Lập di chúc có cần Luật sư không?

Chủ đề   RSS   
 • #588351 27/07/2022

  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (852)
  Số điểm: 7302
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Lập di chúc có cần Luật sư không?

  Di chúc muốn được công nhận hợp pháp thì phải đáp ứng các điều kiện: (Theo Điều 630 Bộ luật Dân sự)

  - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép ;

  - Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật.

  - Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc. Ngoài ra, nếu người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ lập di chúc thì phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  Các hình thức lập di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. (theo Điều 627 Bộ luật Dân sự)

  Theo Điều 628 BLDS quy định rõ như sau:

  - Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng thì người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

  - Di chúc bằng văn bản có người làm chứng thì người lập di chúc có thể tự đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc nhưng phải có ít nhất 02 người làm chứng nếu không tự mình viết di chúc được và phải ký tên hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng này.

  - Di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực thì người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.

  - Đối với di chúc miệng chỉ được công nhận hợp pháp khi được đảm bảo lập bởi người có tính mạng bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản được và sau 03 tháng mà người lập di chúc vẫn còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

  Theo Điều 632 Bộ luật Dân sự 2015, mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

  - Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

  - Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

  - Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

  Theo đó, việc lập di chúc ở văn phòng luật sư thuộc trường hợp lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng và không áp dụng với một số trường hợp mà di chúc bắt buộc phải được lập ở văn phòng công chứng/phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã (được công chứng, chứng thực) như di chúc của người bị hạn chế về thể chất, di chúc của người không biết chữ, di chúc miệng, di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài, thay vì lập ở văn phòng luật sư.

  Như vậy, pháp luật không yêu cầu làm di chúc phải có luật sư, luật sư chỉ đóng vai trò là người tư vấn soạn thảo và người làm chứng chứ không thể công chứng hay chứng thực di chúc.

  Lợi ịch của việc lập di chúc có luật sư là với sự am hiểu pháp luật về dân sự của luật sự thì chắc chắn giá trị pháp lý của di chúc sẽ chắc chắn hơn.

   
  1524 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588422   28/07/2022

  Lập di chúc có cần Luật sư không?

  Cám ơn bài viết hữu ích! Hiện nay, pháp luật cho phép người có tài sản được lập di chúc để định đoạt số phận của khối tài sản này sau khi họ qua đời. Tuy nhiên, việc lập di chúc vẫn cần đáp ứng những yêu cầu nhất định, trong đó không nhất thiết phải có Luật sư. Nếu thuộc trường hợp lập di chúc có người làm chứng, luật sư có thể làm chứng di chúc.

   
  Báo quản trị |  
 • #588439   28/07/2022

  Lập di chúc có cần Luật sư không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Trong đời sống pháp lý thường ngày thì việc lập di chúc là việc tưởng như bình thường và đơn giản tuy nhiên đã có nhiều trường hợp di chúc được lập mà không có giá trị pháp lý. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của những người được hưởng di sản theo di chúc mà về mặt tâm linh thì cũng có thể nói người chết đi cũng không thể “nắm mắt xuôi tay” vì ý nguyện của mình đã không được thực hiện.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588858   31/07/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 3794
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Lập di chúc có cần Luật sư không?

  Cảm ơn chia sẻ từ bạn. Hiện nay pháp luật không bắt buộc khi lập di chúc phải cần Luật sư. Tuy nhiên, vệc lập di chúc nên được Luật sư là người am hiểu pháp luật sâu sắc tư vấn và soạn thảo thì mới đảm bảo nội dung di chúc đúng, đủ đồng thời đảm bảo quá trình lập di chúc đúng quy định pháp luật.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #588868   31/07/2022

  Lập di chúc có cần Luật sư không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ.

  Di chúc là một giải pháp an toàn và hữu hiệu khi người để lại di sản muốn chắc chắn rằng phần di sản thừa kế của mình đến được đúng người thừa kế mong muốn. Đồng thời di chúc cũng giúp hạn chế được các rủi ro, tranh chấp không đáng kể.

   
  Báo quản trị |  
 • #589065   31/07/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Lập di chúc có cần Luật sư không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Có thể hiểu việc lập di chúc là một giao dịch đơn phương thể hiện ý chí của người lập di chúc, do đó việc lập di chúc không quá quy định nghiêm khắc về mặt hình thức, chỉ cần đảm bảo được di chúc thể hiện đúng ý chí của người lập. Vì vậy mà trong quá trình lập, có thể không cần sự tham gia của luật sư. Do đó, như bạn đã đề cập, việc lập di chúc có sự chứng kiến của luật sư chỉ mang tính đảm bảo và tin tưởng hơn cho người lập di chúc. 

   
  Báo quản trị |