Lý do ly hôn như thế nào là hợp lý để được tòa giải quyết?

Chủ đề   RSS   
 • #549426 18/06/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (803)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 746 lần


  Lý do ly hôn như thế nào là hợp lý để được tòa giải quyết?

  Lý do ly hôn

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)

  Khi mục đích hôn nhân không đạt được, các cặp vợ chồng sẽ chọn phương án giải quyết là ly hôn, tuy nhiên có một số trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên không được tòa chấp nhận (Xem TẠI ĐÂY). Vậy khi muốn ly hôn, cần đưa ra lý do ly hôn như thế nào là hợp lý để tòa giải quyết? Các bạn tham khảo nội dung sau:

  Căn cứ Luật hôn nhân gia đình, trong trường hợp thuận tình ly hôn:

  Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

   

  Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Khi giải quyết, Tòa án sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, dựa vào các quy định của pháp luật, hoàn cảnh thực tế, các  lý do ly hôn được cung cấp, đánh giá mọi mặt để quyết định có chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hay không.

  Trường hợp không hòa giải được và Tòa án có một trong các căn cứ: có bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm; mục đích của hôn nhân không đạt được,...

  Vậy khi một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn thì khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.  Những chứng cứ cần xác thực, đầy đủ và có tính thuyết phục thể hiện thái độ, hành vi của đối phương hoặc có những văn bản xác nhận, hình ảnh chứng minh, như vậy Tòa án mới có thể chấp nhận đơn yêu cầu của bạn.

  Cập nhật bởi MinhPig ngày 18/06/2020 09:45:59 SA
   
  8127 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554192   01/08/2020

  Đời sống hôn nhân phức tạp và dễ xảy ly hôn nếu như không thể điều hoà mâu thuẫn giữa vợ và chồng. Theo đó, khi một bên muốn làm đơn xin ly hôn thì cần phải chú ý đến các điều kiện được nêu trong luật định.

  Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

   Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định cụ thể thế nào được coi là "tình trạng trầm trọng" để Tòa án quyết định cho ly hôn. Trên thực tế, Tòa án sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, dựa vào các quy định của pháp luật, hoàn cảnh thực tế, xem xét lý do ly hôn, đánh giá suy xét mọi mặt để quyết định có chấp nhận yêu cầu ly hôn của đương sự hay không.

  Cập nhật bởi KieuOanh1998 ngày 01/08/2020 12:18:30 SA cỡ chữ
   
  Báo quản trị |