Luật sư đăng ký bào chữa cần chuẩn bị những gì?

Chủ đề   RSS   
 • #592119 03/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1732)
  Số điểm: 57581
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1534 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Luật sư đăng ký bào chữa cần chuẩn bị những gì?

  Luật sư là một ngành nghề đặc thù trong lĩnh vực pháp luật, theo đó luật sư phải đảm bảo các quy định của pháp luật và thực hiện các dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng.
   
  luat-su-dang-ky-bao-chua-can-chuan-bi-nhung-gi
   
  Công việc nổi bật mà một luật sư thường được nhiều biết đến đó là thực hiện hoạt động tố tụng và bào chữa cho thân chủ của mình. Để thực hiện hoạt động này luật sư phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục, trong đó hồ sơ đăng ký bào chữa là một trong những nội dung quan trọng. Vậy, để đăng ký bào chữa cho đương sự thì luật sư cần chuẩn bị những gì?
   
  (1) Xuất trình giấy tờ trong điều kiện thông thường
   
  Theo Điều 78 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định thủ tục đăng ký bào chữa được thực hiện theo các quy định sau:
   
  Trong mọi trường hợp tham gia tố tụng, người bào chữa phải đăng ký bào chữa. Đây là thủ tục bắt buộc trong hoạt động tố tụng dành cho người đại diện.
   
  Cụ thể, khi đăng ký bào chữa, người bào chữa phải xuất trình các giấy tờ:
   
  - Luật sư xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội.
   
  - Người đại diện của người bị buộc tội xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD kèm theo bản sao có chứng thực và giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mối quan hệ của họ với người bị buộc tội.
   
  - Bào chữa viên nhân dân xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử bào chữa viên nhân dân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận.
   
  - Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý xuất trình văn bản cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và Thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực.
   
  (2) Xuất trình giấy tờ trong trường hợp chỉ định
   
  Trường hợp chỉ định người bào chữa quy định tại Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì người bào chữa xuất trình các giấy tờ:
   
  Luật sư xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử luật sư của tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư đó hành nghề hoặc văn bản phân công của Đoàn luật sư đối với luật sư hành nghề là cá nhân.
   
  Bào chữa viên nhân dân xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử bào chữa viên nhân dân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận.
   
  Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý xuất trình Thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và văn bản cử người thực hiện trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước.
   
  (3) Thời hạn đăng ký bào chữa
   
  Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định mục (1) hoặc mục (2) Điều 78 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa quy định thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án.
   
  Trường hợp nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.
   
  Văn bản thông báo người bào chữa có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tham gia tố tụng, trừ các trường hợp:
   
  - Người bị buộc tội từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa.
   
  - Người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội quy định tại điểm b khoản 1 Điều 76 của Bộ luật Hình sự 2015 từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa.
   
  Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hủy bỏ việc đăng ký bào chữa và thông báo cho người bào chữa, cơ sở giam giữ khi thuộc một trong các trường hợp:
   
  - Khi phát hiện người bào chữa thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 72 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 sẽ không được bào chữa.
   
  - Vi phạm pháp luật khi tiến hành bào chữa.
   
  Như vậy, đăng ký bào chữa là một trong những hoạt động tố tụng bắt buộc của người bào chữa, đặc biệt là luật sư, theo đó để có thể đăng ký bào chữa luật sư cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như trên.
   
  494 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592131   04/10/2022

  ngoclua1001
  ngoclua1001

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/08/2022
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 1260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Luật sư đăng ký bào chữa cần chuẩn bị những gì?

  Cảm ơn những chia sẻ từ bạn. Có thể nói Luật sư bào chữa có vai trò và nhiệm vụ trong suốt quá trình bào chữa. Do đó trong mọi trường hợp tham gia tố tụng, người bào chữa bắt buộc phải đăng ký bào chữa. Do đó để phục vụ cho việc đăng ký bào chữa luật sư cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #592235   07/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1732)
  Số điểm: 57581
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1534 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tuy nhiên cũng cần lưu ý những trường hợp đối tượng đăng ký bào chữa phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ hợp pháp mới có thể đăng ký bào chữa. Ví dụ như Luật sư, Bào chữa viên nhân đân, Trợ giúp viên pháp lý khi đăng ký bào chữa cần thực hiện đúng quy định đã nêu trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #592245   07/10/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Luật sư đăng ký bào chữa cần chuẩn bị những gì?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: người bào chữa có thể là luật sư; người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, của bị can, bị cáo; bào chữa viên nhân dân. Người bào chữa do bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của bị can, bị cáo lựa chọn. Trong trường hợp pháp luật quy định bắt buộc phải có người bào chữa, nếu bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoạc Toà án phải yêu cầu đoàn luật sư cử người bào chữa cho họ.

   

   
  Báo quản trị |