Lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức khi đã hết thời gian nghỉ thai sản?

Chủ đề   RSS   
 • #605804 02/10/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1997)
  Số điểm: 65271
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1705 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức khi đã hết thời gian nghỉ thai sản?

  Thời kỳ nghỉ thai sản đối với lao động nữ thường được nghỉ dưỡng đến 06 tháng. Vậy lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi thì có được được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thêm không?
   
  lao-dong-nu-co-duoc-nghi-duong-suc-khi-da-het-thoi-gian-nghi-thai-san
   
  1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trong bao lâu?
   
  Căn cứ Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 quy định chế độ nghỉ thai sản đối với lao động nữ trước và sau khi sinh con như sau:
   
  - Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.
   
  Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
   
  - Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
   
  - Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.
   
  - Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. 
   
  Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
   
  - Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
   
  Theo nội dung trên có quy định, trường hợp lao động nữ hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu thì có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.
   
  2. Lao động được nghỉ dưỡng sức sau thời gian nghỉ thai sản bao lâu?
   
  Căn cứ Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản của lao động nữ được quy định như sau:
   
  - Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.
   
  Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
   
  - Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:
   
  + Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
   
  + Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
   
  + Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
   
  - Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.
   
  3. Khi nào lao động nữ có thể đi làm trước khi hết hạn nghỉ thai sản?
   
  Cụ thể tại Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cho phép lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định sau:
   
  - Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 khi có đủ các điều kiện sau đây:
   
  + Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;
   
  + Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
   
  - Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
   
  Như vậy, lao động nữ sau khi nghỉ thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.
   
  857 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (25/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận