Lưu ý khi điểm chỉ trên văn bản

Chủ đề   RSS   
 • #495659 30/06/2018

  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Lưu ý khi điểm chỉ trên văn bản

  Khi khách hàng tham gia vay vốn ở tổ chức tín dụng, trong đơn vay đã được điền đầy đủ thông tin cá nhân người vay, tuy nhiên tại phần ký ghi rõ họ tên vì là người vay không biết chữ nên đã điểm chỉ.
  Vậy có nhất thiết cán bộ tín dụng phải ghi tên người đó vào dưới phần điểm chỉ không? Phần điểm chỉ có cần ghi rõ ngón tay không?
   
  Trả lời:
   

  Về nội dung này sẽ dựa trên những quy tắc liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ của tổ chức tín dụng đó (thông thường mỗi tổ chức tín dụng sẽ có những yêu cầu cụ thể đối với hồ sơ vay tiền), pháp luật không có quy định cụ thể. Tuy nhiên để đảm bảo rõ ràng hơn về thông tin người vay thì việc ghi rõ họ tên, ghi rõ việc điểm chỉ bằng ngón nào là cần thiết; áp dụng theo quy định của Luật công chứng 2014

  "Điều 48. Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng

  2. Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.

   

   
  3513 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận