Lừa đảo quyên góp từ thiện bằng cách mua kẹo mút trên phố đi bộ

Chủ đề   RSS   
 • #606785 11/11/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2193)
  Số điểm: 76373
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1619 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lừa đảo quyên góp từ thiện bằng cách mua kẹo mút trên phố đi bộ

  Cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm đối với các đối tượng lừa đảo bằng hình thức thu tiền từ việc bán kẹo mút, bút viết với giá trên trời ở phố đi bộ.

  Tình trạng lừa đảo quyên góp từ thiện bằng cách mua kẹo mút

  Theo thông tin của Bộ Công an, thời gian gần đây, tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm thường xuyên xuất hiện nhóm người quyên góp từ thiện bằng hình thức tặng kẹo mút. 

  Gọi là tặng nhưng những người này liên tục nhét kẹo vào tay người dân, bắt phải nhận sau đó thu tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng cho 1 chiếc kẹo mút. Trước tình trạng này, công an phường Tràng Tiền đã đưa các đối tượng lừa đảo về trụ sở để điều tra làm rõ.

  Trước tình trạng lừa đảo diễn ra suốt một thời gian dài khiến người dân không khỏi bức xúc, đặc biệt là trên phố đi bộ - nơi đông đảo khách du lịch.

  Tại trụ sở công an phường Tràng Tiền, cơ quan chức năng phát hiện bên trong túi xách của các đối tượng này có hàng trăm chiếc kẹo mút, sổ sách ghi chép họ tên và số tiền từ thiện người dân đóng góp. Ổ nhóm này thừa nhận không hoạt động cho bất cứ tổ chức từ thiện nào, hình thức tặng kẹo và quyên góp tiền chỉ là để lừa đảo người dân nhằm mục đích lấy tiền tiêu xài cá nhân.

  Mỗi tối, trung bình 1 người lừa được khoảng 10 đến 20 nạn nhân. Một chiếc kẹo mút dúi vào tay thành công sẽ thu về được từ 50.000 đến 100.000 đồng nên số tiền thu lợi bất chính của ổ nhóm này mỗi đêm cũng không hề nhỏ. Để tiện việc lừa đảo, mỗi thành viên trong nhóm còn tự trang bị mã QR ngân hàng, sẵn sàng yêu cầu người dân chuyển khoản nếu không mang theo tiền mặt.

  Cơ quan chức năng đã yêu cầu các đối tượng này viết cam kết không tái phạm. Đồng thời tiến hành xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi chèo kéo khách, sau đó bàn giao về địa phương để tiếp tục quản lý, giám sát.

  Cùng một thủ đoạn, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh cũng diễn ra tình trạng tương tự. Không chỉ vậy, tình trạng này vẫn đang diễn ra ở nhiều khu du lịch ở các địa phương khác trong cả nước.

  Xử phạt vi phạm hành chính hành vi chèo kéo khách mua hàng

  Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 48 Nghị định 158/2023/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định:

  Phạt tiền từ 01-03 triệu đồng đối với hành vi chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ.

  Ngoài ra, còn buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi trên.

  Xem bài viết liên quan: Dựng chuyện bi thương để kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản

  Sử dụng tiền từ thiện không đúng mục đích sẽ bị xử lý như thế nào?

  Tài khoản cá nhân có được kêu gọi quyên góp, từ thiện không?

   
  269 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (29/12/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận