Lợi Dụng Lòng Tin Chiếm Đoạt Tài Sản Trên 500.000.000VND

Chủ đề   RSS   
 • #504287 10/10/2018

  HuynhTheBao

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lợi Dụng Lòng Tin Chiếm Đoạt Tài Sản Trên 500.000.000VND

  Cho em hỏi, em và người bạn, tên là Dũng ( ở nhà tên Tây ) và 1 số người bạn khác cùng chơi với nhau được hơn 5 năm. Nó rủ em kinh doanh lô hàng đèn nội thất nhưng phải cọc tiền là hơn 100.000.000VND mới được làm. em đưa tiền cho nó để nó giải quyết nó bảo cứ tin tưởng nó xong rồi nó báo bị người ta lấy mất trong thời gian đưa tiền em không thể xem bất cứ thứ gì khi nó nói vì em cũng quá tin tưởng nó. 
  Rồi nó bảo em bị ung thư phổi và không còn khả năng trả nợ bảo em cứu nó, em không cứu thì nó sẽ chết em đồng ý cứu nhưng làm gì thì nó bảo làm xe. Trong suốt thời gian nó bảo đưa tiền nó đi làm em chỉ cần ở nhà lo check tiền về trong tài khoản nhưng không có, em bảo em muốn đi xem kho bãi và xe cộ như thế nào thì nó bảo ở tam kỳ, nó chở em đi mấy ngày liền chỉ ngồi quán cf xong đến lúc về. Tin tưởng giao nó hơn tới 300.000.000VND thì nó bảo xe nhập lậu và nói răng em dính vào đường dây buôn lậu. Nếu em ra công an thì sẽ bị tụi buôn lậu giết và yêu cầu em đưa thêm 150.000.000VND để nó đi giải quyết và giúp em được tự do, chưa kể nó bảo có 1 người đứng đầu đường dây đang muốn cứu nó bằng cách thay phổi để chữa ung thư phổi, nó nói em mai mổ nên cần tiền gấp thực sự 1 mạng người rất quan trọng nên em cũng chưa kịp suy nghĩ vì ung thư thật sự đi rất nhanh, trong khi tướng người và khuôn mặt nó như người gần chết ( có thể do nó dùng ma túy nên cơ thể suy nhược ) em đã đưa nó 68.000.000VND để giúp nó hoàn tất viện phí. Thật sự thì em không thể tin được mấy chuyện đó nhưng có nhiều cú gọi điện thoại đến tự xưng là công an gọi đến cho em và làm em cảm thấy lo lắng hoang mang. Mọi chCho em hỏi, em và người bạn, tên là Dũng ( ở nhà tên Tây ) và 1 số người bạn khác cùng chơi với nhau được hơn 5 năm. Nó rủ em kinh doanh lô hàng đèn nội thất nhưng phải cọc tiền là hơn 100.000.000VND mới được làm. em đưa tiền cho nó để nó giải quyết nó bảo cứ tin tưởng nó xong rồi nó báo bị người ta lấy mất trong thời gian đưa tiền em không thể xem bất cứ thứ gì khi nó nói vì em cũng quá tin tưởng nó. 

  Rồi nó bảo em bị ung thư phổi và không còn khả năng trả nợ bảo em cứu nó, em không cứu thì nó sẽ chết em đồng ý cứu nhưng làm gì thì nó bảo làm xe. Trong suốt thời gian nó bảo đưa tiền nó đi làm em chỉ cần ở nhà lo check tiền về trong tài khoản nhưng không có, em bảo em muốn đi xem kho bãi và xe cộ như thế nào thì nó bảo ở tam kỳ, nó chở em đi mấy ngày liền chỉ ngồi quán cf xong đến lúc về. Tin tưởng giao nó hơn tới 300.000.000VND thì nó bảo xe nhập lậu và nói răng em dính vào đường dây buôn lậu. Nếu em ra công an thì sẽ bị tụi buôn lậu giết và yêu cầu em đưa thêm 150.000.000VND để nó đi giải quyết và giúp em được tự do, chưa kể nó bảo có 1 người đứng đầu đường dây đang muốn cứu nó bằng cách thay phổi để chữa ung thư phổi, nó nói em mai mổ nên cần tiền gấp thực sự 1 mạng người rất quan trọng nên em cũng chưa kịp suy nghĩ vì ung thư thật sự đi rất nhanh, trong khi tướng người và khuôn mặt nó như người gần chết ( có thể do nó dùng ma túy nên cơ thể suy nhược ) em đã đưa nó 68.000.000VND để giúp nó hoàn tất viện phí. Thật sự thì em không thể tin được mấy chuyện đó nhưng có nhiều cú gọi điện thoại đến tự xưng là công an gọi đến cho em và làm em cảm thấy lo lắng hoang mang. Mọi chuyện cứ tiếp tục nó bảo khi nó làm trong đường dây thì nó làm cho thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và nó bảo em bác Phúc biết về hồ sơ và gia đình em, nếu em không làm 1 hồ sơ giả đầy đủ thông tin đến bác Phúc thì bác Phúc sẽ cho người đến nhà em và giết cả gia đình em. Đó là tất cả những gì từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, khoảng thời gian nó bắt đầu lừa đảo em. 
  Sau khi biết mọi chuyện là lừa đảo thông qua 1 số bạn bè, nguyên nhân em không biết lúc trước em bị lừa đảo vì mọi người cũng bị lừa như em. Trong lúc em tưởng như em đang giúp đỡ nó về công việc và muốn giúp nó có 1 cuộc sống mới sau khi chữa trị thì nó lại đi nói với mọi người em đang hại nó, tìm cách giết nó và nó sẽ giết lại em. Một số người bạn của em đã bị lừa đảo bởi Dũng. Số tiền hơn cả 100.000.000VND từ những người bạn và hơn 500.000.000VND từ em.

  Cho em hỏi em có thể đưa nó ra pháp luật với án tù chung thân và gia đình nó phải trả tiền lại hết cho em khi em không có giấy tờ mượn tiền, em chỉ có nhân chứng là những nạn nhân và vài người ngoài cuộc thôi ạ! Em cám ơn! Mong sớm nhận được tin tư vấn từ các luật sư!

  uyện cứ tiếp tục nó bảo khi nó làm trong đường dây thì nó làm cho thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và nó bảo em bác Phúc biết về hồ sơ và gia đình em, nếu em không làm 1 hồ sơ giả đầy đủ thông tin đến bác Phúc thì bác Phúc sẽ cho người đến nhà em và giết cả gia đình em. Đó là tất cả những gì từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, khoảng thời gian nó bắt đầu lừa đảo em. 
  Sau khi biết mọi chuyện là lừa đảo thông qua 1 số bạn bè, nguyên nhân em không biết lúc trước em bị lừa đảo vì mọi người cũng bị lừa như em. Trong lúc em tưởng như em đang giúp đỡ nó về công việc và muốn giúp nó có 1 cuộc sống mới sau khi chữa trị thì nó lại đi nói với mọi người em đang hại nó, tìm cách giết nó và nó sẽ giết lại em. Một số người bạn của em đã bị lừa đảo bởi Dũng. Số tiền hơn cả 100.000.000VND từ những người bạn và hơn 500.000.000VND từ em.

  Cho em hỏi em có thể đưa nó ra pháp luật với án tù chung thân và gia đình nó phải trả tiền lại hết cho em khi em không có giấy tờ mượn tiền, em chỉ có nhân chứng là những nạn nhân và vài người ngoài cuộc thôi ạ! Em cám ơn! Mong sớm nhận được tin tư vấn từ các luật sư!

   

   
  2139 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504732   15/10/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1513)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1058 lần
  Lawyer

  Căn cứ vào Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

  “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

  Ngoài ra, tại Điều 466 Bộ luật dân sự quy định Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

  “1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.”
  Theo quy định trên, bên cho vay sẽ có nghĩa vụ trả nợ trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Khi bên vay không có khả năng thanh toán nợ thì bên cho vay có quyền gửi đơn khởi kiện về việc đòi lại tài sản đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, khi bên vay không có bất kỳ một tài sản nào để có thể thanh toán khoản nợ vay thì bên cho vay sẽ phải chịu rủi ro trong trường hợp này.

  Trường hợp có đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự thi bên vay sẽ bị áp dụng biện pháp chế tài như sau:
  “1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

  b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

  4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

  Người vay có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không sẽ do cơ quan điều tra xác minh, làm rõ có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không. Bên vay phải có nghĩa vụ trách nhiệm trả nợ.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;