề ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn. Khi tiến đến hôn nhân thì việc ly hôn là điều cả hai không mong muốn, vì vậy có nhiều trường hợp các bên gây khó dễ cho đối phương khi đối phương muốn tiến hành thủ tục ly hôn bằng cách giấu giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp này, người muốn ly hôn có thể liên hệ đến UBND nơi hai người từng đăng ký kết hôn để xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Sau đó hoàn thành hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm: đơn xin ly hôn, bản trích lục giấy đăng ký kết hôn, bản sao giấy tờ tùy nhân, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh tài sản chung,...
   
  Báo quản trị |  
 • #596268   29/12/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 4774
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 58 lần


  Ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn thì phải làm sao?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Hai bên nam nữ khi không còn yêu thương nhau và mục đích hôn nhân không đạt được sẽ đi đến chia tay và kết quả là ly hôn. Quan hệ hôn nhân của hai bên được xác lập căn cứ vào Giấy đăng ký kết hôn nên khi ly hôn Giấy đăng ký kết hôn là giấy tờ chứng minh để thực hiện thủ tục ly hôn sau đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #597677   29/01/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (223)
  Số điểm: 1802
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 20 lần


  Ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn thì phải làm sao?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Để đi đến quan hệ hôn nhân, cả hai phải cùng nhau trải qua rất nhiều chuyện để đi đến sự tin tưởng, thủy chung, chân thành, yêu thương,… và quyết định về chung một nhà. Tuy nhiên, trong quan hệ hôn nhân cả hai mâu thuẫn và dễ dẫn đến ly hôn. Nhưng nhiều khi chỉ một trong hai muốn ly hôn và người kia không muốn nên đã giấu Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Thế nhưng, nếu vẫn mong muốn ly hôn thì dù đã bị giấu Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì người còn lại có thể đến Ủy ban nhân dân nơi hai người làm thủ tục đăng ký kết hôn xin trích lục hồ sơ đăng ký kết hôn.

   
  Báo quản trị |