Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #588447 28/07/2022

  phuoc.loki

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2020
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 13 lần


  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Lương gross, lương net là thuật ngữ thường được sử dụng khi giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lương gross là gì? Lương net là lương được tính ra sao? Hai cách trả lương này có gì khác nhau?

  1. Khái niệm lương gross - lương net là gì?

  Hiện nay, trong Bộ luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn luật không có quy định cụ thể cho việc trả lương gross hay lương net, cũng như khái niệm về lương gross, lương net.

  Thực tế, việc trả lương gross hay lương net do các bên tự thỏa thuận khi giao kết hợp đồng và cách trả lương gross, lương net được hiểu như sau:

  Lương gross là tổng tiền lương mà người sử dụng lao động sẽ trả cho người lao động trong mỗi kì trả lương.

  Tổng tiền lương sẽ bao gồm: mức lương cơ bản, phụ cấp, các khoản trợ cấp, phụ cấp khác và khoản tiền đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN,…), thuế TNCN (nếu có) mà doanh nghiệp chưa trích đóng của người lao động.

  Trước khi trả thu nhập cho người lao động, người sử dụng lao động sẽ trích từ tiền lương của người lao động một khoản tiền để đóng bảo hiểm, đóng thuế TNCN cho người lao động. Do đó mức lương thực nhận của người lao động sẽ thấp hơn so mới mức lương đã thỏa thuận trên hợp đồng.

  Lương net là tiền lương thực nhận của người lao động sau khi đã trừ các khoản tiền đóng bảo hiểm và tiền thuế. Khi thỏa thuận trả lương net thì người lao động sẽ nhận đúng với số lương đã thỏa thuận trên hợp đồng.

  Người sử dụng lao động sẽ tự xác định số tiền đóng bảo hiểm, thuế TNCN và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan thuế thay người lao động (các khoản này nằm ngoài lương net).

  2. Cách tính lương gross sang net

  Dựa trên khái niệm của lương gross và lương net, có thể thấy được rằng lương gross và lương net có mối quan hệ với nhau. Ta có thể tính lương gross sang net và ngược lại theo công thức:

  Lương gross = Lương net + (BHXH + BHYT + BHTN) + Thuế TNCN (nếu có)

  Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN (nếu có))

  Để dễ hình dung, xin đưa ra một ví dụ như sau:

  Cá nhân A và công ty B có kí hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm, trong đó có thỏa thuận lương gross là 15 triệu đồng/tháng. A không đăng ký người phụ thuộc.

  Theo quy định hiện hành tại Quyết định 595/QĐ-BHXH 2017 thì người lao động sẽ đóng các khoản bảo hiểm:

  - Bảo hiểm xã hội: 8%

  - Bảo hiểm y tế: 1,5%

  - Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

  Như vậy, khoản tiền A phải đóng bảo hiểm là: 15.000.000 x (8% + 1% + 1,5%) = 1.575.000 (đồng)

  Vì mức lương của A là 15 triệu lớn hơn mức giảm trừ gia cảnh bản thân hiện nay là 11 triệu (theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14), nên A sẽ phải nộp thuế TNCN.

  Thu nhập tính thuế TNCN của A: 15.000.000 – (11.000.000 + 1.575.000) = 2.425.000 (đồng)

  Căn cứ theo Phụ lục: 01/PL-TNCN ban hành kèm Thông tư 111/2013/TT-BTC về phương pháp tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần thì số tiền thuế A phải đóng là: 2.425.000 x 5% = 121.250 (đồng)

  Vậy số tiền lương net của A (số tiền thực nhận) hàng tháng là: 15.000.000 – 1.575.000 – 121.250 = 13.303.750 (đồng)

  3. Phân biệt lương gross, net

   

  Lương gross

  Lương net

  Khái niệm

  Là tổng tiền lương của người lao động (NLĐ) mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) chi trả mỗi kì trả lương chưa trừ các khoản tiền bảo hiểm, tiền thuế TNCN.

  Là tiền lương thực nhận của người lao động mỗi kì trả lương, không bị trừ thêm tiền đóng bảo hiểm, tiền thuế TNCN.

  Mức lương thực nhận của người lao động

  Thấp hơn so với lương đã thỏa thuận trên hợp đồng

  Lương thực nhận bằng = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN (nếu có))

  Trong đó, mức trích đóng các khoản bảo hiểm là: BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%)

  Bằng với mức lương đã thỏa thuận trên hợp đồng

  Ưu điểm

  Dựa trên mức lương gross có thể tính toán được các khoản tiền bảo hiểm, tiền thuế TNCN phải nộp.

  Người lao động chỉ cần nhận đúng số tiền đã thỏa thuận trên hợp đồng, không phải tính toán xem người sử dụng lao động trừ tiền đóng bảo hiểm, tiền thuế TNCN có đúng hay không như nhận lương gross.

  Nhược điểm

  Do thu nhập thực nhận thấp hơn mức lương đã thỏa thuận trên hợp đồng nên NLĐ phải thường xuyên tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập để tránh bị NSDLĐ tính sai.

  NSDLĐ có thể sử dụng mức lương này để đóng Bảo hiểm cho NLĐ dẫn đến mức đóng thấp, mức hưởng các chế độ bảo hiểm của NLĐ cũng thấp.

  Trên đây là những thông tin liên quan đến lương gross, lương net mà cung cấp. Việc lựa chọn nhận lương theo lương gross hay lương net không làm thay đổi mức thu nhập thực tế của người lao động. Căn cứ theo những ưu nhược điểm đã phân tích ở trên mà các bên có thể thỏa thuận lựa chọn hình thức cho phù hợp với nhu cầu của mình.

  Nguồn: NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT

  www.NhanLucNganhLuat.vn

  Công ty TNHH Nhân Lực Ngành Luật sử dụng công nghệ cao, kiến tạo nên cơ sở dữ liệu Nhân Lực Ngành Luật lớn nhất Việt Nam, và kết nối người lao động và nhà tuyển dụng trong Ngành Luật.

  Nhà tuyển dụng có thể là:

  1/ Các Công ty Luật, Văn phòng Luật;

  2/ Các DN/Cơ quan cần nhân sự pháp lý/pháp chế,

  3/ Các DN/Cơ quan cần Thư ký/Trợ lý có kiến thức pháp luật;

  4/ Các DN/Cơ quan cần nhân viên hành chính nhân sự có kiến thức pháp luật;

  5/ Các DN/Cơ quan Ngành Luật cần nhân sự các vị trí khác như CSKH, Kinh doanh, Bán hàng, Kế toán, Hành chính, Thư ký, Trợ lý,...;

  Người lao động có thể là:

  1/ Các Luật sư, luật gia;

  2/ Các chuyên viên pháp chế;

  3/ Các Cử nhân luật;

  4/ Các nhân sự CSKH, Kinh doanh, Bán hàng, Kế toán, Hành chính, Thư ký, Trợ lý,... muốn làm trong DN/Cơ quan Ngành Luật.

  Nhân Lực Ngành Luật hiện có 20 nhân sự trẻ, năng động và cầu tiến, cùng toàn tâm khởi nghiệp kiến tạo ra sản phẩm phục vụ cho Ngành Luật nước nhà.

   
  774 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phuoc.loki vì bài viết hữu ích
  NVYNTNU (Cách đây 2 giờ, 41 phút) ThanhLongLS (28/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588650   29/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (306)
  Số điểm: 2589
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 66 lần


  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Cám ơn thông tin chia sẽ hữu ích từ bài viết của bạn. Lương net và lương gross không được quy định trong pháp luật lao động nhưng một số công ty vẫn dùng hai khái niệm này để tính lương cho người lao động.

  Đối với lương net, công ty trả thay toàn bộ tiền thuế TNCN cho người lao động (trả lương không bao gồm thuế) thì khi quyết toán thuế TNCN, công ty phải quy đổi thu nhập không bao gồm thuế thành thu nhập tính thuế theo Phụ lục số 02/PL-TNCN ban hành kèm Thông tư 111/2013/TT-BTC. Công thức xác định thu nhập làm căn cứ quy đổi được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 92/2015/TT-BTC

   
  Báo quản trị |  
 • #588785   30/07/2022

  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn vừa cung cấp. Những thông tin về lương trên rất cần thiết đối với những người đi làm. Vì những mức lương kia sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các chế độ chính sách của người lao động. Rất mong tiếp tục nhận được thêm các thông tin hữu ích từ bạn.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #588873   31/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (760)
  Số điểm: 6320
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 120 lần


  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Cảm ơn bài viết của bạn, trên thực tế thì người lao động nhận lương net chứa đựng nhiều rủi ro hơn nếu doanh nghiệp trả theo hình thức lương net không đóng đầy đủ bảo hiểm cho nhân viên thì NLĐ có thể bị mất quyền lợi, vì muốn giảm tối thiểu chi phí hoạt động nên nhiều doanh nghiệp thường khai báo với cơ quan thuế và các công ty bảo hiểm mức lương net của nhân viên là lương gross để số tiền công ty trích nộp hộ ít hơn, và điều này sẽ có ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên. 

   
  Báo quản trị |  
 • #589864   22/08/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1890)
  Số điểm: 13263
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Dù lựa chọn nhận lương gross hay lương net không làm thay đổi mức thu nhập thực tế của người lao động. Trên thực tế thì người lao động vẫn ưa chuộng việc trả lương Gross hơn vì người lao động có thể chủ động xác định mức đóng bảo hiểm xã hội và từ đó xác định được các mức hưởng chế độ của BHXH.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589929   23/08/2022

  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Mức lương cơ bản, tổng thu nhập hàng tháng và các chế độ phúc lợi là những vấn đề được ứng viên quan tâm hàng đầu khi lựa chọn nơi làm việc. Tuy nhiên, không phải ứng viên cũng biết cách thỏa thuận lương theo hướng có lợi nhất cho mình. Do đó, nhờ có chia sẻ của bạn mà nhiều người hiểu hơn về Lương Gross và Lương Net, từ đó đảm bảo quyền lợi cho mình hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #589937   24/08/2022

  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Việc người lao động lựa chọn lương gross, họ sẽ có thể chủ động tính toán sử dụng hợp lý mức lương thực nhận của mình, bao gồm cả các khoản bảo hiểm cần phải chi trả. Còn với lương net, người lao động được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận với người sử dụng lao động. Các khoản bảo hiểm, thuế TNCN sẽ do người sử dụng lao động tự trích ra và thanh toán.

  Do vậy, người lao động cần cân nhắc lựa chọn hình thức trả lương thuận tiện, phù hợp nhất với mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #590660   31/08/2022

  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ! Rất nhiều lao động mới đi làm đã không biết đến khái niệm của hai loại lương này, dẫn đến việc lúc thỏa thuận nhận việc là mức lương đó nhưng cuối tháng nhận mức lương thấp hơn. Do đó, mọi người cần tìm hiểu và nắm rõ về 2 loại lương này, biết được nơi mình ứng tuyển trả lương gì, để có cơ sở bảo vệ quyền lợi của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #600859   30/03/2023

  VovoQuynh
  VovoQuynh

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:23/03/2023
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Lương gross, lương net là gì? Chuyển lương gross sang net như thế nào?

  Cảm ơn bài viết của bạn đã chia sẻ thông tin vô cùng hữu ích. Hiện nay nhiều công ty khi tuyển dụng hay trao đổi với ứng viên thường sẽ có xu hướng nói chung chung về mức lương mà hai bên đưa ra, thông tin bạn đưa ra giúp cung cấp cho những ứng viên khi đi xin việc, phỏng vấn có thể đưa ra được từ ngữ ngắn gọn để diễn đạt được số tiền lương thực nhận được. Nhiều nhà tuyển dụng ngày nay khi trao đổi cũng thẳng thắn đưa ra cụ thể là lương gross hay lương net để hai bên dễ dàng đi đến thỏa thuận. 

   
  Báo quản trị |