Lựa chọn loại hợp đồng phù hợp với công việc vệ sinh văn phòng?

Chủ đề   RSS   
 • #569300 25/03/2021

  mttg

  Chồi


  Tham gia:24/12/2020
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  Lựa chọn loại hợp đồng phù hợp với công việc vệ sinh văn phòng?

  Nhờ Anh/Chị tư vấn giúp em về trường hợp này. Công ty có thuê 1 cô dọn vệ sinh văn phòng. Thời gian làm việc là 2h/ngày và 5 ngày/tuần. Mức lương công ty thanh toán cho cô là 55.000/h (bao gồm thuế). Hiện tại thì công ty em ký hợp đồng dịch vụ với cô này. Tuy nhiên, theo em được biết thì hợp đồng dịch vụ ký với cá nhân sẽ không hợp lệ.

  Anh/Chị tư vấn giúp em công ty sẽ ký hợp đồng gì với cô này mà cô sẽ không bị trừ thuế TNCN hoặc có cách nào để công ty em xử lý chi phí vệ sinh hợp lý. Em cảm ơn Anh/Chị

   
  720 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569303   25/03/2021

  Tại Điều 513 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng cung cấp dịch vụ như sau: Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

  Theo đó, các bên chủ thể của loại hợp đồng này có thể là cá nhân hoặc tổ chức nên vẫn được phép ký kết hợp đồng dịch vụ trong trường hợp này.

  Về thuế TNCN thì theo điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác:

  - Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

  - Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

  - Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

  Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

  Như vậy, trường hợp làm việc theo hợp đồng dịch vụ thì vẫn phải khấu trừ thuế 10% trước khi trả tiền công cho người đó. Trường hợp nếu người này chỉ làm việc cho công ty Chị và không có thu nhập khác đồng thời có mã số thuế thì làm cam kết chỉ có duy nhất thu nhập này thì không khấu trừ 10%.

   
  Báo quản trị |  
 • #569844   31/03/2021

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 204 lần


  Công việc mang tính chất lao động, tức là công việc này thường xuyên, chịu sự giám sát, quản lý của công ty mà ký hợp đồng dịch vụ là hoàn toàn không phù hợp.
  Công ty phải ký hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm và thực hiện các chế độ lao động đầy đủ.

   
  Báo quản trị |