Lừa tuyển CTV thu âm, đọc voice qua mạng mất hàng trăm triệu đồng

Chủ đề   RSS   
 • #603403 20/06/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2199)
  Số điểm: 76583
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1624 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lừa tuyển CTV thu âm, đọc voice qua mạng mất hàng trăm triệu đồng

  Thủ đoạn lừa đảo tuy cũ nhưng lại biến tướng nhiều hình thức khác nhau dễ dàng qua mặt nạn nhân. Theo đó, việc tuyển dụng ảo các cộng tác viên thu âm, đọc voice có giọng hay trả tiền theo sản phẩm là không có thật mà thay vào đó lừa nạn nhân làm nhiệm vụ rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

  Hiện nay, không khó bắt gặp những tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, lợi dụng điều này các đối tượng đã thông qua tuyển dụng các cộng tác viên thu âm, có giọng đọc hay,... làm tại nhà thu hút các nạn nhân mắc bẫy.

  Với mức thù lao hấp dẫn làm nạn các ứng viên lơ là đề phòng, cụ thể, chỉ cần đọc một đoạn văn theo nội dung soạn sẵn, các ứng viên lập tức được chuyển ngay 40.000 đồng tiền phí.

  Không dừng lại ở đó, các đối tượng giao nhiệm vụ thứ hai, họ yêu cầu các ứng viên chuyển khoản để mua hàng với giá hơn 1 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, vài phút sau sẽ nhận lại được tiền vốn và 10% hoa hồng cho nhiệm vụ thứ hai.

  Vài nhiệm vụ liên tiếp như vậy đều nhận lại được tiền gốc lẫn hoa hồng, tuy không phải con số lớn nhưng vẫn lấy được lòng tin của các ứng viên.

  Tiếp theo họ bắt đầu giao cho các ứng viên nhiệm vụ với một số tiền lớn hơn lên đến hàng trăm triệu đồng, vì lơ là và có niềm tin từ những nhiệm vụ trước, lúc này các ứng viên chuyển tiền mà không đề phòng, nhưng phản hồi nhận lại là hệ thống bị lỗi nên không thể chuyển trả tiền vốn và lãi. Nếu muốn tiếp tục làm để rút số tiền đã nộp trước đó thì phải chuyển thêm để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

  Do tiếc số tiền trước đó, nên các ứng viên lại tiếp tục chuyển tiền mong là sẽ lấy lại được số tiền trước đó. Nhưng những gì nhận lại là các đối tượng tìm đủ lý do như hệ thống bị lỗi, nhiệm vụ chưa đạt yêu cầu… để không chuyển tiền. 

  Sau đó các đối tượng chặn tất cả kênh liên lạc trước đây mà nạn nhân dùng để liên lạc trong lúc làm nhiệm vụ. Đến lúc này các nạn nhân mới biết mình đã dính vào đường dây lừa đảo.

  Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị xử lý thế nào?

  Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

  - Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

  - Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

  - Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

  Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

  - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

  - Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

  Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

  - Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

  - Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

   
  3814 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (19/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận