Lưu ý khi mua chung cư cũ

Chủ đề   RSS   
 • #571586 27/05/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (248)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Lưu ý khi mua chung cư cũ

  Lưu ý khi mua chung cư cũ

  Lưu ý khi mua chung cư cũ - Minh họa

  Đối với những tòa nhà đã bàn giao được từ 10 năm trở lên, khi mua, khách hàng cần chú ý đến hai vấn đề là pháp lý và chất lượng tòa nhà.

  Trong khi mặt bằng giá các dự án mới không ngừng nâng lên, nhiều người dân đã chọn mua nhà chung cư cũ, bàn giao được nhiều năm để có nhà ngay và giá rẻ.

  Đối tượng mua chung cư cũ khá đa dạng, có người mua để ở, cũng có người mua để cải tạo rồi cho thuê. Đối với những tòa nhà đã bàn giao được từ 10 năm trở lên, khi mua, khách hàng cần chú ý đến hai vấn đề là pháp lý và chất lượng tòa nhà.

  Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại ĐH Luật TP.HCM, người mua chung cư cũ không phải mua trực tiếp từ chủ đầu tư mà mua lại từ chủ sở hữu căn hộ. Vì vậy, điều kiện giao dịch phải tuân theo các quy định của pháp luật nhà ở, cụ thể là Luật Nhà ở 2014.

  Trước hết, người mua cần kiểm tra căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) hay chưa. Về nguyên tắc, nhà ở đưa vào giao dịch phải có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. Thường các chung cư cũ đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhiều năm mà chủ sở hữu chưa được cấp sổ hồng thì sẽ có vấn đề. Có thể người bán không phải là chủ sở hữu thật sự hoặc việc quản lý, sử dụng căn hộ chung cư của họ không được pháp luật thừa nhận. Ngoài ra có thể rơi vào trường hợp dự án có sai phạm nên chưa được cấp sổ hồng…

  Cạnh đó, cần kiểm tra diện tích căn hộ ghi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu so với diện tích căn hộ trên thực tế và diện tích căn hộ theo thông tin bên bán cung cấp. Điều này sẽ hạn chế rủi ro về việc bên bán tự ý cơi nới căn hộ trái với thiết kế ban đầu, hoặc bên bán tính giá mua bán theo diện tích tim tường mà không phải là diện tích thông thủy ghi trên sổ.

  “Một lưu ý rất quan trọng với người mua chung cư cũ là phải tìm hiểu lịch sử xây dựng của chung cư, đảm bảo chung cư còn thời hạn sử dụng. Tương tự như các loại nhà ở khác, người mua cần đảm bảo căn hộ đang mua không bị vướng tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền…” - ThS Ngô Gia Hoàng thông tin thêm.

  Liên quan đến việc mua chung cư cũ, ông Trần Mạnh Đạt, Tổng giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công nội thất, chia sẻ: “Khi mua chung cư cũ cần chú ý một số vấn đề như nơi chứa rác, hệ thống phòng cháy, chữa cháy vì có nhiều chung cư không đảm bảo vấn đề này. Ngoài ra, cần kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường xung quanh”.

  Về chất lượng xây dựng của tòa nhà, ông Đạt lưu ý nhiều chung cư lâu năm có tình trạng thấm, ảnh hưởng chất lượng căn nhà. Khi mua chung cư cũ càng phải lưu ý điều này. Ngoài ra, người mua nên kiểm tra vấn đề thoát nước. Mặc dù hằng năm Sở Xây dựng vẫn có tiến hành đánh giá liên quan đến vấn đề đảm bảo về mặt kết cấu nhưng cũng có một số chung cư xuất hiện tình trạng nứt tường, sụt nền. “Trước khi mua, chúng ta nên kiểm tra kỹ, không chỉ trong căn hộ mà cả khu vực xung quanh” - ông Đạt lưu ý.

  Nguyễn Châu

  Nguồn: PLO

   
  991 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571661   29/05/2021

  Trước khi quyết định mua chung cư cũ, cần kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà. Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc đã can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình. Bên cạnh đó cũng nên tìm hiểu nguyên nhân bán nhà.

   
  Báo quản trị |