Luật chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #401026 30/09/2015

  tranhaiyen1984

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:18/01/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 240
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật chia tài sản khi ly hôn

  Cháu chào luật sư

  Xin luật sư giải đáp thắc mắc cho cháu với về vấn đề chia tài sản khi ly hôn: Cụ thể như sau 

  Bạn cháu trước khi kết hôn có một sở hữu một mảnh đất mang tên bạn cháu, sau khi kết hôn thì hai vợ chồng bạn ấy xây một ngôi nhà ba tầng lên mảnh đất đó. Nhưng giờ đây hai vợ chồng bạn ấy làm thủ tục ly hôn. Vậy thì số tài sản gồm có mảnh đất và ngôi nhà đó sẽ được tòa xét xử như thế nào nếu hai bên không thỏa thuận được ạ.

  Cháu mong luật sư sớm hồi âm

  Cháu xin chân thành cảm ơn

   
  7305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #401362   04/10/2015

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Về câu hỏi của bạn có thể hiểu đại ý như sau:

  Mảnh đất này là tài sản có trước khi ly hôn, nếu bạn của ban không nhập tài sản này chung với chồng/vợ thì được hiểu là tài sản riêng có trước khi kết hôn.

  Về ngôi nhà xây trên đất là tiền chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân do đó được chia nguyên tắc là đều nhau, vậy cần xác định, định giá trị ngôi nhà này để xác định được khoản tiền chung của ngôi nhà.

  Nếu không thỏa thuận được thì việc chia tài sản là ngôi nhà sẽ được chia đôi theo giá trị, bạn của bạn có đất sẽ được chia phần hiện vật là ngôi nhà và đất riêng của mình, đồng thời phải thanh toán cho bên kia khoảng ½ giá trị ngôi nhà bằng tiền mặt.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #401434   05/10/2015

  tranhaiyen1984
  tranhaiyen1984

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:18/01/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 240
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có nghĩa là khi ly hôn thì Miếng đất của bạn cháu có được trước khi kết hôn vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn cháu mà không phải thanh toán cho người chồng bất kì khoản tiền nào. Còn việc chia tài sản với chồng chỉ là ngôi nhà mà hai vợ đã xây dựng trong thời kì kết hôn phải không ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #401455   05/10/2015

  luatsuphamkyduong
  luatsuphamkyduong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2013
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn!

  Luật Hôn nhân và gia đình 2015 có quy định về tài sản của vợ chồng như sau:

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   

  Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

   

  Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

   

  Chào bạn, luật sư Phạm Kỳ Dương xin trả lời bạn về câu hỏi của bạn như sau:

  Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được, thì mảnh đất thuộc sở hữu của bạn em có trước thời kỳ hôn nhân nếu không có thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung vợ chồng thì vần là tài sản riêng của bạn em và thuộc quyền sở hữu của bạn em. Còn về ngôi nhà hai vợ chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân nên là tài chung vợ chồng về nguyên tắc thì chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của từng người, hoàn cảnh gia đình.....

  Chúc bạn thành công!

  Luật sư Phạm Kỳ Dương – Công ty luật Anh Vũ.

  Địa chỉ: Số 12A ngõ Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Email: luatsuphamkyduong@yahoo.com.vn

  Mobile: 0986506668

   

     

   
  Báo quản trị |  
 • #401576   06/10/2015

  thuythuy101256
  thuythuy101256

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Kính chào luật sư

  Tôi có một việc muốn nhờ luật sư tư vấn .

  Tôi và chồng xây dựng gia đình được 30 năm , chúng tôi không có con chung  . Chồng tôi ngoại tình và có  con riêng . Nay tôi muốn ly hôn với chồng.

  Chúng tôi cùng sở hữu một cản hộ  15 m2 tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội . Khi biết tôi muốn ly hôn , chồng tôi dọa : cứ để tòa phân chia, ông ấy về ở với cô bồ kia , phần của ông ấy  để đấy  và ông ấy không đồng ý bán thì muôn đời tôi cũng không bán được và tôi sẽ chết già ở đây  .Vì diện tích căn hộ rất nhỏ nên không thể ngăn đôi được .

  Tôi rất buồn vì điều này .Tôi muốn giải thoát cho mình nhưng chồng tôi cố tình dồn tôi vào đường cùng ,

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi . Khi tòa xử cho tôi được ly hôn , nếu chồng tôi không đồng ý bán nhà thì pháp luật có biện pháp nào can thiệp không ạ .

  Trân trọng cám ơn luật sư .

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuythuy101256 vì bài viết hữu ích
  baothanhtu (28/10/2015)
 • #402704   15/10/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Khi giải quyết ly hôn của vợ chồng bạn thì Tòa án sẽ tiến hành định giá căn hộ 15m2 của vợ chồng bạn (trị giá bao nhiêu tiền).

  Do căn hộ quá nhỏ không ngăn đôi được nên nếu Tòa án xử cho ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định nếu ai nhận toàn bộ căn hộ thì phải trả 1/2 số tiền trị giá căn hộ đó cho người kia.

   
  Báo quản trị |  
 • #402759   15/10/2015

  luatsuphamkyduong
  luatsuphamkyduong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2013
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào chị!

  Do căn hộ quá nhỏ không ngăn đôi được nên nếu Tòa án xử cho ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định nếu ai nhận toàn bộ căn hộ thì phải trả 1/2 số tiền trị giá căn hộ đó cho người kia.

  Chị có thể nhận căn hộ và trả ½ số tiền trị giá căn hộ cho chồng chị.

   
  Báo quản trị |  
 • #404367   28/10/2015

  baothanhtu
  baothanhtu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn.

  - Vì ngôi nhà đó quá nhỏ nên khi giải quyết chia tài sản thì Tòa án sẽ có thể trích chia cho bạn một phần giá trị của ngôi nhà tương ứng với công sức đóng góp.

  - Tuy nhiên, thực tế bạn có nhận được số tiền trích chia đó hay không thì có thể phải nhờ đến thủ tục Thi hành án dân sự khi bản án, QĐ có hiệu lực khá gian nan vất vả.

  Xin cảm ơn

   

  Mr: Thanh Toàn

  ĐT: 0914577326

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com