Ly hôn khi chồng đã kết hôn với người phụ nữ khác

Chủ đề   RSS   
 • #598674 15/02/2023

  lsnguyenthanhhuan

  Luật sư địa phương

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/09/2022
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần
  Lawyer

  Ly hôn khi chồng đã kết hôn với người phụ nữ khác

  Xin chào luật sư. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc ly hôn. Tôi và chồng kết hôn 1/2015 và đến 9/2015 chồng tôi đi Mỹ theo visa du lịch đến nay chưa về VN lần nào. Hiện a ta đã kết hôn với người phụ nữ khác người mỹ gốc việt tại Mỹ và đã có 1 đứa con gái.

  Tôi được biết a ta đã sử dụng giấy tờ ly hôn giả giữa tôi và a ta để kết hôn với người phụ nữ kia, vì tôi và a ta chưa từng làm thủ tục ly hôn cũng như tôi chưa ký bất kỳ giấy tờ ly hôn nào. Trong suốt thòi gian a ta sống ở bên mỹ tôi và con gái tôi chỉ được a ta nuôi ăn thông qua mẹ ck.

  Nay tôi muốn nhờ luật sư tư vấn kiện a ta việc kết hôn trái pháp luật. Và cũng muốn giải quyết ly hôn với a ta. Mong nhận được tư vấn cũng như thế phản hồi của luật sư.

  Luật Sư Nguyễn Thành Huân

  Top luật sư Uy Tín tại TP.HCM

  SĐT: 0979800000

   
  3508 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lsnguyenthanhhuan vì bài viết hữu ích
  UBNDxalongkhanhb (26/03/2024) ThanhLongLS (10/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600031   09/03/2023

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Ly hôn khi chồng đã kết hôn với người phụ nữ khác

  Kết hôn là việc mà không chỉ là hai cá nhân đồng ý mà việc kết hôn còn phải tuân theo các quy định pháp luật hiện hành. Chưa quan tâm xem hậu quả xảy ra như thế nào nhưng trước hết đó là sự vi phạm về đạo đức, về thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Mặt khác, khi đã xác lập quan hệ hôn nhân, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #600082   11/03/2023

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Ly hôn khi chồng đã kết hôn với người phụ nữ khác

  Câu hỏi của bạn khá thú vị. Quả thật trong cuộc sống, những chuyện như thế này không phải là không có. Theo tôi, pháp luật cần phải đề ra quy định nghiêm ngặt hơn liên quan đến hôn nhân gia đình, đặc biệt để xử phạt trong những trường hợp người đàn ông tham lam như vậy.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #600099   13/03/2023

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Bạn và chồng đã kết hôn nhưng hiện nay chồng bạn đã kết hôn với người phụ nữ khác người mỹ gốc việt tại Mỹ và đã có một đứa con gái. Bạn chưa từng làm thủ tục ly hôn cũng như không ký bất kỳ giấy tờ ly hôn nào.

  Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân, gia đình nêu rõ những hành vi cấm trong quan hệ hôn nhân, cụ thể tại điểm c Khoản 2 Điều 5:

  “2. Cấm các hành vi sau đây:

  c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;...”

  Như vậy, nếu chưa làm thủ tục ly hôn thì hai người vẫn là vợ chồng, hành vi kết hôn khi chưa ly hôn bị pháp luật cấm, nói cách khác người có hành vi này là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt theo quy định.

  Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt việc kết hôn hoặc chung sống với người khác như vợ chồng khi đang có vợ/chồng hợp pháp cụ thể tại khoản 1 Điều 59 như sau:

  - Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

  + Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;.

  + Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

  + Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

  + Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

  Ngoài ra, hành vi kết hôn khi chưa ly hôn còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015  về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  + Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  +  Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

  + Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

  + Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

  Như vậy, nếu kết hôn khi chưa ly hôn ngoài bị xử phạt hành chính còn, có thể bị phạt cảnh cáo phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm tùy vào mức độ vi phạm.

  Có thể thấy, có con chung là một trong các minh chứng cho việc chung sống với nhau như vợ chồng. Ngoài ra, nếu có thêm các minh chứng khác như đã nêu trên thì người vi phạm có thể bị xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Chỉ khi có đầy đủ minh chứng về việc người này đang chung sống với người khác như vợ chồng thì tuỳ vào mức độ, tính chất của hành vi mà bị xử lý theo các hình thức như đã nêu trên.

  Nếu có sự vi phạm một trong những điều kiện kết hôn nêu trên, thì cuộc hôn nhân của chồng bạn bị coi là cuộc hôn nhân trái pháp luật. Do đó, bạn có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức, yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định về việc kết hôn của chồng bạn và người phụ nữ kia.

  Như bạn đã trình bày, chồng bạn lấy vợ có yếu tố nước ngoài, nên quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài (1 bên chủ thể là người nước ngoài), các giấy tờ kết hôn bạn đều ở nước ngoài. Trong trường hợp vợ chồng bạn là thuận tình ly hôn thì bạn và chồng bạn phải thỏa thuận với nhau về vấn đề: ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản chung (nếu có) thì mới thuận tình ly hôn được. Còn nếu bạn có yêu cầu đơn phương ly hôn thì bạn phải có đủ các giấy tờ gồm:

  + Giấy đăng kí kết hôn bản gốc (nếu không có giấy đăng kí kết hôn bản gốc thì bạn phải có bản sao của giấy đăng kí kết hôn của bạn và chồng bạn từ nơi mà bạn và chồng bạn có đăng kí kết hôn cấp)

  + Đơn xin ly hôn

  + Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

  + Giấy khai sinh của con (nếu có)

  + Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

  Xét trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc thì bạn phải có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản sao do nơi đăng kí kết hôn cấp thì mới li hôn được. Còn nếu bạn không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì bạn không đủ hồ sơ để yêu cầu ly hôn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/03/2023) cctgngdgl (13/11/2023) SenvangA66 (01/12/2023)
 • #601178   31/03/2023

  Ly hôn khi chồng đã kết hôn với người phụ nữ khác

  Theo Điểm a Khoản 2 Điều 10 Luật hôn nhân gia đình 2014, thì Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Pháp luật không chỉ trao quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật cho các cá nhân là chủ thể của cuộc hôn nhân; mà còn trao quyền cho cả những chủ thể khác nhằm đảm bảo lợi ích cho những người kết hôn; góp phần đảm hạnh phúc gia đình trong thực tiễn cuộc sống.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daisy1009 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/04/2023)
 • #601496   31/03/2023

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1978)
  Số điểm: 13303
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Ly hôn khi chồng đã kết hôn với người phụ nữ khác

  Về vấn đề của bạn thì có rất nhiều sự việc vô lý mà chưa giải đáp được, từ thủ tục kết hôn ở nước ngoài (có thể là cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam) cho đến các giấy tờ chứng minh liên quan. Nếu chồng bạn sử dụng giấy tờ giả thì mối quan hệ hôn nhân sau sẽ bị hủy bỏ. Đứng trên góc độ của bạn thì khi không còn tình cảm và có chứng cứ thể hiện chồng bạn chung sống với người khác thì hãy mạnh dạn gửi đơn lên tòa yêu cầu đơn phương ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #603340   16/06/2023

  Lsnguyenvanvien
  Lsnguyenvanvien

  Male
  Luật sư địa phương

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2017
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 28 lần
  Lawyer

  Ly hôn khi chồng đã kết hôn với người phụ nữ khác

  Việc anh chồng chị dùng giấy tờ ly hôn giả để kết hôn thật với vợ bên Mỹ là phạm tội hình sự  tội “sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” quy định tại  điều 314 Bộ luật Hình sự 2015 có khung hình phạt cao nhất 7 năm tù.

  Vi phạm  Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng có khung hình phạt tù đến 3 năm

  Từ việc anh chồng vi phạm pháp luật chị làm đơn khởi kiện ly hôn đơn phương được, vì có yếu tố nước ngoài nên thuộc thẩm quyền của toàn án tỉnh giải quyết

  Tư vấn bới luật sư Nguyễn Văn Viên

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lsnguyenvanvien vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/06/2023)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.