Liên đới trong việc giúp người khác huy động vốn có dấu hiệu hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #4789 11/03/2009

  huynhthientam

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Liên đới trong việc giúp người khác huy động vốn có dấu hiệu hình sự

  Tôi có một vấn đề rất khó giải quyết, không biết phải làm thế nào. Kính mong luật sư giải đáp và tư vấn giúp tôi. Tôi rất chân thành cảm ơn.

  Tôi ở nha Trang, có quen biết với 1 người tên A(nữ). Cuối năm 2005 cô ta có vay tiền của tôi để kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm. Lúc này cô ta đang làm cho một công ty mỹ phẩm. Mỗi lần vay cô ta đều báo với tôi là lô hàng này lời 5%, lô hàng kia lời 6%,...sau này có lúc 10% . 

  Nói chung mỗi lần vay tiền của tôi cô ta đều báo mức lời trước chứ tôi không chủ động đưa ra mức lãi cho cô ấy. Cứ thế diễn ra khoảng hơn 1 năm, số tiền lúc đầu chỉ vài chục triệu, sau này tăng lên, hàng tháng cô ta đều trả tôi đúng sô tiền lãi mà cô ta báo trước. Vì thế tôi thấy cô ta rất uy tín nên không nghi ngờ gì nữa.

  Đến khỏang giữa năm 2007 cô ta nói là có làm thêm mặt hàng dầu thải của Hyundai Vinashin. Hình thức là mua dầu thải của tàu từ nhà máy đóng tàu biển Hyundai Vinashin-Khánh Hòa bán qua một công ty Inserco ở thành phố HCM (có chi nhánh ở Nha trang).

  Cô ta cũng nói là có một người cha nuôi là người Hàn Quốc làm ở Inserco nên có mối quan hệ buôn bán dầu với Hyundai Vinashin và ủy quyền cho cô ta đứng ra mua bán khi ông ta về nước. Và riêng cô ta có cổ phần rất lớn ở đây khoảng trên 5 tỷ đồng.Với kế hoạch trên cô ta đã huy động thêm tiền của tôi và mọi người khác để làm thêm mặt hàng này.

  Mỗi lần vay sau này cô ta cũng báo mức lời trước tương tự như trên và cũng trả lãi đều hàng tháng. Có một vài lần cô ta trả lãi và có trả bớt một ít vốn nhưng không đáng kể. Sự việc kéo dài đến tháng 5/2008. Lúc này tôi báo với cô ta là tôi sẽ rút bớt vốn để mở công ty kinh doanh nước giải khát, và giữa tháng 6 thì cô ta có trả tôi 200triệu để tôi mở cty và nói đến cuối tháng sẽ trả hết vốn và lãi luôn. Nhưng đến cuối tháng 6 cô ta không có trả được đồng nào và hẹn đến cuối tháng 7/2008.

  Gần cuối tháng 7 tôi và mọi người cùng cho cô ta vay cảm thấy có gì đó bất ổn và thấy nghi ngờ, lo lắng nên đã gặn hỏi rất nhiều và gây áp lực với cô ta nhưng cô ta nói mọi chuyện vẫn bình thường.

  Lúc này tôi cảm thấy rất nghi ngờ nên đi hỏi về công việc của cô ta ở Công ty mỹ phẩm thì được biết là cô ta đã nghĩ việc ở đây đã hơn 1 năm, tôi hỏi Cty Inserco ở Nha trang thì người ta nói là không có ai tên A và có cổ phần gì ở đây cả. Thế là mới vỡ lẻ ra là tôi và mọi người đã bị lừa từ bao lâu nay. Thậm chí gia đình và chồng cô ta cũng không biết là bao lâu nay cô ta đã dối trá và lừa gạt mọi người.

  Tính đến cuối tháng 6/2008 tổng số tiền cô ta vay của tôi là 4.399.800.000đ(bốn tỷ ba trăm chín mươi chín triệu tám trăm ngàn đồng), (có ký xác nhận giấy vay nợ số tiền trên) trong đó tiền gốc của tôi là 1.610.000.000đ(một tỷ sáu trăm mười triệu đồng), tiền tôi huy động của người khác(người B) là 1.460.000.000đ(một tỷ bốn trăm sáu mươi triệu đồng), số còn lại là tiền lời của tôi hàng tháng cộng dồn vào. 

  Nghĩa là hàng tháng tôi chỉ lấy tiền lời theo đúng số tiền mà tôi huy động của người B để trả cho người B (5%, 6%) và thêm một vài triệu để tôi chi tiêu và chí phí trong gia đình. Số tiền lời còn lại của tôi thì cộng vào số vốn là 1.329.800.000đ(trong vòng hơn 2 năm rưỡi).

  Bây giờ coi như tiền gốc của tôi cũng mất và tiền lời từ trước tới giờ thì cũng không có mà bây giờ xem như tôi nợ người B là 1.460.000.000đ. Tôi đã làm đơn tố cáo gởi Công an tỉnh Khánh hòa và đang trong quá trình điều tra. Vấn đề khó khăn của tôi hiện nay là bị người ta đòi nợ.

  Lúc đầu khi tôi huy động tiền thì người B có biết là tôi đem tiền đó cho cô kia làm nhưng khi sự việc vỡ lỡ ra thì ng ta nói là không quan tâm, không biết, bây giờ phải trả tiền cho ng ta. Thời điểm tôi huy động của người B bắt đầu vào giữa năm 2006 đến đầu tháng 6/2008 (khoảng 2 năm và tiền lời hàng tháng tôi đưa đầy đủ).

  Thực ra tôi cũng là người bị hại, tôi là người đứng giữa và bị liên đới. Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi khi người B kiện tôi bị xử theo án hình sự hay dân sự và tòa sẽ xử như thế nào?

  Khi sự việc vở lỡ tôi đã bán hết tài sản hiện có và công ty mà tôi mới thành lập để trả cho ng B được 240.000.000đ(hai trăm bốn mươi triệu đồng) và hiện nay tôi không còn tài sản nào nữa cả. bây giờ tôi phải làm thế nào.

  Đợi tòa xử cô A trả tiền cho tôi rồi tôi trả cho ng B hay tôi phải trả dần cho người B hàng tháng theo thu nhập. Nhưng thỏa thuận phương án trả dần cho ng B thì ng B không chịu phải bắt tôi đi vay mượn hay làm cách nào đó để trả hết một lần. Hiện giờ tôi rất bối rối, hoang mang, không biết làm sao và bây giờ tôi cũng không thể đi vay mượn ai được với số tiền lớn như vậy.

  Nếu như cô A bị đi tù thì sau khi ra tù có trách nhiệm trả nợ cho tôi nữa không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi, cho tôi lời khuyên cũng như hướng giải quyết. Rất mong được hồi âm sớm và rất chân thành cảm ơn luật sư.


  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 25/05/2010 08:38:38 AM
   
  4787 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #4790   11/03/2009

  lsthanhthy
  lsthanhthy
  Top 100
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3990
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 93 lần


  TÔI PHẢI LÀM THẾ NÀO?

  Trả lời:

  Bạn là người bị hại trong vụ án A phạm tội hình sự. B (người mà bạn vay) không phải là người bị hại trong vụ án hình sự này.
  Việc bạn huy động vốn của người khác, rồi cho A vay lại. Bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự đối với khoản tiền bạn đã nhận của người khác. 
  Bạn là bị đơn trong vụ kiện dân sự với B. Tòa sẽ buộc bạn chịu trách nhiệm trả lại khoản tiền đã vay.

  Theo tôi, bạn nên thỏa thuận với B trước về phương thức trả tiền đã vay, xin miễn tiền lãi. Thỏa thuận này được lập thành văn bản. Điều này có lợi hơn cho bạn. Vì nếu để xảy ra tranh chấp. Ngoài việc Tòa buộc bạn phải trả còn phải chịu án phí hơn 30 triệu đồng và khoản lãi phát sinh sau khi án có hiệu lực pháp luật.

  Ls.Phan Thanh Thy
  Văn phòng luật sư Hữu Luật
  527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM

  Luật sư Phan Thanh Thy

  Văn phòng luật sư Hữu Luật

  527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM

  ls.thanhthy@gmail.com

  ls.phanthanhthy@gmail.com

  (08) 38302 695 - 0903 01 01 58

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phan Thanh Thy

Văn phòng luật sư Hữu Luật

527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM

ls.thanhthy@gmail.com

ls.phanthanhthy@gmail.com

(08) 38302 695 - 0903 01 01 58