Loại hình doanh nghiệp nào được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản?

Chủ đề   RSS   
 • #581020 28/02/2022

  Loại hình doanh nghiệp nào được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản?

  Căn cứ Khoản 1 Điều 13 Luật Phá sản 2014 các loại doanh nghiệp sau đây được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trong quá trình giải quyết phá sản:

  a) Công ty hợp danh;

  b) Doanh nghiệp tư nhân.

  Như vậy, chỉ doanh nghiệp loại hình công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân mới được phép hành nghề quản lý, thanh lý tài sản.

  Điều kiện để doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản

  Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật Phá sản 2014 có quy định điều kiện để doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản như sau:

  a) Công ty hợp danh có tối thiểu hai thành viên hợp danh là Quản tài viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty hợp danh là Quản tài viên;

  b) Doanh nghiệp tư nhân có chủ doanh nghiệp là Quản tài viên, đồng thời là Giám đốc.

  Ngoài ra theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 22/2015/NĐ-CP còn có quy định:

  Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản có đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 13 của Luật Phá sản sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản với Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp có trụ sở.

  Theo đó, điều kiện để doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản bao gồm điều kiện về người đứng đầu công ty phải là Quản tài viên và doanh nghiệp phải được đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đối với doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản

  Hồ sơ đề nghị đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản bao gồm?

  Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Nghị định 22/2015/NĐ-CP doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Sở Tư pháp và nộp lệ phí đăng ký hành nghề theo quy định của pháp luật. Hồ sơ gồm:

  a) Giấy đề nghị đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản theo mẫu TP-QTV-05 ban hành kèm theo Nghị định này;

  b) Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  c) Bản chụp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty hợp danh quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 13 của Luật Phá sản; bản chụp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên của những người khác hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trong công ty hợp danh (nếu có); bản chụp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên của chủ doanh nghiệp tư nhân quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 13 của Luật Phá sản; bản chụp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên của những người khác hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trong doanh nghiệp tư nhân (nếu có).

  Trong trường hợp cần thiết, Sở Tư pháp yêu cầu doanh nghiệp đề nghị đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản nộp Phiếu lý lịch tư pháp của những người quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này.

  Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trực tiếp tại Sở Tư pháp thì xuất trình bản chính giấy tờ quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này để đối chiếu.

  Trường hợp doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản qua đường bưu điện đến Sở Tư pháp khi có yêu cầu thì phải xuất trình bản chính giấy tờ quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.

   

   
  848 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn macduyvan1999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582277   30/03/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản là doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán trong quá trình giải quyết phá sản. Để tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời để tạo thuận lợi cho quá trình giải quyết vụ việc phá sản được nhanh chóng, chính xác hơn và mang lại hiệu quả cao thì không thể thiếu được vai trò quan trọng của Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được loại hình doanh nghiệp nào được hoạt động quản lý, thanh lý tài sản. Mong là mọi người sẽ biết đến thông tin mà bạn đã cung cấp.

   
  Báo quản trị |  
 • #582343   31/03/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Loại hình doanh nghiệp nào được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Từ những thông tin bạn đã đề cập có thể thấy điểm chung của hai mô hình doanh nghiệp có thể hành nghề quản lý, thanh lý tài sản là: Thứ nhất, chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân cũng như các đồng chủ sở hữu - các thành viên hợp danh trong công ty hợp danh họ đều phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của doanh nghiệp; thứ hai, người thành lập, quản lý doanh nghiệp hoặc ít nhất hai trong số họ (đối với công ty hợp danh) phải là Quản tài viên.

   
  Báo quản trị |