Lý do Bộ Công thương đề xuất điều chỉnh giá điện 03 tháng một lần?

Chủ đề   RSS   
 • #609793 22/03/2024

  phucpham2205
  Top 100
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (754)
  Số điểm: 14051
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 278 lần
  SMod

  Lý do Bộ Công thương đề xuất điều chỉnh giá điện 03 tháng một lần?

  Bộ Công thương đã có tờ trình gửi Chính phủ về Dự thảo sửa đổi Quyết định 24/2017/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. 

  Trong Dự thảo lần này, Bộ Công thương vẫn giữ đề xuất giá điện được tính thêm các chi phí vốn chưa được tính trước đây như chênh lệch tỷ giá. Đồng thời, đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện từ 06 tháng xuống còn 03 tháng một lần. Đồng nghĩa với việc mỗi năm sẽ có 4 đợt thay đổi và giá được cập nhật hàng quý theo chi phí phát điện. Đại diện của Bộ Công thương vừa qua đã có lý giải cho đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện này. Cụ thể như sau.

  (1) Dự kiến rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện từ 06 tháng xuống 03 tháng

  Theo ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Quyết định 24/2017/QĐ-TTg quy định giá điện được xem xét điều chỉnh theo biến động thông số đầu vào ở thời điểm tính toán so với thông số sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

  Thực tế cho thấy mức điều chỉnh giá điện thực tế trong những năm qua thường thấp hơn so với đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và kết quả rà soát của cơ quan nhà nước. Điều này nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Tuy nhiên, theo ông Hòa, điều này dẫn đến chi phí bị dồn tích do mức điều chỉnh không đủ để thu hồi chi phí phát sinh, khi sẽ có nhiều khoản chi phí chưa được tính đầy đủ hoặc chưa được tính vào giá điện.

  Hiện nay, chu kỳ điều chỉnh giá điện tối thiểu là 06 tháng kể từ lần điều chỉnh gần nhất theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg. Tuy nhiên, qua quá trình xem xét đề xuất điều chỉnh giá điện của EVN năm 2022 và 2023, Thường trực Chính phủ có ý kiến về việc nghiên cứu điều chỉnh giá điện theo lộ trình, có thể điều chỉnh giá điện nhiều lần trong năm để tránh gây tác động lớn đến kinh tế vĩ mô, đồng thời đảm bảo phản ánh kịp thời biến động của các thông số đầu vào tới giá điện.

  (2) Điều chỉnh giá điện cần được thực hiện theo lộ trình

  Theo ông Hòa, với việc giá điện cần điều chỉnh theo lộ trình, để giảm thiểu tác động tới kinh tế vĩ mô và khách hàng sử dụng điện, cần xem xét tới việc rút ngắn chu kỳ tối thiểu điều chỉnh giá điện để vừa đảm bảo chi phí không bị dồn tích quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến cân bằng tài chính của EVN.

  Bên cạnh đó, cũng dần đưa giá điện thích ứng với sự biến động của các thông số đầu vào theo thị trường. Đề xuất rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá điện xuống 03 tháng còn giúp thống nhất với quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, theo đó áp dụng giá thị trường đối với mọi loại hình năng lượng. 

  Cuối cùng, ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh Dự thảo Quyết định đề xuất rút ngắn thời gian tối thiểu giữa 02 lần điều chỉnh giá từ 06 tháng xuống còn 03 tháng không đồng nghĩa với việc cứ 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần. Bởi việc điều chỉnh giá điện còn tùy thuộc vào đánh giá tác động tới kinh tế vĩ mô, kết quả tính toán cập nhật giá điện đã đủ mức để được xem xét điều chỉnh theo quy định hay chưa.

  Theo Người lao động

   
  86 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận