Lương thử việc thấp hơn lương tối thiểu thì doanh nghiệp có sai luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #194497 18/06/2012

  duongduyends

  Female
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Lương thử việc thấp hơn lương tối thiểu thì doanh nghiệp có sai luật không?

  Chào luật sư!

  Tôi ký hợp đồng thử việc với công ty A và nhận được mức lương thử việc là: 1.400.000đ/tháng bằng 70% mức lương của vị trí chính thức. Trong khi mức lương tối thiểu vùng trên địa bàn công ty là: 1.550.000đ. Vậy mức lương tôi nhận được như trên có đúng không và công ty ký hợp đồng với tôi có sai luật không, nếu sai thì được quy định ở điều nào, mục nào hợp đồng lao động. Vì trong điều 32 Bộ luật lao động chỉ ghi là tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc phải ít nhất bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó và pháp luật quy định doanh nghiệp không được trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu. Mong luật sư trả lời cụ thể để tôi được nắm rõ hơn về luật.

   

   
  26058 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #194508   18/06/2012

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3106)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1477 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định của Bộ luật Lao động 1994 được sửa đổi bổ sung năm 2002, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc phải bằng ít nhất 70% mức lương cấp bậc củacông việc đó.

  Bộ luật Lao động chỉ quy định tiền lương của người lao động do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng và không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 70/2011/NĐ-CP. Áp dụng mức lương tối thiểu vùng

  1. Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 2 Nghị định này là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động.

  2. Mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 2 Nghị định này.

  3. Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 2 Nghị định này được dùng làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác do doanh nghiệp xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định.

  4. Căn cứ mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 2 Nghị định này, doanh nghiệp điều chỉnh lại các mức lương trong thang lương, bảng lương do doanh nghiệp xây dựng và ban hành, tiền lương trong hợp đồng lao động cho phù hợp với các thỏa thuận và quy định của pháp luật lao động.

  5. Khuyến khích các doanh nghiệp trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 2 Nghị định này.

  Như vậy, lương thử việc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng là không sai.

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #350298   15/10/2014

  beckentan
  beckentan

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Bên em cũng giống trờng hợp này, vậy là không sai phải không ạ, tại e đọc nhiều bài viết về vấn đề này mà ngta phân tích là sai quy định và luật pháp lao động ạ.

  Trích một bài: ""Bộ luật Lao động chỉ quy định tiền lương của người lao động do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng và không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định" 

  -> vậy, hợp đồng thử việc cũng được coi là một loại hợp đồng lao động và mức luơng thử việc không được thấp hơn mức luơng tối thiểu. 

  Mặc dầu vậy, sau đó bạn lại kết luận: 
  "Do vậy, mức lương trong thời gian thử việc của người lao động Công ty bạn có thể thấp hơn mức lương tối thiểu" 

  Theo điều 55, Luật lao động, lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu. 
  -> Luơng thử việc cũng được coi thuộc về phạm trù được xét là lương 

  Theo điều 7, Luật lao động cũng nói, lương không được thấp hơn mức luơng tối thiểu. 

  Xét về bản chất, lương tối thiểu là mức tối thiểu nhất để người lao động duy trì những nhu cầu căn bản nhất. 

  Chính vì những lý lẽ về luật và bản chất của lương tối thiểu, vì vậy, lương thử việc của người lao động ít nhất bằng 70% mức lương thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu."

   
  Báo quản trị |  
 • #350445   16/10/2014

  Chào bạn,

  Về vấn đề này, mình nghĩ nên dựa trên các quy định cụ thể của Bộ luật Lao động.

  Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động quy định: "Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định."

  Như vậy ở đây cần phân biệt các khái niệm, "tiền lương" và "mức lương". Mức lương là một phần của tiền lương, ngoài ra còn có phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương này, theo quy định trên, là không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

  Quay trở lại với quy định về lương trong thời gian thử việc, Điều 28 Bộ luật Lao động quy định: "Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó." Như vậy tiền lương trong thời gian thỏa thuận được tính trên mức lương, nếu 100% mức lương đảm bảo được việc không thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định, thì 85% của mức lương đó có thấp hơn cũng không trái quy định của pháp luật.

  Vài dòng chia sẻ.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn chinguyen0601 vì bài viết hữu ích
  huyenbinh3910 (21/07/2016) SEYOUNGINC (28/10/2017) nguyenquy7@gmail.com (15/10/2018)
 • #484366   03/02/2018

  theo mình thì b chinguyen0601 nói không hẳn đúng, nếu lao động thử việc có tiền lương thử việc thì cũng có mức lương thử việc mà

   
  Báo quản trị |  
 • #504728   15/10/2018

  Cảm ơn vì sự phân tích rất chi tiết của bạn. Nhờ bạn mà mình đã để ý kỹ hơn sự khác nhau giữa tiền lương và mức lương và đã hiểu ra được nhiều vấn đề. Cảm ơn bạn nhiều nhiều lắm.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Công ty luật Đức Chánh

Địa chỉ: 91 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại tư vấn: 08.66.540.777. Email: luatsuchanh@gmail.com

Website: www.luatducchanh.vn - luatsuchanh.com