Lối đi sử dụng chung đó có được ghi vào trong sổ đỏ khi tách thửa không?

Chủ đề   RSS   
 • #552210 19/07/2020

  thanh061970

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Lối đi sử dụng chung đó có được ghi vào trong sổ đỏ khi tách thửa không?

  Hai anh em tôi được thùa kế miếng đất 100m2 trên mảnh đấy có một ngôi nhà 4 tầng S40m2 tôi được thừa hưởng em gái tôi được thừa hưởng ngôi nhà 2 tầng S35m2 đằng sau lưng nhà tôi. Mặt tiền nhà tôi là 5,6m. Còn ngôi nhà 4 tầng của tôi có mặt tiền 4,3m dài 9,8m. Sát nhà tôi là lối vào nhà 2 tầng cô em gái tôi. Khi mẹ tôi mất nói lối đi đó hai anh em sử dụng chung.

  Bây giờ tách sổ đỏ thì lối ngõ đây ghi trên sổ đỏ thế nào?

  Đằng sau lưng nhà em tôi có một lối đi công cộng do nhà nước quản lý, ngõ đấy rộng 1,5m và tôi muốn em gái tôi mở cửa đi ra lối ngõ đó có không?

  Tôi đã sang nhà hàng xóm đối diện với chỗ tôi định mở cửa nói chuyện. Cho tôi mở cửa, nhưng họ không đồng ý cho tôi mở cửa. Nếu bây giò tôi xây thụt bức tường nhà tôi lại để chỗ cửa đó rộng ra thành 2m thì pháp luật có cho tôi mở cửa ra không?

   
  3500 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanh061970 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552289   20/07/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Để có thể tách thửa thì diện tích đất của bạn phải đáp ứng được diện tích tối thiểu tách thửa do UBND tỉnh ban hành thì mới được tiến hành tách thửa. Như thông tin của bạn, diện tích đất của bạn là 100m2. Để xác định được diện tích đất của bạn có đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa hay không bạn có thể tham khảo tại Quyết định của UBND tỉnh về quy định diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa đối với đất trên địa bàn tỉnh nơi có đất.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn thi hành Luật Đất đai về những diện tích không đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa nhưng vẫn được tách thửa như sau:

  “1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Về việc trong sổ đỏ của gia đình bạn và em gái, có một ngõ đi chung do tự mở. Nếu ngõ đi này do trước đây mở để phục vụ lối đi chung cho cả gia đình thì khi thực hiện tách thửa bạn không thể gộp diện tích của ngõ đi này vào diện tích đất thuộc quyền sử dụng riêng của bạn. Trong văn bản chuyển quyền sử dụng đất phải xác định rõ diện tích đất chuyển quyền, sơ đồ đất như thế nào, nên khi tách thửa bạn sẽ tách thửa theo đúng diện tích đất ghi trong hợp đồng mà không được gộp cả diện tích của ngõ đi chung. Ngõ đi chung vẫn là ngõ đi chung mà không ảnh hưởng đến việc tách thửa của bạn và em gái bạn.

  Có thể thấy rằng trong ranh giới đất nhà bạn, bạn hoàn toàn có quyền sử dụng. Đối với việc em gái bạn có nhu cầu mở cửa đi ra lối đi chung chỉ được thực hiện khi công trình của em gái bạn bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng.

  Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn có nói rằng gia đình em gái bạn muốn mở cửa sau như vậy chúng tôi có thể hiểu gia đình em gái bạn đã có 1 lối đi, 1 cửa chính rồi do đó việc gia đình bạn mở cửa sau sẽ khá là khó.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.