Lương và các chế độ khi không được bổ nhiệm lại?

Chủ đề   RSS   
 • #557647 11/09/2020

  caokimtuan

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 3 lần


  Lương và các chế độ khi không được bổ nhiệm lại?

  Kính gửi luật sư:
   
  Cho tôi hỏi tôi năm nay 59 tuổi sinh tháng 7/1961 hiện đang làm Phó giám đốc 1 công ty cổ phần nhà nước giữ 60% vốn. tôi được bổ nhiệm phó giám đốc 2 nhiệm kỳ đến tháng 7/2020 thì hết thời gian bổ nhiệm của nhiệm kỳ thứ 2. công ty làm các quy trình bổ nhiệm lại nhưng tôi không đủ 50% phiếu tán thành nên công ty không bổ nhiệm tôi lại làm phó giám đốc (lương của PGĐ 12.000.000đ/tháng) mà chuyển tôi xuống làm công việc khác với chức danh chuyên viên mức lương 9.000.000 đ/tháng (tương đương mức lương trước khi tôi được bổ nhiệm) như vậy công ty làm như vậy có đúng không?
   
  Và khi tôi làm đơn xin chấm dứt Hợp đồng lao động công ty có được ra quyết đinh trước ngày tôi xin chấm dứt không (ví dụ tôi xin chấm dứt HĐLĐ ngày 15/11 thì cty có được ra quyết định ngày 1/11 không?)
   
  Xin cảm ơn.
   
  1569 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caokimtuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #557676   11/09/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về việc người sử dụng lao động có thể chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong trường hợp:

  “1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

  3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

  Như vậy, công ty chỉ có quyền chuyển công tác của bạn vì lý do công ty thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, công việc của bạn không còn nữa và có nhu cầu chuyển bạn làm công việc khác và phải dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. Đồng thời công ty có trách nhiệm phải bảo trước cho bạn biết ít nhất là 3 ngày về việc chuyển công tác. Nếu không thỏa thuận được thì 2 bên có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

  Bởi vậy, nếu không thuộc các trường hợp theo quy định trên thì công ty bạn không có quyền tự ý điều chuyển công tác không đúng với hợp đồng lao động đã giao kết.

  Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì một trong những điều kiện để người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đó là “Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;” Bởi vậy, nếu bạn không đồng ý với quyết định chuyển công tác này của công ty thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, bạn sẽ không phải bồi thường bất cứ khoản chi phí nào cho công ty, và công ty sẽ có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc và các khoản tiền lương, tiền công khác (nếu có) cho bạn khi chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, khi bạn làm đơn xin chấm dứt Hợp đồng lao động công ty không được ra quyết đinh trước ngày bạn xin chấm dứt vì hai bên phải có nghĩa vụ báo trước khi chấm dứt hợp đồng cho nhau theo luật định.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/09/2020) caokimtuan (17/09/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;