Lừa đảo vay tiền

Chủ đề   RSS   
 • #541236 15/03/2020

  Presa

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Lừa đảo vay tiền

  Dà chào luật sư

  Cô em đứng tên sổ hộ khẩu , sổ đỏ . Cô em có vấn đề về thần kinh không được bình thường . nên sổ đỏ cha mẹ giữ vì nó là tài sản còn lại .Gia đình không có ai chỉ có 3 mẹ con  con cô chưa đủ 18 tuổi . Hiện tại cô em bị 1 người lừa lấy sổ hộ khẩu và giấy cmnd đi vay và đứng tên vay nặng lãi . Cho em hỏi là với sổ hộ khẩu và giấy cmnd thì ngưòi chủ vay có khả năng lấy nhà của cô em được không ? Và làm thế nào để giải quyết vấn đề này ..

   
  3149 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Presa vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541245   16/03/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Về việc cô bạn dùng sổ hộ khẩu và CMND để đi vay tiền. Thì hộ khẩu và CMND là phương thức quản lý con người của quốc gia và chỉ có ý nghĩa về mặt quản lý hành chính, vì vậy mà CMND và sổ hộ khẩu không liên quan đến quyền sử dụng ngôi nhà và đất của cô bạn. Do vậy mà nếu như cô bạn không có khả năng trả nợ thì nhà , đất của cô bạn đang sinh sống sẽ không bị đem đi phát mại trừ khi bị kê biên để thi hành án với khoản nợ trên. Tuy nhiên, cô bạn bị một người lừa lấy sổ hộ khẩu, CMND đi vay và đứng tên vay nặng lãi là một chuyện hoàn toàn khác.

  Về mặt pháp lý liên quan đến các khoản vay trên khi bị một người lừa lấy sổ hộ khẩu, CMND đi vay và đứng tên vay nặng lãi thì hợp đồng vay vốn bị vô hiệu, không có giá trị. Hành vi của người "mượn" CMND, sổ Hộ khẩu người khác rồi làm hợp đồng vay của tổ chức tín dụng đã có dấu hiệu của tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  Có thể cô bạn không ký hoặc có ký vào một loại giấy tờ gì đó nhưng sơ ý không xem kỹ, sau đó bị các đối tượng lừa đảo thêm vào những nội dung bất lợi như ủy quyền vay vốn, cam kết vay vốn. Những hợp đồng đó bị vô hiệu, không có giá trị. Vì các hợp đồng dân sự vay mượn trên nguyên tắc phải tự nguyện, bình đẳng. Nếu cô bạn không biết việc này thì rõ ràng họ đã bị lừa dối.

  Về phía cô bạn, nếu gặp phải trường hợp này thì phải bình tĩnh không trả tiền cho tổ chức tín dụng. Đồng thời tố giác ngay đến cơ quan công an để làm rõ các vấn đề như căn cứ nào để họ đòi tiền, hợp đồng, giao kết ở đâu, giấy tờ thật hay giả, chữ ký có đúng không...

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/03/2020) Mabuw (09/03/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;