Lấy chồng xong mới biết mình là nam: Giải quyết quan hệ hôn nhân thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #569107 18/03/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Lấy chồng xong mới biết mình là nam: Giải quyết quan hệ hôn nhân thế nào?

  Lấy chồng xong mới biết mình là nam

  Lấy chồng xong mới biết mình là nam - Minh họa

  Trong trường hợp bạn đã lấy vợ, chồng và đăng ký kết hôn xong, nhưng bỗng một ngày nhận ra giới tính thật của mình không đúng với những gì ghi trên giấy tờ tùy thân thì quan hệ hôn nhân đó phải được giải quyết như thế nào?

  1. Cải chính hộ tịch

  Việc giới tính của bạn bị xác định sai đồng nghĩa với các thông tin trên hộ tịch của bạn đã có sự nhầm lẫn, lúc này theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP (hướng dẫn bởi Điều 17 Nghị định 04/2020/NĐ-CP) thì:

  “2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

  Ngay sau khi nhận được thông báo kèm theo bản sao trích lục hộ tịch theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 của Luật Hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ bản sao trích lục ghi đầy đủ nội dung thay đổi, cải chính vào Sổ hộ tịch, bao gồm: Số, ngày, tháng, năm; tên cơ quan cấp; họ, tên người ký trích lục hộ tịch; báo cáo Thủ trưởng cơ quan đăng ký hộ tịch ký, đóng dấu xác nhận.

  2. Yêu cầu chấm dứt hôn nhân trái pháp luật

  Sau khi xác định lại giới tính ghi vào sổ hộ tịch, các giấy tờ liên quan của bạn cũng cần được thay đổi tương ứng. Lúc này vì giới tính của cả “vợ” và “chồng” đều giống nhau, đây là trường hợp mà pháp luật “không công nhận” hôn nhân theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  “2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

  Chính vì sau khi trở về với giới tính thật, cả hai người không còn phù hợp với điều kiện để được nhà nước chứng nhận kết hôn, lúc này nếu cuộc hôn nhân và những giấy tờ liên quan đến hôn nhân vẫn còn tồn tại, đó sẽ là những giấy tờ trái với quy định của pháp luật.

  Theo quy định tại Điều 10 Luật HNGĐ, loại trừ trường hợp bị cưỡng ép, lừa dối kết hôn, những ggười có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật trong trường hợp này bao gồm:

  - Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

  - Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

  - Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

  - Hội liên hiệp phụ nữ.

  - Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức nêu trên yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

  Như vậy, sẽ có rất nhiều chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ hôn nhân này!

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 18/03/2021 03:37:48 CH
   
  2554 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  phapchebtg (23/03/2021) admin (19/03/2021) ThanhLongLS (18/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569122   19/03/2021

  Wip
  Wip

  Sơ sinh


  Tham gia:31/05/2017
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 48 lần


  Vấn đề đặt ra không dễ và đơn giản như bạn viết ở trên đâu, bởi lẽ:

  - Thứ nhất việc cải chính hộ tịch, nhất là thông tin về giới tính, không hề đơn giản. Để thực hiện được thủ tục cải chính hộ tịch về giới tính, đầu tiên phải xác định được giới tính sinh học thật của người đó bằng thủ tục xác nhận và cấp giấy chứng nhận y tế của cơ sở y tế có thẩm quyền. Sau đó người đó làm thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định của pháp luật.

  - Thứ hai: Xét theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì quan hệ hôn nhân trước khi được xác định lại giới tính và cải chính hộ tịch để xác định lại giới tính trong giấy tờ hộ tịch có phải là hôn nhân vi phạm các điều cấm của pháp luật hay không? để từ đó xác định đó là hôn nhân trái luật. Rõ ràng rằng hôn nhân đó là hôn nhân hợp pháp, được pháp luật thừa nhận, ta chỉ xét về mặt giới tính mà không tính đến các điều kiện khác, chứ không phải là hôn nhân trái luật như ý kiến của bạn. Do đó không thể giải quyết hậu quả như hôn nhân trái luật.

  Ở đây, pháp luật chưa có quy định để giải quyết việc xử lý việc hôn nhân của những người được xác định lại giới tính, chuyển đổi giới tính sau khi kết hôn. 

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Wip vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/03/2021)
 • #569158   20/03/2021

  Trong câu "Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định" theo khoản 1 điều 8 luật HNGĐ thì gồm điều kiện 1 là việc kết hôn chỉ có thể diễn ra giữa 1 nam với 1 nữ và điều kiện 2 là sự tự do ý chí, chủ bài viết vẫn đúng khi đề nghị giải quyết bằng cách hủy hôn nhân trái pháp luật.
   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn drop7ship@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/03/2021) ntdieu (21/03/2021)
 • #569177   21/03/2021

  Wip
  Wip

  Sơ sinh


  Tham gia:31/05/2017
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 48 lần


  Bạn chưa hiểu rõ về quan hệ pháp luật trong quan hệ xã hội này? Hôn nhân của người bị nhầm lẫn về giới tính với người khác có phải là hôn nhân hợp pháp không? nếu không hợp pháp thì căn cứ vào đâu để khẳng định? và căn cứ vào đâu để bạn yêu cầu hủy kết hôn trái luật? nếu họ không tiến hành thủ tục để cái chính hộ tịch thì làm thế nào?

  Khi người bị nhầm lẫn về giới tính khi kết hôn với người khác thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào giới tính pháp lý, tức là giới tính trên các giấy tờ hộ tịch, của họ để xem xét về điều kiện kết hôn, nếu đủ các điều kiện kết hôn thì phải công nhận và cấp giấy chứng nhận hôn nhân. Ở đây không thể xác định rằng hôn nhân đó không hợp pháp do nhầm lẫn, sai phạm của bất kỳ cơ quan, cá nhân nào, vì đến thời điểm đề nghị, xem xét cấp giấy chứng nhận kết hôn mọi thứ vẫn đều hợp pháp, đúng pháp luật.

  Như đã nêu ở trên, hiện nay pháp luật đang hổng về vấn đề xử lý trong trường hợp này. trong thời gian tới cần có sự sửa đổi bổ sung pháp luật về dân sự, hôn nhân và gia đình để điều chỉnh nó cho phù hợp với thực tiễn.

  Trân trọng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #569179   21/03/2021

  Tính trái pháp luật ở đấy theo Wip có cần yếu tố lỗi không ? Vậy đề xuất của Wip là gì ? cần sửa luật ?

  Khoản 2 Điều 4 Bộ luật tố tụng dân sự nêu rõ:

  2. Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.

  Vụ việc dân sự chưa có điều luật để áp dụng là vụ việc dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự nhưng tại thời điểm vụ việc dân sự đó phát sinh và cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu Tòa án giải quyết chưa có điều luật để áp dụng.

  Việc giải quyết vụ việc dân sự quy định tại khoản này được thực hiện theo các nguyên tắc do Bộ luật dân sự và Bộ luật này quy định.

  Ngoài ra điều 45 Bộ luật tố tụng dân sự có nêu ra hướng giải quyết là áp dụng tương tự pháp luật và những nguyển tắc cơ bản của pháp luật.

  Còn trên thực tế, việc giải quyết có thể đơn giản hơn, cả hai người trong trường hợp này có thể thuận tình ly hôn rồi sau đó mới làm cải chính hộ tịch.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn drop7ship@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/03/2021)
 • #578112   19/12/2021

  Vấn đề cũng khá là khó và phức tạp. Mặc dù trong thời gian gần đây đã có nhiều quy định giúp cho việc xác định lại giới tính thuận tiện và dễ dàng hơn.  Nhưng việc xác định lại giới tính vẫn còn là một vấn đề lớn. Hơn nữa, đây còn thêm việc kết hôn nữa nên sẽ còn phức tạp hơn nữa. 

   
  Báo quản trị |