Luật sư cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

Chủ đề   RSS   
 • #590804 06/09/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Đại học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1062)
  Số điểm: 42164
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 936 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Luật sư cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 có hiệu lực từ ngày 01/9/2022 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Trong đó, Điều 13 Pháp lệnh quy định về chế tài xử lý đối với các hành vi cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ.

  Theo đó, tại nội dung của Điều 13 Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 luật sư có hành vi cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ có thể bị phạt lên tới 40 triệu đồng.

  (1) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

  - Người tham gia tố tụng khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật, trừ người bị buộc tội;

  - Người tham gia tố tụng từ chối khai báo hoặc từ chối thực hiện nghĩa vụ cung cấp tài liệu, đồ vật, trừ người bị buộc tội.

  (2) Phạt tiền từ 1-7 triệu đồng đối với người tham gia tố tụng làm giả hoặc hủy hoại chứng cứ gây trở ngại cho việc giải quyết vụ án, vụ việc.

  (3) Phạt tiền từ 7-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

  - Người tham gia tố tụng lừa dối, đe dọa, mua chuộc hoặc sử dụng vũ lực nhằm ngăn cản người bị hại tham gia tố tụng hoặc buộc người bị hại khai báo gian dối, trừ trường hợp tại mục (5);

  - Người tham gia tố tụng lừa dối, đe dọa, mua chuộc hoặc sử dụng vũ lực nhằm ngăn cản người làm chứng ra làm chứng hoặc buộc người khác ra làm chứng gian dối, trừ trường hợp tại mục (5);

  - Người giám định, người định giá tài sản từ chối kết luận giám định, định giá tài sản mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

  (4) Phạt tiền từ 15- 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

  - Người tham gia tố tụng lừa dối, đe dọa, mua chuộc hoặc sử dụng vũ lực nhằm ngăn cản người phiên dịch, người dịch thuật thực hiện nhiệm vụ hoặc buộc người phiên dịch, người dịch thuật dịch gian dối;

  - Người tham gia tố tụng lừa dối, đe dọa, mua chuộc hoặc sử dụng vũ lực nham ngăn cản người giám định, người định giá tài sản thực hiện nhiệm vụ hoặc buộc người giám định, người định giá tài sản kết luận sai với sự thật khách quan;

  - Người giám định, người định giá tài sản kết luận gian dối.

  (5) Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với luật sư lừa dối, đe dọa, mua chuộc hoặc sử dụng vũ lực buộc người bị hại khai báo gian dối hoặc buộc người khác ra làm chứng gian dối.

  Bên cạnh việc bị phạt tiền, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

  Ngoài hành vi cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ, Pháp lệnh 02 còn quy định về chế tài xử phạt với hành vi tiết lộ bí mật điều tra đối người vi phạm là luật sư.

  Phạt tiền từ 8-15 triệu đồng đối với luật sư tiết lộ bí mật điều tra mặc dù đã được Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên hoặc Kiểm tra viên yêu cầu phải giữ bí mật;

  Phạt tiền từ 15-30 triệu đồng đối với luật sư tiết lộ bí mật điều tra làm trì hoãn, kéo dài thời gian điều tra.

  Bên cạnh đó, Pháp lệnh còn quy định biện pháp khắc phục hậu quả như:

  - Buộc thu hồi thông tin, tài liệu, dữ liệu, vật có chứa bí mật điều tra;

  - Buộc gỡ bỏ thông tin, tài liệu, dữ liệu có chứa bí mật điều tra;

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi tiết lộ bí mật điều tra làm trì hoãn, kéo dài thời gian điều tra.

  Cũng theo  Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân là 40 triệu đồng, của tổ chức là 80 triệu đồng.

   
  817 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590833   07/09/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 49 lần


  Luật sư cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Hành vi cản trở hoạt động tố tụng là hành vi trái pháp luật gây trở ngại cho các hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ, hòa giải và xét xử của Tòa án. Tùy vào mức độ vi phạm của hành vi trên mà có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #591008   13/09/2022

  Luật sư cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

  So các mức phạt thì luật sư sẽ bị phạt nặng hơn người bình thường vì Luật sư là một người am hiểu pháp luật hơn ai hết, họ thừa biết quá trình thu thập chúng cứ vô cùng quan trọng, quyết định sự thật của vụ án. Họ tham gia tố tụng để đại diện hoặc bảo vệ quyền và lợi ích của người dân. Do vậy, phải yêu cầu khắt khe hơn về việc tuân thủ và tôn trọng pháp luật trong hoạt động nghề nghiệp đặc thù của mình tại phiên tòa, phiên họp. Bên cạnh phạt tiền, luật sự còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
 • #591956   29/09/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  Luật sư cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin thú vị này.

  Việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ với mức phạt cao là hoàn toàn hợp lý. Bởi việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm rõ vụ việc và tính minh bạch trong xét xử của vụ án.

   
  Báo quản trị |