Lừa tiền để chạy việc có phạm tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản không?

Chủ đề   RSS   
 • #495142 27/06/2018

  trongtuan426

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Lừa tiền để chạy việc có phạm tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản không?

  Chào luật sư! Năm 2015 có 1 người quen hứa nhận xin điều chuyển công tác cho tôi. họ yêu cầu tôi đưa cho họ 150 triệu sau 1 tháng mà chưa xin điều chuyển được họ sẽ hoàn trả. nhưng đến hiện tại họ chưa hoàn trả lại cho tôi. vì tin tưởng nên tôi không làm giấy tờ hứa hẹn gì cả. Vậy tôi xin hỏi luật sư: nếu tôi làm đơn tố cáo thì khả năng tôi có đòi lại được không (vì chỉ thỏa thuận bằng miệng, không giấy tờ gì cả ).

   
  2853 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #495917   02/07/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2129)
  Số điểm: 12100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1505 lần
  Lawyer

  Đối với trường hợp của bạn, do không có giấy tờ để chứng minh thỏa thuận giữa bạn với người đó nên rất khó để có căn cứ đòi lại cho bạn số tiền trên. Do đó, theo tôi để có giá trị chứng minh với trường hợp của bạn đó là những nội dung tin nhắn, ghi âm cuộc trò chuyện, email, … nếu bạn còn giữ thì sẽ có cơ sở để kiện đòi. Khi có một trong các chứng cứ chứng minh và lựa chọn hình thức giải quyết theo thủ tục khởi kiện tại Tòa án thì bạn nên nhờ Thừa phát lại lập vi bằng để ghi nhận những nội dung tin nhắn trong điện thoại và email để làm bằng chứng đòi lại tiền.

  Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

  Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử; Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập…

  Khi bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh người vay tiền của bạn đã vi phạm nghĩa vụ phải trả đủ tiền khi đến hạn, thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết buộc người vay tiền phải có nghĩa vụ trả tiền vay cho bạn theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

  Trường hợp bạn muốn tư vấn về trường hợp tố cáo để người đó phải chịu trách nhiệm hình sự thì chúng tôi cần bạn cung cấp thêm một số thông tin để xác định các yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với người đó hay không ?

   Nếu người hứa nhận xin điều chuyển công tác là người không có khả năng xin được việc nhưng đã có những hành vi, thủ đoạn gian dối để cho bạn lầm tưởng rằng người đó có khả năng điều chuyển việc để bạn tin tưởng giao tiền cho thì hành vi này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)

  Nếu trước khi nhận tiền, người đã hứa nhận xin điều chuyển công tác không có thủ đoạn gian dối mà sau khi nhận tiền của bạn mà không xin được việc rồi mới nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản đó và có hành vi bỏ trốn thì có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự:

  Tuy nhiên, trường hợp này bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an để được giải quyết và đảm bảo đòi lại số tiền trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  trongtuan426 (10/07/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.