Lao động nữ mang thai hưởng chế độ gì?

Chủ đề   RSS   
 • #603592 27/06/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (2004)
  Số điểm: 14475
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Lao động nữ mang thai hưởng chế độ gì?

  Trường hợp lao động nữ mang thai thì sẽ được hưởng những chế độ gì theo quy định của pháp luật lao động?

  Được tạm hoãn hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu làm việc ảnh hưởng xấu tới thai nhi

  Tại Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 thì lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

  Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

  Đó là quyền của người lao động còn đối với người sử dụng lao động trong trường hợp lao động nữ mang thai thì không thực hiện:

  - Thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

  - Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động;

  - Sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì mang thai;

  Ngoài ra trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai thì lao động nữ mang thai sẽ được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

  Được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn hoặc giảm giờ làm

  Đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ này làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa theo quy định tại Khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019.

  Lao động nữ mang thai sẽ chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, có thông báo cho người sử dụng lao động biết và khi:

  - Làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

  - Làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

  Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Cụ thể theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ khi mang thai sẽ được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể:

  - Hưởng chế độ khi khám thai: Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. 

  - Trường hợp sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

  + 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

  + 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

  + 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

  + 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

   
  458 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận