Ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng không có địa chỉ?

Chủ đề   RSS   
 • #544673 29/04/2020

  pntv0804

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng không có địa chỉ?

  Chồng tôi ở nước ngoài, tôi vẫn thường xuyên liên hệ với anh qua điện thoại nhưng không có thông tin địa chỉ, giờ tôi muốn ly hôn thì như thế nào, chồng tôi không cho địa chỉ?
   

   

   
  2558 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544677   29/04/2020

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Liên quan đến vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài chị có thể tham khảo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP nhé. Theo đó tại điểm b khoản 2 Mục II có quy định như sau:

  "b. Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

  - Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 45 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

  - Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng."

  Theo như thông tin chị đề cập thì trường hợp này người vợ và gia đình vẫn có thể liên lạc với người chồng qua điện thoại, chỉ là không có địa chỉ cụ thể ở nước ngoài. Do đó có thể thấy trường hợp này thuộc khoản thứ 2 nêu trên. Theo đó  người vợ vẫn có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp tỉnh, tòa án sẽ thông qua gia đình người chồng để thông báo các vấn đề có liên quan. Nếu như không nhận được sự hợp tác từ người chồng và gia đình thì tòa có thể xử lý hôn vắng mặt và niêm yết bản án, quyết định công khai là được ạ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #552996   27/07/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Ngoài ra tại 01/2003/NQ-HĐTP cũng quy định trường hợp “Đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả vì lý do bị đơn sống lưu vong, không có cơ quan nào quản lý, không có địa chỉ rõ ràng nên không thể liên hệ với họ được, thì Toà án yêu cầu thân nhân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung”.

   
  Báo quản trị |