Lưu ý: Những trường hợp xe ô tô không được đi lùi

Chủ đề   RSS   
 • #595176 03/12/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 57091
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1220 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lưu ý: Những trường hợp xe ô tô không được đi lùi

  Vừa qua, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, nguyên nhân một trong số trường hợp đó  xuất phát từ sự chủ quan của tài xế ô tô đi lùi không đúng quy định.Hành vi này không những khiến các tài xế ô tô có thể bị nhận phạt từ CSGT mà còn gây nguy hiểm cho bản thân và cả người tham gia giao thông khác. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Việc lùi xe được pháp luật quy định thế nào?

  Căn cứ tại Điều 16 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

  - Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

  - Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

  Xử phạt vi phạm hành chính

  - Căn cứ tại điểm o khoản 3 và Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

  Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 01 triệu đồng đối với người điều khiển xe lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.

  - Ngoài ra, tại điểm i khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 02-03 triệu đồng khi lùi xe trong hầm đường bộ.

  Đồng thời, căn cứ điểm b khoản 11 Điều 5, ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một tháng đến 3 tháng.

  - Tại điểm a khoản 7 Điều 5 quy định phạt tiền từ 10-12 triệu đồng khi lùi xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

  Đồng thời, căn cứ điểm c khoản 11 điều 5, ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

  - Tại điểm a khoản 8 Điều 5 phạt tiền từ 16-18 triệu đồng khi  lùi xe trên đường cao tốc trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định)

  Đồng thời, căn cứ điểm đ khoản 11 điều 5 ngoài việc bị phạt tiền; thì người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 tháng đến 7 tháng.

  Lùi xe thế nào để đảm bảo an toàn?

  - Chọn vị trí lùi thích hợp: chọn đoạn đường có khoảng cách; vị trí, độ rộng phù hợp để lùi xe.

  - Kiểm tra và quan sát xung quanh khi lùi xe: Để đảm bảo an toàn khi lùi xe; người lái xe cần ra ngoài kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe; nhằm hạn chế tối đa điểm mù.

  Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe; rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà người lái xe không để ý; (như trẻ con đang chơi ở phía sau) và chỉ thực hiện thao tác lùi khi quan sát thấy an toàn.

  - Bật đèn cảnh báo và cài số lùi: sau khi xác định điểm đỗ và quan sát xung quanh xe; người lái xe phải bật đèn tín hiệu để các xe khác và người đi đường biết người lái có ý định lùi xe.

  Lưu ý, trong quá trình lùi xe, dù là xe số tự động hay là số sàn thì các tài xế đều phải đặt chân lên bàn đạp phanh để có thể dừng xe khi gặp chướng ngại vật hoặc sự cố, tránh tình trạng đạp nhầm chân ga xe ô tô.

  - Điều chỉnh tư thế ngồi khi điều khiển xe; để giữ tư thế phù hợp sao cho có tầm quan sát tốt nhất; và tư thế thoải mái nhất khi lái, hạ kính, tập trung cao độ khi lùi xe.

  - Chỉnh gương chiếu hậu: Việc chỉnh lại gương xe sẽ giúp cho tài xế có được tầm quan sát phía sau hợp lý hơn trong lúc lùi xe ô tô. Những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm thì việc này có thể là không cần thiết nhưng những người mới lái thì không thể bỏ qua thao tác này.

  Bên cạnh đó, việc có tầm nhìn tốt cũng giúp lái xe tính toán và ước lượng khoảng cách sao cho chính xác nhất.

  - Di chuyển chậm: Sau khi thực hiện tốt các thao tác trên người lái có thể từ từ lùi xe, dập phanh rà ga với tốc độ chậm, kết hợp quan sát trước sau để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ. Quay vô lăng theo hướng lùi xe:nguyên tắc khi lùi là lùi về bên nào thì quay vô lăng về bên đó.

  - Trang bị camera lùi: Camera lùi trên xe hơi là công nghệ đang được sử dụng phổ biến hiện nay, giúp cho tầm quan sát của người lái được tốt hơn, hạn chế việc bạn phải liên tục chú ý đến hai gương chiếu hậu và hạn chế nhiều điểm mù.

   
  647 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595233   05/12/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 49 lần


  Lưu ý: Những trường hợp xe ô tô không được đi lùi

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Lùi xe là một trong các kỹ năng quan trọng khi lái xe. Việc lùi xe không đúng quy định thì tài xế sẽ bị phạt vi phạm, nguy hiểm hơn là gây tai nạn giao thông cho những người tham gia giao thông.

   
  Báo quản trị |  
 • #595299   07/12/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Lưu ý: Những trường hợp xe ô tô không được đi lùi

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả
   
  Theo quy định của pháp luật, không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.”
   
  Như vậy, khi lùi xe, người điều khiển xe phải quan sát phía sau, có tín hiệu và không thấy nguy hiểm mới được lùi. Bên cạnh đó, luật cấm việc lùi xe ở khu vực cấm dừng hoặc nơi tầm nhìn bị che khuất.
   
  Báo quản trị |  
 • #596164   29/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 39 lần


  Lưu ý: Những trường hợp xe ô tô không được đi lùi

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  là nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyentanviet2000 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/12/2022)